Những trải nghiệm, những bài học cuộc sống quý báu, tích lũy được rất nhiều kỹ năng mềm là những điều học sinh nhận được từ những chuyến đi, hoạt động thiện nguyện.

Gieo hạt giống yêu thương

Mùa hè này, lần đầu tiên một đêm văn nghệ ấm cúng do chính các bạn học sinh đến từ CLB The Esthetics (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) và CLB Nghệ thuật The 26s (Trường THPT Trưng Vương) đứng ra tổ chức tại TP Quy Nhơn. Đêm nhạc DREAMƠ (tạm dịch: Mộng mơ) được lên ý tưởng, chuẩn bị và tập luyện trong một tháng, từ đầu tháng 7.2022. Từ tấm giấy phép cho đến hồ sơ xin các DN hỗ trợ tài chính, lịch tập luyện, thông điệp đăng trên fanpage CLB đến từng món quà nhỏ… đều được 60 thành viên của 2 CLB chung tay tỉ mỉ lo chu tất.

Đêm nhạc DREAMƠ do CLB The Esthetics, CLB Nghệ thuật The 26s tổ chức. Ảnh: M.H

DREAMƠ thành công với gần 250 người tham gia tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh. Càng đáng quý hơn khi hơn 18 triệu đồng từ bán vé, thùng từ thiện đặt tại DREAMƠ đã được 2 CLB mua nhu yếu phẩm trực tiếp tặng Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm (Quy Nhơn).

“DREAMƠ như một lời trao gửi ước mơ đến các em nhỏ ở Đồng Tâm. Các thành viên 2 CLB đều rất vui khi tham gia hoạt động này. Các bạn vừa được tận dụng và phát huy thế mạnh, đam mê đối với nghệ thuật, vừa góp một phần sức mình giúp đỡ các bạn nhỏ khó khăn. Tuy gặp không ít khó khăn trong tổ chức chương trình, chúng em vẫn thấy rất may mắn vì học được rất nhiều điều”, bạn Nguyễn Thị Hoàng Hải, lớp 12 chuyên Tin, Đồng Chủ nhiệm CLB The Esthetics, bày tỏ.

Còn các thành viên CLB Thanh niên Ttrường Quốc học Quy Nhơn), cũng trải qua mùa hè ý nghĩa với những chuyến đi thiện nguyện lên rừng, xuống biển đầy xúc động. Đó là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè “Hoa phượng đỏ” – “Hành quân xanh” và “Kỳ nghỉ hồng” tại xã đảo Nhơn Châu (Quy Nhơn); chiến dịch “Hoa phượng đỏ” tại Trường Mẫu giáo An Quang (An Lão).

Ban chủ nhiệm CLB Thanh niên xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết (kinh phí, các khoản kêu gọi tài trợ, tổ chức quyên góp, chương trình văn nghệ…) thật rõ ràng. Sau đó, triển khai cho các thành viên để cùng nhận quyên góp quần áo cũ, sách vở, truyện tranh… và tập luyện các tiết mục văn nghệ… Hàng chục suất quà được các bạn học sinh vận động, kỳ công chuẩn bị đã đến với các em nhỏ miền núi cao An Quang.

Bạn Trần Triệu Vi, Ban chấp hành CLB Thanh niên, chia sẻ: “Chương trình thiện nguyện, hướng về cộng đồng trong những kỳ nghỉ hè, dịp tết, trung thu là một trong những hoạt động được CLB tổ chức thường niên. Không chỉ cho đi, chúng em cũng học được rất nhiều yêu thương từ những chuyến đi này khi xung quanh vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt, kém may mắn cần sẻ chia”.

Cho đi và nhận lại

“Khi nhận được bản kế hoạch của đêm văn nghệ DREAMƠ, nhà trường đã rất vui vì học sinh đã có một mùa hè không chỉ riêng mình mà còn mang lại niềm vui cho nhiều người khác. Từ đêm văn nghệ cho đến chuyến đi thiện nguyện giúp học sinh nhận lại rất nhiều so với việc cho đi, các em học hỏi được nhiều điều quý giá trong cuộc sống”, anh Võ Nhật Minh, Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cho hay.

Hơn 18 triệu đồng từ đêm nhạc DREAMƠ được học sinh mua nhu yếu phẩm tặng Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm. Ảnh: M.H

Anh Minh cho biết thêm, CLB học sinh là một trong những điểm nhấn đặc biệt về giáo dục toàn diện ở Trường chuyên Lê Quý Đôn. Một số CLB hướng trực tiếp đến thực hiện các hoạt động kêu gọi cộng đồng cùng bảo vệ môi trường sống, phổ biến phong cách sống tối giản, tránh xa hoa lãng phí; hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn như tặng quà trẻ em mồ côi ở Niệm Phật đường Mỹ Hóa (CLB SHY), quyên góp sách cho trẻ em xã đảo Nhơn Châu (CLB Bookaholics), bán đồ thủ công gây quỹ cho hội người mù (CLB Bullet Journal)…

Còn tại Trường Quốc học Quy Nhơn, hiện có 6 CLB được thành lập và hoạt động là CLB Thanh niên, CLB Nghệ thuật, CLB Tranh biện và phản biện, CLB Tiếng Anh, CLB Bóng chuyền, CLB Văn hóa dân gian. Đoàn trường, Hội LHTN trường hỗ trợ các CLB để các em phát huy hết sở thích và tài năng của mình. Kết nối với các tổ chức bên ngoài xã hội cho các CLB tham gia giao lưu, học hỏi từ các đơn vị bạn để phát triển các CLB ngày càng thu hút học sinh tham gia. Anh Nguyễn Văn Phong, Bí thư Đoàn trường cho hay những hoạt động cộng đồng giúp các em học sinh có được kỹ năng sống tốt, biết sẻ chia và sống có trách nhiệm hơn. 

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *