Từ ngày 3/1 đến ngày 18/1/2024, đoàn sinh viên tình nguyện của Trường đại học Quốc gia Jeonbuk, Quận Yongsan, thành phố seoul, Hàn Quốc sang thăm, làm việc tại thành phố Quy Nhơn. Đoàn đã đặc biệt dành gần một nửa thời gian lịch trình để đến giao lưu cùng nhiều hoạt động ý nghĩa với trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Nằm trong chuỗi hoạt động tình nguyện, đoàn được học sinh trường Lê chào đón nồng nhiệt. 43 thành viên đã tham gia các hoạt động phong phú văn hóa, thể thao với trường. Học sinh trường Lê cũng có dịp giao lưu tiếng Hàn, đây là cách tốt nhất để học sinh trường Lê vận dụng những kiến thức đã được học ở nhà trường để giao tiếp trực tiếp từ đó vận dụng vào tình huống cụ thể trong cuộc sống. Học sinh biết thêm vốn từ vựng trong tiếng Hàn sẽ giúp các em tự tin hơn khi giao tiếp cũng như vốn sống trở nên phong phú khi được tiếp xúc trực tiếp với các anh, chị là sinh viên Hàn Quốc.

Không chỉ trong sách vở hay được nhìn thấy qua màn ảnh, học sinh trường Lê rất thú vị khi cùng tham gia các hoạt động giao lưu về văn hóa ẩm thực cùng với đoàn. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam từ nguyên liệu đến chế biến, được nhìn sự chuẩn bị chu đáo và tự tay làm những món truyền thống, học sinh trường Lê học được sự khéo léo cũng như nếm thử những món ăn với hương vị đặc trưng của xứ sở kim chi… Học sinh trường Lê cũng trải nghiệm, giao lưu cùng trang phục truyền thống của Hàn Quốc,  hiểu được thị hiếu thẩm mỹ, đời sống tinh thần và thuần phong mỹ tục của mỗi quốc gia cũng như những giá trị truyền thống lâu đời và văn hóa của người Hàn Quốc qua trang phục của mình.

Được sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, đặc biệt nhất trong chuỗi hoạt động tình nguyện của đoàn khi đến với trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, trong dịp này trường đã khánh thành và rất vinh dự khi nhận được món quà đặc biệt cho Thư viện ngoài trời của đoàn Đại học Jeonbuk. Thầy Huỳnh Lê Minh, bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường đã cảm ơn và phát biểu: đây là ý tưởng của chúng tôi được ấp ủ từ lâu, với giá trị nhằm khơi nguồn cảm hứng đọc góp phần phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường với nhiều giá trị, kỹ năng cho học sinh, Những quyển sách hay không chỉ bổ trợ  kiến thức trên lớp mà còn tạo nên sự gần gũi, vui chơi, giải trí tạo nên môi trường hạnh phúc cho học sinh. Để có một mô hình riêng cho thư viện ngoài trời với không gian mở, chúng tôi cũng đã trăn trở làm thế nào để đáp ứng mọi tính năng của thư viện, các đầu sách phải đa dạng, thú vị, bổ ích để các em còn được tận hưởng một không gian đọc ngoài trời. Thư viện được đặt cạnh khu vực vườn cây, hồ cá của nhà trường với khung cảnh xung quanh xanh- sạch- đẹp, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm đọc thoải mái và thư thái cho học sinh sau những giờ học căng thẳng. Thư viện ngoài trời của trường cũng là nơi chia sẻ, đóng góp những quyển sách hay  tạo nên  nét riêng mang tính giáo dục, đó cũng là một phần trong kế hoạch xây dựng trường học hạnh phúc của trường Lê. Thư viện JBNU là minh chứng cho sự gắn kết giữa trường Đại học Jeonbuk và trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Thầy Huỳnh Lê Minh cùng đại diện ĐHQG Jeonkuk trong buổi khánh thành thư viện ngoài trời

Chuyến công tác của ĐHQG Jeonbuk là cơ hội cho các bạn học sinh trường Lê được mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế, năng động sáng tạo và cũng là cơ hội lớn để các bạn trẻ tiềm kiếm cơ hội du học. Đêm giao lưu nghệ thuật và tình hữu nghị của đoàn công tác ĐHQG Jeonbuk (Hàn Quốc) và các bạn học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã có một buổi chia tay ngập tràn không khí âm nhạc và tình hữu nghị vào tối ngày 10/01/2024 với chương trình “Giao lưu nghệ thuật Việt – Hàn”. Tại chương trình, các bạn học sinh Lê Quý Đôn đã biểu diễn các tiết mục đặc sắc được chọn lọc để thể hiện cả những nét văn hóa truyền thống con người Việt Nam và sự năng động của tuổi trẻ. Đáp lại, bên phía bạn cũng đã biểu diễn những tiết mục được chuẩn bị chu đáo, nêu bật hình ảnh đất nước và con người Hàn Quốc. Các tiết mục đến từ các anh chị sinh viên Hàn Quốc đã gây ấn tượng mạnh cho các bạn học sinh Lê Quý Đôn, từ màn biểu diễn nhạc cụ truyền thống mang đậm âm hưởng dân gian đến màn biểu diễn võ thuật mạnh mẽ và đặc biệt là cao trào với các tiết mục nhảy hiện đại sôi đội mà các bạn học sinh mô tả tóm gọn là “chuẩn Hàn Quốc”. Đêm giao lưu khép lại trong tình cảm nồng ấm khi các bạn học sinh trường Lê và các anh chị sinh viên cùng nhau hát các bài hát nổi tiếng, chia sẻ sở thích cùng nhau.

Chia tay trong cảm xúc dạt dào, đoàn công tác ĐHQG Jeonbuk đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Chúc đoàn công tác tiếp tục thành công trong những ngày làm việc tiếp theo ở thành phố Quy Nhơn xinh đẹp và mong rằng trong những năm tiếp theo sẽ sớm có những bạn học sinh trường Lê trở thành sinh viên ĐHQG Jeonbuk. Hi vọng trong thời gian đến, học sinh trường Lê và sinh viên Jeonbuk sẽ tiếp tục tạo nên những kỷ niệm đẹp, thắt chặt tình thân hai nước Việt – Hàn.

Tác giả: Thầy Võ Nhật Minh, Bí thư Đoàn trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *