Trong thời đại số, việc sử dụng Internet trở nên phổ biến, với lượng thông tin và website khổng lồ, đa dạng là phương tiện đắc lực cho người dùng trong cuộc sống. Tuy nhiên, môi trường mạng luôn luôn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, nguy cơ. Việc các thông tin của tổ chức, doanh nghiệp bị giả mạo để lừa đảo người dùng rất phổ biến. Người dùng khó có thể phân biệt được chính xác các thông tin. Việc lựa chọn đúng các sản phẩm, dịch vụ cũng như nhà cung cấp đảm bảo an toàn thông tin là một trong những thách thức lớn mà người dùng gặp phải.

Nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) xây dựng tinnhiemmang.vn.

Mục tiêu lớn nhất mà hệ sinh thái Tín nhiệm mạng hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh.

Chứng nhận Thông tin tổ chức:

Chứng nhận Thông tin website:

Website trường Lê đạt được đầy đủ các tiêu chí sau:

Thu thập thông tin cá nhân: Website chỉ thu thập thông tin cá nhân sau khi có sự đồng ý của khách hàng

Lưu trữ, sử dụng thông tin cá nhân: Tuân thủ việc lưu trữ thông tin cá nhân người dùng

Bảo vệ thông tin cá nhân: Website có chính sách và biện pháp kỹ thuật để bảo vệ thông tin thu thập

Xử lý các vấn đề phát sinh: Website có chính sách và biện pháp để xử lý các vấn đề phát sinh

Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân: Website có chính sách bảo vệ thông tin cá nhân người dùng

Sử dụng chứng nhận SSL/TLS hợp lệ: Dữ liệu người dùng truy cập vào Website được mã hoá bảo đảm an toàn

Không chứa các liên kết độc hại: Không có bất kỳ liên kết độc hại, mã độc gây hại cho người dùng khi cập vào Website

Không thuộc danh sách đen: Tiên miền (domain) của Website không thuộc bất kỳ một danh sách đen (blacklist) của các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới

Không phát hiện dấu liệu lừa đảo trực tuyến: Website không tồn tại các dấu hiệu của việc có các nội dung lừa đảo trực tuyến (Phishing). Bạn có thể an toàn khi cung cấp thông tin khi sử dụng dịch vụ của Website này

Không thuộc các mạng máy tính ma: Không phát hiện các thông tin các địa chỉ IP của Website thuộc các mạng máy tính ma (Botnet) hoặc có kết nối bất thường đến các máy chủ điều khiển độc hại (C&C Server)

Việc xác nhận thông tin chính thống của tổ chức chỉ là một phần trong hệ sinh thái Tín nhiệm mạng. Một phần lớn hơn trong hệ sinh thái này là website, hệ thống, thiết bị của cơ quan tổ chức phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn về an toàn thông tin mới được Trung tâm NCSC cấp nhãn tín nhiệm. Việc kiểm tra, đánh giá do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng cộng đồng các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam cùng thực hiện.

Với hệ sinh thái này, người dùng dịch vụ có thể nhận biết nhanh các website uy tín và chính thống, tránh sử dụng dịch vụ của website lừa đảo. Đồng thời, ngăn chặn sớm các cuộc tấn công mạng khi truy cập vào website; thay đổi nhận thức, thói quen khi sử dụng dịch vụ trực tuyến.

Với các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu website, hệ thống Tín nhiệm mạng giúp tăng mức độ xác thực và tin cậy cho website của đơn vị; giám sát, đánh giá để website bảo đảm an toàn thông tin; cũng như giúp website của các doanh nghiệp, tổ chức trở nên chuyên nghiệp, thân thiện hơn.

Thời gian qua, dù chưa chính thức ra mắt, nhưng một số cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp đã bắt đầu tìm đến sự hỗ trợ của hệ sinh thái Tín nhiệm mạng để bảo vệ người dùng và nâng cao trách nhiệm xác thực tổ chức của mình.

Tác giả: Thầy Huỳnh Lê Minh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *