Là “mái nhà chung” của các bạn trẻ quan tâm đến môi trường, CLB Amore Eco (thuộc Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn) được biết đến nhờ sự năng nổ vì một học đường xanh, hướng đến cuộc sống xanh. Các bạn tìm hiểu kiến thức, tổ chức những hoạt động bổ ích để lan tỏa lối sống xanh

Với tên gọi “Amore Eco” (mang ý nghĩa là “tình yêu môi trường”) và khẩu hiệu “Reduce the waste, embrace the Earth” (tạm dịch: Tái chế rác thải, ôm lấy Trái đất), các thành viên CLB mong muốn kêu gọi thêm nhiều bạn trẻ chung tay góp sức giữ gìn màu xanh cho môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

Các bạn trẻ chăm chú làm đồ tái chế từ sợi ny lông tại buổi workshop do CLB Amore Eco tổ chức. Ảnh: CLB Amore Eco

Chính thức hoạt động từ tháng 9.2021, CLB đã tổ chức, tham gia nhiều hoạt động thiết thực như thu gom rác thải nguy hại (gồm cả thiết bị điện tử bị hỏng) ở siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, làm sạch bãi biển Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn). CLB sinh hoạt 1 tháng/lần thông qua hình thức thảo luận tập thể, trao đổi với các hội nhóm có kinh nghiệm trong việc tổ chức chương trình kết nối vì môi trường, trong đó có các buổi “workshop xanh”.

Là buổi workshop đầu tiên do CLB chuẩn bị, lên kế hoạch triển khai vào cuối tháng 11 vừa qua, “Green N Teen” thu hút nhiều học sinh bởi tính thiết thực, hữu ích. Tống Khánh Huyền, học sinh lớp 12 Anh, Chủ nhiệm CLB, hào hứng kể: “Không tập trung vào kiến thức khô cứng, CLB hướng đến sự trẻ trung, năng động. Workshop giúp các bạn hiểu và thực hành lối sống xanh từ những hành động nhỏ trong cuộc sống hằng ngày”.

Để chương trình diễn ra theo đúng tinh thần “tuổi trẻ sống xanh, hành động xanh”, ngoài thảo luận về môi trường, người tham gia còn tự tay làm các sản phẩm thủ công từ vật liệu tái chế: Đan sợi ny lông tạo thành móc khóa, ví tiền nhỏ; trang trí chậu cây làm từ chai nhựa cũ…

Chăm chú móc từng đường kim theo sự hướng dẫn của khách mời, bạn Lê Thanh Ngọc học sinh lớp 11 Lý, chia sẻ: “Tôi có niềm đam mê với đan len, đồng thời quan tâm đến việc tái chế, kéo dài vòng đời của rác thải nhựa. Buổi workshop này đáp ứng cả 2 nhu cầu trên. Bởi vậy, tuy là lần đầu tham gia nhưng tôi ấn tượng tốt với nội dung sáng tạo và không khí thoải mái mà CLB tạo ra”.

Để chương trình thêm đặc sắc, Amore Eco còn phối hợp với các đơn vị, cá nhân ngoài trường có chung sự quan tâm. Nhiệt tình hướng dẫn từng bạn học sinh đan sợi nilon, chị Đào Thu Trang (chủ tiệm Bà ngoại Crochet, TP Quy Nhơn; một trong những đơn vị được CLB kết nối) cho biết, tất cả nguyên vật liệu cần thiết như kim móc, cọ vẽ… đều được chị hỗ trợ miễn phí. Đồng thời, để các bạn chưa có kinh nghiệm đan, móc len có thể tự mình làm nên những sản phẩm nhỏ xinh, thân thiện với môi trường, chị cùng các thành viên nghĩ ra những công thức đơn giản, dễ nhớ để các bạn vừa đọc, vừa thực hành.

“Vì là cựu học sinh của trường nên tôi thuận tiện trong việc kết nối với các học sinh. Bởi vậy, ngay khi được CLB Amore Eco đề xuất ý tưởng, tôi nhất trí ngay vì thấy đây là hoạt động ý nghĩa, cần được lan tỏa. Không chỉ với CLB này mà bất kỳ hội, nhóm nào mong muốn tổ chức chương trình tương tự, tôi cũng sẵn sàng ủng hộ”, chị Trang khẳng định.

Chứng kiến hơn 30 bạn trẻ sôi nổi trao đổi suy nghĩ, chia sẻ góc nhìn, quan điểm về vấn đề làm sao để “biến rác thành tiền”, xây dựng một học đường xanh, Bí thư Đoàn Sở TN&MT Nguyễn Văn Sang cho biết, Đoàn thường xuyên phối hợp với CLB triển khai các hoạt động tình nguyện vì môi trường, nên rất hoan nghênh sự chủ động tìm hiểu, lan tỏa ý thức của các bạn khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông.

“Vì cùng thế hệ nên các bạn hiểu rõ sự quan tâm và cách làm phù hợp để giới trẻ hướng sự chú ý đến việc bảo vệ môi trường, dần hình thành thói quen sống thân thiện với môi trường. Amore Eco còn giúp chúng tôi hiểu hơn về suy nghĩ của các bạn trẻ để triển khai các hoạt động phù hợp, hiệu quả trong thời gian tới”, anh Sang cho hay.

Theo: Diệu Ngọc – Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *