Trong những năm gần đây, ngành khoa học máy tính về trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đã đạt những thành tựu mang tính đột phá, AI ngày càng được hoàn thiện và nhanh chóng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và đời sống. Hiện nay, rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực có thể được tối ưu hóa quy trình vận hành, sản xuất nhờ AI, một số doanh nghiệp công nghệ hàng đầu cũng đầu tư vào AI nhằm mở rộng quy mô và cung cấp nguồn nhân lực trong quá trình làm việc. Có thể nói rằng sự phát triển của AI ngày nay cũng giống như sự ra đời của động cơ hơi nước, chúng đều giúp con người tăng năng suất và hiệu quả lao động một cách nhanh chóng. Chính vì thế, trong quá trình dạy học, người giáo viên cũng cần bắt kịp những thành tựu mới này để vừa giúp nâng cao chuyên môn của mình, tiết kiệm thời gian chuẩn bị bài dạy vừa là hình mẫu tiên phong về công nghệ số để học sinh học hỏi, noi theo.

Việc ứng dụng AI để xây dựng bài giảng, bài thuyết trình trong quá trình dạy và học có những ưu điểm nổi trội sau:

– Tiết kiệm thời gian: Không cần phải thiết kế hoặc sắp xếp các bài slide một cách thủ công, tất cả đều tự động.

– Chất lượng cao: AI cung cấp các mẫu bài thuyết trình được thiết kế chuyên nghiệp, được sắp xếp có trật tự, có hệ thống.

– Không yêu cầu kỹ năng thiết kế, đồ họa: Đồ họa do AI cung cấp theo đúng chủ đề, người dùng không cần phải có chuyên môn về đồ họa hoặc năng khiếu về thẩm mỹ.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều ứng dụng AI phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, trong đó có một số AI hỗ trợ việc xây dựng và thiết kế bài thuyết trình về một vấn đề cho trước. Các ứng dụng AI này có thể kể đến như SlideAI, Gamma, Tome, Sendsteps.ai,… và kể cả chương trình AI nổi tiếng ChatGPT (tuy nhiên kết quả ChatGPT trả về là một chuỗi code và người dùng phải có kiến thức tin học nhất định để chuyển chuỗi code này thành các slide thuyết trình). Bài viết này giới thiệu cách sử dụng AI Gamma vì đây là chương trình có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, có thể trích xuất ra định dạng powerpoint và đặc biệt là có thể “hiểu” được tiếng Việt.

– Bước 1: Truy cập website: www.gamma.app và đăng kí một tài khoản (miễn phí trong giai đoạn đầu) – Bước 2: Chọn thể loại tài liệu muốn AI cung cấp. Hiện nay chương trình hỗ trợ 03 thể loại: Bài thuyết trình (Presentation), Tài liệu văn bản (Document) và Trang web (Webpage)

– Bước 3: Nhập tên đề tài mà bạn muốn thuyết trình. Có thể nhập tiếng Việt.

– Bước 4: AI sẽ tự lập một dàn ý cho bài thuyết trình. Bạn có thể chỉnh sửa dàn ý này cho phù hợp hoặc yêu cầu AI lập lại một dàn ý khác (Try again). Sau khi ưng ý với dàn ý chính, bạn chọn Tiếp tục (Continue)

– Bước 5: Chọn một phong cách thiết kế mà bạn thấy phù hợp, và đồng ý để AI tạo bài thuyết trình (Continue).

– Bước 6: AI thu thập thông tin và tạo một bài thuyết trình tương đối hoàn chỉnh. Người dùng có thể chỉnh sửa bài thuyết trình ngay trên dao diện website. Chương trình cho phép người dùng yêu cầu AI chỉnh sửa giúp mình bằng các câu lệnh cụ thể. Cần lưu ý rằng một số nội dung AI tìm kiếm có thể không chính xác về thông tin hoặc hình minh họa, người dùng cần kiểm tra nội dung trước khi hoàn thành.

– Bước 7: Trình chiếu trực tiếp trên giao diện website hoặc tải về dưới định dạng powerpoint để tiếp tục chỉnh sửa.

Như vậy sau một vài thao tác đơn giản, chúng ta đã có một bài thuyết trình tương đối hoàn chỉnh. Việc sử dụng AI đã giúp giảm thiểu thời gian xây dựng bố cục và thiết kế đồ họa cho bài thuyết trình. Tất nhiên, bài thuyết trình vẫn cần sự kiểm tra và chỉnh sửa khá nhiều từ người dùng chứ chưa thể là một sản phẩm hoàn hảo. Trong quá trình sử dụng AI, cần lưu ý một số nhược điểm của công nghệ này như sau:

– Tính chính xác của thông tin: Trong quá trình thu thập thông tin, AI có thể mắc sai lầm như lấy thông tin từ các nguồn không chính xác, nhầm lẫn giữa các nhân vật, địa danh cùng tên gọi,…

– Tính cập nhật của thông tin: Cơ sở dữ liệu của mỗi AI đều cần thời gian để cập nhật mới nên có thể xảy ra tình trạng thông tin mà AI có được đã cũ, không còn phù hợp.

– Không thích hợp cho các lĩnh vực chuyên sâu: Hiện nay vẫn chưa có AI hỗ trợ tốt cho các nội dung liên quan đến khoa học kỹ thuật và các kiến thức chuyên ngành.

– Phong cách thiết kế: Nhìn chung các thiết kế của AI tương đối đẹp mắt và khoa học nhưng số lượng mẫu còn ít nên dễ gây nhàm chán khi sử dụng cho nhiều bài khác nhau. Người dùng vẫn nên trau dồi kỹ năng thiết kế bố cục bài giảng.

Việc ứng dụng AI phục vụ công việc là xu hướng mới của nền công nghiệp 4.0, cùng với sự hoàn thiện của công nghệ, sự hữu ích của AI trong các lĩnh vực đời sống sẽ ngày một nâng cao. Tuy vậy, không có nghĩa rằng AI sẽ làm thay hoàn toàn công việc của chúng ta mà mỗi người sử dụng vẫn cần có một trình độ chuyên môn và kỹ thuật nhất định để kiểm tra quá trình hoạt động và xử lí các nội dung then chốt. Tóm lại, việc sử dụng AI giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chúng ta cần phải sử dụng thời gian, công sức ấy để tiếp tục trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để làm chủ công nghệ chứ không phải lệ thuộc vào công nghệ.

Tác giả: Thầy Võ Nhật Minh, Bí thư Đoàn trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *