Việc rèn luyện khả năng vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để tìm hiểu và giải quyết ở mức độ nhất định một số vấn đề của thực tiễn là mục tiêu quan trọng nhất trong dạy học ở trường phổ thông, đặc biệt là trong bối cảnh cả nước háo hức thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới – 2018. Vai trò của vận dụng kiến thức vào thực tiễn không chỉ thể hiện ở chỗ học sinh có kĩ năng vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề liên quan đến nội dung bài học mà còn giải quyết các vấn đề thực tiễn đa dạng trong cuộc sống, theo hướng “học đi đôi với hành”, lí thuyết gắn với thực tiễn, nhà trường gắn với xã hội. Giáo dục theo mô hình STEM đã hướng người học theo chiều hướng ấy. 

STEM là gì?

STEM là viết tắt của các từ: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Hoạt động giáo dục STEM đã thu hút sự say mê của các học sinh nói chung, đặc biệt là học sinh các lớp chuyên. Hoạt động giáo dục STEM là xu hướng phát triển mới của xã hội hiện nay đã tạo ra sự say mê tìm tòi ở các lứa tuổi học sinh khác nhau. 

Học sinh lớp 10 chuyên Lí say mê thử nghiệm “Máy bắn đá”

Tiếp nối các hoạt động trải nghiệm của các đàn anh, đàn chị 12 chuyên Hoá, 11 chuyên Toán, các đàn em lớp 10 chuyên Lí cũng đã có một sân chơi thật sự bổ ích, hấp dẫn và đậm chất “Vật lí”. Dưới sự hướng dẫn của các Thầy giáo dạy chuyên, các em đã “tự lên thiết kế, tự thi công” và kết quả làm ra được các sản phẩm “Máy bắn đá” vô cùng độc đáo, hết sức sáng tạo.

Các sản phẩm “Máy bắn đá” của các nhóm học sinh
Các sản phẩm “Máy bắn đá” của các nhóm học sinh
Các sản phẩm “Máy bắn đá” của các nhóm học sinh
Các sản phẩm “Máy bắn đá” của các nhóm học sinh

Sau quá trình tìm hiểu lý thuyết, tạo ra các sản phẩm tốt nhất thì phần trải nghiệm những phần thi: bắn xa, bắn trúng đích và bắn vượt chướng ngại vật,… bao giờ cũng mang lại nhiều cảm xúc vui sướng, hân hoan chiến thắng và đầy ấn tượng đến từ các nhóm học sinh. Đến nỗi các em thốt lên rằng “Em cứ nghĩ học sinh chuyên chỉ biết học và học, như những con mọt sách chính hiệu. Nhưng em vô trường mới biết Chơi còn xịn hơn. Đúng thật sự “Trường Lê – Nơi thanh xuân rực rỡ nhất của chúng em.” – từ mem Lk24.

Cảm xúc vỡ oà với kết quả “bắn xa hơn cả mong đợi”

STEM của trường chuyên đã tạo ra sân chơi bổ ích cho những học sinh ưa khám phá tìm tòi những bí ẩn của khoa học. Đây cũng sẽ là bước đệm định hướng cho bước đường phát triển sau này của các em về năng lực sở trường của bản thân, từ đó có thể giúp các em tự làm tốt việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Mong rằng những hoạt động thiết thực của STEM sẽ luôn được duy trì, phát triển và ngày càng nhiều học sinh tham gia để thổi bùng ngọn lửa đam mê tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo ở mỗi học sinh chuyên. 

Thanh xuân rực rỡ nhất nơi Trường Lê
Thanh xuân rực rỡ nhất nơi Trường Lê
Thanh xuân rực rỡ nhất nơi Trường Lê

Tác giả: Thầy Bùi Đức Hưng – Tổ Vật lí – Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *