Thực hiện thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông; Công văn số 2923/SGDĐT-GDTrH ngày 14/11/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định về việc tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024, nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cũng như tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh để từ đó góp phần đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học có hiệu quả trong nhà trường. Chiều ngày 01/12/2023, tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã tổ chức cuộc thi KHKT cấp trường với sự tham gia 18 dự án thuộc 22 lĩnh vực quy định.

Được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của lãnh đạo nhà trường cùng phối kết hợp, chuẩn bị của giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn trong việc hướng dẫn học sinh chọn vấn đề nghiên cứu, phổ biến cho học sinh nắm được các tiêu chí đánh giá dự án dự thi, các phương pháp nghiên cứu và xây dựng đề cương nghiên cứu. Vì vậy, 18 đề tài tham gia thi cấp trường rất chất lượng thể hiện tính quy mô, đánh giá sự nghiên cứu khoa học rất nghiêm túc, sáng tạo, thông minh và có tính mới, tính ứng dụng thực tiễn cao. Sự cụ thể và khoa học trong khâu chuẩn bị từ giám khảo cũng như Kế hoạch tổ chức, tiêu chí, mục tiêu của cuộc thi KHKT cấp trường rõ ràng nên đó cũng là một phần thuận lợi cho cả thí sinh dự thi và giám khảo chấm. Đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: phần mềm tin học (3 dự án); phần mềm hệ thống (2 dự án); Toán (1 dự án); Đồ dùng học tập(1 dự án); Kỹ thuật môi trường (3 dự án); Hệ thống nhúng (1 dự án); Rô bốt và máy thông minh (1 dự án); Y sinh và khoa học sức khỏe(1 dự án ); Khoa học thực vật (2 dự án) và Khoa học xã hội và hành vi (3 dự án).

Điều rất ấn tượng của cuộc thi là học sinh rất tự tin với phần trình bày về dự án; dự kiến phương án thí nghiệm, thực nghiệm hoặc thiết kế mô hình, giải pháp cụ thể bằng sản phẩm có thể trình bày kết hợp trình chiếu Power Point. Những câu hỏi nghiên cứu (đối với dự án khoa học) hoặc vấn đề cần giải quyết (đối với dự án kỹ thuật) cũng được đặt ra mang tính khả thi cao. Đặc biệt là phần trả lời các câu hỏi của giám khảo, các thí sinh thể hiện tính nghiên cứu có chiều sâu, các sản phẩm trình bày rất cụ thể bằng trực quan và số liệu chuẩn… trình bày không quá 10 phút nhưng những dự án của các em đã hoàn thành xuất sắc phần dự thi của mình.

Với khát khao chiếm lĩnh tri thức và nghiên cứu sâu từ nhóm ngành khác nhau, sự đa dạng về nội dung và phong phú về đề tài đã nói lên sự cố gắng, nỗ lực của học sinh trường Lê. Học sinh đã gắn mình với thời đại mới của Công nghệ số, phần mềm tin học được để nghiên cứu nhiều đề tài; các em cũng luôn tìm tòi với phần mềm hệ thống, đáng chú ý là nghiên cứu sâu lĩnh vực Y sinh khoa học và sức khỏe, các dự án cũng nghiên cứu nhiều lĩnh vực khoa học thực vật, Toán học, Kỹ thuật môi trường, Rô bốt và máy thông minh… Những thực tế trong các trường THPT được các em trăn trở với nhiều dự án về Khoa học và xã hội hành vi cũng được giám khảo rất quan tâm. Tập trung chú ý đến ý tưởng của dự án; khả năng triển khai thực hiện dự án và phần trình bày của thí sinh, ban giám khảo đã chọn ra 4 dự án thay mặt cho trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tham gia kỳ thi KHKT cấp Tỉnh trong thời gian sắp đến và cũng trong cuộc thi này cũng chọn ra được hơn 10 dự án tham gia cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định năm 2024.

Cuộc thi KHKT cấp trường đã khép lại nhưng những ấn tượng và thành công của các dự án do các em nghiên cứu không chỉ giúp học sinh được thực hành, trải nghiệm, ứng dụng kiến thức vào giải quyết một đề tài, dự án cụ thể, chế tác một sản phẩm mà còn phát triển tư duy khoa học, năng lực khai thác tài liệu, năng lực thuyết trình, phản biện, các kỹ năng làm việc nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học. “Trên thực tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp đã thu hút hàng ngàn học sinh tham gia. Điều đó khích lệ, tạo động lực cho giáo viên thay đổi để học sinh cũng thay đổi trong việc học đi đôi với hành. Những điểm chưa phù hợp nếu có sẽ được xem xét, xử lý cụ thể nhưng không thể vì điều đó mà phủ nhận những giá trị có thật, có ý nghĩa trong tiến trình đổi mới giáo dục phổ thông” – PGS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh. Và thực tế của 18 dự án KHKT của trường Lê đã đáp ứng được ý nghĩa theo hướng nghiên cứu khoa học vì nghiên cứu là bậc cao hơn của giáo dục STEM mà Bộ Giáo Dục và Đào tạo đang đặt ra trong lộ trình đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông. Mục tiêu lớn hơn của cuộc thi Khoa học kỹ thuật mà thầy và trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã làm được đó là góp phần phát triển năng lực, phẩm chất toàn diện cho học sinh. Mong rằng với chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, những góp ý chân thành từ ban giám khảo, sự tham gia hướng dẫn nhiệt tình từ giáo viên và sự quan tâm của phụ huynh sẽ giúp cho những dự án của trường Lê đạt kết quả cao trong các cuộc thi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia.

TTLĩnh vực dự thiSố lượng thí sinh/dự ánHọ và tên thí sinhLớp
1Phần mềm hệ thống2Trần Minh Hiếu
Vũ Quỳnh Trâm        
10L
2Y Sinh và khoa học Sức khỏe1Nguyễn Hoàng Phương Linh11H
3Khoa học thực vật1Huỳnh Hoàng Lâm11Si
4Khoa học xã hội và hành vi2Nguyễn Ngọc Như Ngân
Thân Minh Nhật
11V
11A

Một số hình ảnh từ cuộc thi KHKT của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn:

Tác giả: Thầy Huỳnh Lê Minh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *