Người ta thường nghĩ, “miền đất hứa” thường sẽ là những nơi đầy đủ tiện nghi, hay phải là nơi trông thật hào nhoáng, lộng lẫy và xa hoa. Thế nhưng với TK23, “miền đất hứa” lại chính là những nơi mà lịch sử đi qua, những nơi đầy hứa hẹn về một tương lai sáng tươi như cách mà chúng được “hứa” trước dòng chảy của lịch sử. Chính vì thế, vào chủ nhật tuần trước, tập thể TK23 đã có một chuyến hành trình đi tìm “miền đất hứa” đầy mới lạ.

Lời hứa thứ nhất: một nền văn minh đa dạng nhưng bị phai dần theo năm tháng

Địa điểm đầu tiên đưa TK23 đến với “miền đất hứa” chính là tháp Bánh Ít và tháp Dương Long. Chuyến xe đưa chúng em đến với tháp Bánh Ít dưới tiết trời đôi chút âm u và còn phảng phất cơn mưa, thế nhưng những điều đó lại không thể nào cản nổi mọi người tìm hiểu về một nền văn hóa đầy sắc màu. Cụm tháp Bánh Ít hiện tại còn có 3 tháp chính là: tháp chính, tháp mái và tháp cổng. Trên những vị trí của tháp, ta không khó để thấy được những hình ảnh được khắc họa đầy sức gợi hình, nào là hình ảnh chim muông, hoa lá, xen lẫn là những đường nét vuông vức đầy động đáo. Những viên đá tại đây được gắn kết với nhau bằng một thứ chất đặc biệt của người dân vùng đất Chăm-pa xưa, chính vì thế chúng tạo nên một vẻ đẹp kỳ diệu từ chính những ngọn tháp toát ra.

Đến với tháp Dương Long, mọi người lúc này dường như cũng không còn quá xa lạ với những kiến trúc của các tháp Chăm, và thay vào đó, tập thể TK23 lại càng có nhiều mong muốn để tìm hiểu hơn về những lịch sử về những ngọn tháp này thông qua chị hướng dẫn viên. Vẻ mặt ai nấy cũng đều chăm chú và thích thú trước những điều mà có thể trước đó bản thân chưa từng được biết.

Lời hứa thứ hai: nơi ghi dấu chiến tích hào hùng của thời đại

Sau khi tham quan các cụm tháp Chăm đầy độc đáo, tập thể chúng em nhanh chóng di chuyển tới vùng đất hứa thứ hai với nhiều niềm hân hoan và hồ hởi.

Nằm tọa lạc tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bảo tàng Quang Trung như một chứng nhân hào hùng về một triều đại rực rỡ của lịch sử nước nhà. Thế nên, chúng em đã choáng ngợp bởi không khí rợn ngợp nơi đây. Thông qua sự giới thiệu từ chị hướng dẫn viên, chúng em được biết thêm về sự hình thành và phát triển của phong trào Tây Sơn, về các công lao của các anh hùng dân tộc. Ngoài ra chúng em còn được xem phim những thước phim lịch sử về vua Quang Trung, 3 anh em nhà Tây Sơn,…

Bên cạnh đó, tập thể TK23 còn được chứng kiến những màn võ thuật độc đáo đến từ các võ đường nổi tiếng ở nơi đây. Những binh khí được sử dụng trong màn trình diễn hầu hết từ những vật dụng quan trọng và dễ thấy của người nông dân: cái cào,cái cuốc,… hay có thể là mô phỏng lại những hình ảnh vận động của các con vật như con rắn, con gà để tạo nên những động tác đặc trưng. 

Lời hứa thứ ba: liệu những làng nghề truyền thống có dần bị mai một?

Những làng nghề truyền thống vào những dạo trước thường ít được quan tâm đến, thế nhưng trước sự phát triển của thế giới, đại đa số các bạn trẻ ngày nay dường như ai cũng mong muốn được một lần trải nghiệm những món đồ thủ công từ các làng nghề truyền thống lâu đời. Vì lẽ đó, ngay khi đến làng nghề làm gốm Vân Sơn, chúng em đã rất phấn khích để được nghe các cô chú nơi đây giới thiệu về những chất liệu để làm gốm, các cách thức làm nên gốm và cách bảo quản chúng. Bên cạnh đó, đặc biệt hơn là mỗi bạn ai đều có cơ hội để làm những tác phẩm từ gốm cho riêng mình dưới sự hướng dẫn của các cô. Ai nấy cũng đều mê thích với những gì mà bản thân mình đã làm ra.

Ngoài ra, chúng em còn đến tham quan làng nón ngựa Phú Gia để tìm hiểu về những chiếc nón được đặc biệt chế tạo cho hệ thống quan lại trong triều đình nhà Nguyễn. Các cô ai nấy cũng giúp đỡ chúng em để làm những chiếc nón, đồng thời kể cho chúng em nghe về ý nghĩa của từng loại nón, và mục đích sử dụng của từng loại hoa văn trên các nón. 

Địa điểm làng nón ngựa cũng đã kết thúc cho chuyến tham quan đi tìm “miền đất hứa” của tập thể TK23. Chúng em thật sự rất cảm kích và gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo nhà trường, Thầy chủ nhiệm cùng Hội phụ huynh đã tạo mọi điều kiện cho chúng em có những trải nghiệm đầy mới lạ và đặc biệt về những “miền đất hứa” mà trước đây tụi em đã chưa từng nghĩ đến. 

Tác giả: Em Nguyễn Hồ Minh Vy, học sinh lớp 11 chuyên toán – TK23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *