Ngày 28/10/2023, gần 30 đầu sách văn học từ Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định đã cập bến thư viện trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển vượt bậc của các phương tiện nghe nhìn đã và đang tạo ra một thách thức lớn đối với việc thúc đẩy văn hoá đọc. Tuy vậy, ở trường Lê, phong trào đọc sách vẫn luôn sôi nổi, thư viện nhà trường vẫn luôn là nơi nuôi dưỡng văn hoá đọc cho nhiều thế hệ học sinh. Hiểu được niềm đam mê đọc sách của học sinh, nhà trường đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh xây dựng mô hình thư viện thân thiện, trong đó, công tác phối hợp xây dựng tủ sách được xem là một trong những hoạt động trọng tâm. Vừa qua, tổ Ngữ văn đã nhận sách tặng của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định để xây dựng tủ sách văn học tại thư viện trường.

Ngay từ đầu năm học, tổ Ngữ văn đã xây dựng kế hoạch thực hiện các tiết đọc, tiết học tại thư viện, vừa đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh, vừa đảm bảo thực hiện yêu cầu của chương trình. Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 môn Ngữ văn là chương trình có định hướng mở về ngữ liệu. Ngoài một số văn bản bắt buộc được quy định trong chương trình và các văn bản do tác giả sách giáo khoa lựa chọn, học sinh cần tìm đọc thêm nhiều văn bản để mở rộng vốn hiểu biết, phát triển năng lực đọc hiểu tác phẩm. Vì vậy, việc hình thành tủ sách văn học để xây dựng hệ thống ngữ liệu phong phú cho học sinh là rất quan trọng. Với 27 đầu sách được Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định trao tặng, tủ sách văn học của trường Lê càng thêm đa dạng, hấp dẫn. Trong danh mục sách vừa cập bến thư viện trường, có các tác phẩm văn học tiêu biểu, các công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học đặc sắc,…. Bên cạnh đó, các em còn có cơ hội được tiếp xúc với các tác phẩm văn học của địa phương Bình Định. Sự đa dạng về chủ đề, thể loại của các đầu sách sẽ góp phần thiết thực cho việc đọc kết nối chủ điểm, đọc mở rộng theo thể loại của học sinh trong quá trình học môn Ngữ văn theo định hướng chương trình mới.

Với tủ sách văn học phong phú, học sinh trường Lê sẽ có những trải nghiệm thú vị với các tiết học tại thư viện. Ngoài giá trị tư liệu học tập, tủ sách văn học còn góp phần khơi gợi niềm đam mê đọc sách, nuôi dưỡng tình yêu văn học ở học sinh. Với sự đầu tư của nhà trường, sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, tủ sách văn học của trường Lê sẽ ngày càng phong phú hơn, phong trào đọc sách của học sinh sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Tác giả: Cô Lê Thúy Vi, Tổ Ngữ văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *