Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, mùa hè này Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành – ICISE đang tổ chức nhiều hoạt động khoa học đặc sắc, đa dạng về đối tượng, từ các hội  thảo khoa học mang tầm quốc tế đến các bài giảng khoa học đại chúng. Và trong các hoạt động đó, ta có thể thấy hình ảnh của các học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – những bạn trẻ đang nuôi dưỡng trong mình ngọn lửa đam mê khám phá thế giới khoa học đầy hấp dẫn.

Các hoạt động khoa học mà các bạn học sinh trường Lê đã tham gia bao gồm:

  • Khai mạc hội thảo quốc tế đầu tiên trên thế giới hưởng ứng Năm Quốc tế Khoa học cơ bản để phát triển bền vững 2022 và Lễ thắp đuốc khoa học tại trung tâm ICISE (11/07/2022)
  • Bài giảng đại chúng: “CÁC PHA CỦA VẬT CHẤT: TỪ QUAN ĐIỂM CỦA VẬT LÝ HIỆN ĐẠI” của GS. Đàm Thanh Sơn, ĐH Chicago – Mỹ, Huy chương Dirac năm 2018 (11/7/2022)
  • Bài giảng đại chúng: “VẬT CHẤT LƯỢNG TỬ TÔ-PÔ, VƯỚNG VÍU LƯỢNG TỬ, VÀ CUỘC CÁCH MẠNG LƯỢNG TỬ LẦN HAI” của GS. Duncan Haldane, giải Nobel Vật lý năm 2016 (13/7/2022)
  • Khai mạc các Hội nghị quốc tế về thiên văn và Công bố nhóm nghiên cứu Vật lý thiên văn SAGI tại Viện nghiên cứu IFIRSE, ICISE Quy Nhơn (25/7/2022).

Đặc biệt, với ngọn lửa đam mê khoa học cháy bỏng, các bạn trẻ trường Lê đã được GS. Francois Vannucci – Viện Vật lý Hạt nhân và Năng lượng cao (LPNHE), Đại học Paris, Pháp dành riêng một bài giảng về “LỊCH SỬ CÁC HẠT SƠ CẤP” ngay tại trường (22/7/2022).

Rõ ràng việc được giảng giải và đối thoại trực tiếp các nhà khoa học lừng danh mà trước đây chỉ được ngưỡng mộ qua báo đài và sách vở đã mang lại một sự phấn khích lớn cho các bạn trẻ. Mỗi cuộc gặp gỡ là một lần tình yêu khoa học lại bùng cháy trong lòng các học sinh trường Lê, giúp các em thêm quyết tâm trên hành trình khám phá tri thức mới. Chính sự quyết tâm đó đã mang lại cho các em các cơ hội học tập và nghiên cứu trong tương lai. Năm học vừa qua, có 06 học sinh của trường trúng tuyển Chương trình Kỹ sư INSA, Viện Ứng dụng khoa học Quốc gia Pháp (chương trình chỉ tuyển 25 học sinh). Mong rằng với truyền thống đam mê khoa học đó, trong một tương lai không xa, các em sẽ được “truyền lửa” bởi các nhà khoa học xuất thân từ chính ngôi trường này.

——

Bạn có biết?

Dù là một trường “tỉnh lẻ” nhưng THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định lại nằm trong số ít những trường phổ thông trong cả nước mà học sinh có điều kiện để thường xuyên gặp gỡ các nhà khoa học hàng đầu của thế giới, kể cả những nhà khoa học đã từng nhận giải Nobel danh giá. Hằng năm, bên lề các hội nghị khoa học tại trung tâm ICISE, nhà trường đều cố gắng mời các nhà khoa học đến giảng bài và giao lưu với các em học sinh. Ngay khi bước vào sân trường bạn có thể thấy hai hàng me được những “cây đại thụ” của giới khoa học trồng lưu niệm như một minh chứng cho sự tiếp nối nguồn tri thức cũng như niềm đam mê khám phá thế giới tại ngôi trường chuyên Lê Quý Đôn xinh đẹp.

Tác giả: Thầy Võ Nhật Minh. Tổ Vật lí – Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *