Vừa qua, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Hội Liên hiệp Thanh niên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn phối hợp với Tổ Ngữ văn phát động cuộc thi sáng tác thơ văn dành cho học sinh. Cuộc thi viết được chia thành hai đợt: đợt 1 nhân kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11, đợt 2 nhân kỷ niệm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh 26/3.

Đây là hoạt động có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, cuộc thi là cơ hội để các bạn học sinh bày tỏ tình cảm yêu mến, kính trọng, lòng biết ơn thầy cô giáo. Bên cạnh đó, những sáng tác của học sinh về mái trường, thầy cô, bạn bè … sẽ là nguồn tư liệu quý giá để xây dựng kỷ yếu sáng tác, hướng tới kỉ niệm 25 năm thành lập trường. Đặc biệt, cuộc thi này nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến vận động tái lập Câu lạc bộ Văn học trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Qua cuộc thi, ban vận động tái lập câu lạc bộ cũng phát hiện được những cây bút tiềm năng làm nòng cốt thành lập câu lạc bộ.  

Trong khoảng gian một tuần lễ kể từ khi phát động đợt 1 (từ ngày 11/11 đến ngày 18/11), ban tổ chức cuộc thi đã nhận được nhiều tác phẩm của các bạn học sinh gửi về. Sáng tác của học sinh đa dạng các thể loại: thơ, truyện ngắn, tản văn,… Tất cả đều chứa đựng những tình cảm trong sáng mà không kém phần sâu sắc của các bạn học sinh dành cho quý thầy cô giáo, cho trường Lê thân yêu.

Để tôn vinh vai trò của thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người, người ta vẫn thường ví von thầy cô giáo giống như những người lái đò, và học trò là người khách qua sông để đến bờ tri thức. Trong các bài viết của mình, học sinh trường Lê đã bày tỏ những cách nghĩ, cách cảm rất chân thành mà cũng rất mới mẻ. Đối với bạn Minh Khuê (12V), công việc của thầy cô cũng giống như người đưa đò, nhưng “Đò này chèo qua sông, không có khứ hồi”, để rồi mỗi lần quay lại “Bến tri ân”, người học trò năm nào không thể nén được nỗi xúc động khi nhìn thấy người đưa đò năm xưa tóc đã bạc đi theo năm tháng. Bạn Nguyệt Linh (11V) lại nhận thấy nghề giáo có nhiều điểm rất khác về nghề lái đò, vì “Được bao nhiêu người khách, qua được bờ kia rồi, còn ngoảnh đầu nhìn lại?/ Được bao nhiêu người lái đò, nhận được tiền công rồi, còn luyến lưu lữ khách?”. Tình thầy trò bao đời nay vẫn luôn là thứ tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng như vậy. Bắt gặp trong sáng tác của các bạn học sinh là hình ảnh thầy cô giáo trường Lê luôn tận tuỵ với nghề, hết lòng yêu thương học trò. Đó là người thầy “vẫn luôn âm thầm và lặng lẽ soi rọi ánh đèn tri thức đến mọi ngóc ngách nơi tối tăm mù mịt” (Lê Thị Thục Uyên – 10V), là người thầy “thầm lặng luôn dõi theo bước chân của chúng tôi như hương hoa sữa vấn vương nhẹ nhàng theo suốt con đường tôi tới trường” (Lê Thị Cẩm Tiên – 11V),… và còn biết bao tình cảm yêu thương mà các bạn học sinh trường Lê gửi đến quý thầy cô giáo qua các sáng tác của mình.

Trường Lê hiện lên trong các sáng tác ấy cũng thật đặc biệt. Đó là nơi lưu giữ thanh xuân của bao thế hệ học trò. Nơi ấy có những hình ảnh thật thân thuộc: “Lê nằm im lìm dưới hàng cây xanh xanh, hướng mắt nhìn về biển cả xa xôi. Hàng ngàn tia nắng vàng hoe ôm trọn sân trường, khẽ chạm lên từng ô cửa sổ,….Cuối cùng lại bỏ quên trên cổng vài giọt nắng tinh khôi.” (Nguyễn Lê Thiên Hương – 10T); “mỗi khoảng sân, ghế đá đều thân quen đến lạ” (Trần Lan Phương – 10Si)…. Nơi ấy có cả những âm thanh thật gần gũi : “Tiếng trả bài râm ran của cô cậu học trò. Hay là tiếng trống giục giã vẫn đều đặn khua nhịp từng ngày báo hiệu những giây phút giải lao, chuyển tiết,…” (Nguyễn Gia Huy – 11L),…Và hơn hết, trường Lê đã mang đến cho học sinh những điều tốt đẹp nhất: “Lê đã cho tôi kiến thức, động lực, quyền lợi và quan trọng nhất là sự nếm trải khi học tập trong một môi trường mọi người đều có ý chí, quyết tâm hoàn thiện, khẳng định mình, thầy cô thì ai ai cũng đều muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất, rộng mở nhất cho cánh cửa tương lai của học sinh” (Văn Gia Truyền – 12V). Có lẽ phải thực sự sống trong bầu không khí trường Lê, người ta mới có thể gặp gỡ và hiểu sâu sắc tinh thần chuyên Lê Quý Đôn: “Nếu không đến Lê, tôi sẽ không thể nào biết được rằng Lê tuyệt vời đến thế, tôi sẽ cứ mãi đinh ninh tin rằng Lê là áp lực, là khó khăn, là thử thách. Lê đã làm tròn trách nhiệm của mình, Lê mang đến cho chúng tôi tri thức, Lê còn tạo nên những niềm hạnh phúc của bao thế hệ học sinh đi qua.” (Hồ Minh Thư – 12V). Ngôi trường chuyên mà bao thế hệ học sinh mơ ước, rõ ràng không phải là nơi nhồi nhét những con chữ khô khan, cũng không phải là một môi trường chỉ có áp lực học hành thi cử. Đó là một ngôi nhà ấm áp, nơi quây quần tình nghĩa thầy cô, bạn bè, nơi mà hành trình chinh phục tri thức dẫu có nhiều khó khăn vẫn luôn đầy ắp những niềm vui, luôn giàu có những trải nghiệm ý nghĩa.

Nhìn chung, hầu hết các sáng tác gửi về trong đợt 1 đều có chất lượng tốt, được đầu tư nghiêm túc. Các cây bút quen thuộc của các lớp chuyên Văn tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong việc giữ lửa cho phong trào viết lách: Nguyễn Quỳnh Anh (12V), Nguyễn Song Thư (12V), Nguyễn Hà Phương (12V), Lê Nguyễn Minh Khuê (12V), Hồ Minh Thư (12V), Nguyệt Linh (11V), Trịnh Nguyễn Gia Hân (11V), Lê Thị Cẩm Tiên (11V), Lê Thị Thục Uyên (10V), Phạm Bích Tư (10V), Nguyễn Phúc An (10V), Hồ Vũ Thảo Nguyên (10V). Dấu hiệu đáng mừng trong đợt phát động phong trào sáng tác lần này là sự tham gia tích cực của những cây bút tiềm năng đến từ các lớp chuyên Anh, chuyên Toán, chuyên Lý, chuyên Hoá, chuyên Sinh và cả các lớp không chuyên: Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh (10A1), Phong Trần (12H), Nguyễn Ánh Trúc Ly (12T), Trần Lan Phương (10Si), Trần Giáp Phương Linh (10A), Nguyễn Lê Thiên Hương (10T), Nguyễn Gia Huy (11L), Huỳnh Nhật Minh Thư (11A1). Mỗi cây bút một màu sắc, hứa hẹn làm nên một phong trào sáng tác thật sôi nổi ở trường Lê.

Ban tổ chức ghi nhận, trân trọng sự tham gia tích cực của bạn học sinh trong đợt sáng tác thứ nhất. Những câu văn chân thành, nhưng vần thơ giản dị mà đong đầy bao cảm xúc mến thương với thầy cô, mái trường ấy sẽ nơi lưu giữ những tình cảm thật trong sáng, đẹp đẽ của tuổi học trò, để rồi mai này sẽ trở thành những kỷ niệm vô giá nuôi dưỡng tâm hồn con người trong cuộc sống bộn bề. Ban tổ chức sẽ chọn lọc các sáng tác nổi bật trong đợt 1, giới thiệu trên website chính thức của nhà trường. Các lớp có học sinh gửi bài dự thi sẽ được cộng điểm thi đua. Hy vọng trong thời gian tới, phong trào sáng tác trong học sinh sẽ tiếp tục phát triển. Hộp thư cuocthisangtac.lqd@gmail.com vẫn luôn được mở để đón nhận các sáng tác đợt 2. Đợt 2 của cuộc thi sẽ được tổng kết vào ngày 26/3/2024. Sau khi tổng kết cả hai đợt, BTC sẽ công bố kết quả và trao thưởng.

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI SÁNG TÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *