Giáo dục Bình Ðịnh tiếp tục có một mùa thi học sinh giỏi quốc gia thành công, khẳng định định hướng chiến lược giáo dục đào tạo mũi nhọn song hành với giáo dục toàn diện của tỉnh.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia cấp THPT năm học 2022 – 2023, cả nước có hơn 4.500 HS ở 63 tỉnh, thành dự thi; đội tuyển của tỉnh Bình Định có 64 HS dự thi ở 9 môn và đoạt 36 giải (9 nhì, 6 ba, 21 khuyến khích). Sở GD&ĐT đánh giá đây là năm có số lượng cũng như chất lượng giải HSG quốc gia cao nhất trong 3 năm gần đây của tỉnh Bình Định. Góp phần làm nên thành công này phải kể đến môn Hóa học dẫn đầu với 8 giải (4 nhì, 1 ba, 3 khuyến khích); cũng như sự vươn lên của môn Tin học (2 nhì, 3 khuyến khích); Tiếng Anh (1 nhì, 2 ba và 3 khuyến khích); Vật lí và Tin học, mỗi môn còn có 1 HS được tham dự thi chọn đội tuyển chính thức để dự thi quốc tế.

Những điều đặc biệt

Đặc biệt, ở kỳ thi này tỉnh Bình Định có hai HS đạt giải nhì tiếp tục dự thi chọn đội tuyển Olympic Việt Nam năm 2023, do Bộ GD&ĐT tổ chức trong tháng 4.2023.

Một trong hai HS được chọn dự thi là Trần Duy Anh Dũng (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) nhưng rinh về… giải nhì môn Tin. Dũng cho hay, học chuyên Hóa vì đó là thế mạnh, song niềm yêu thích Tin học cũng lớn dần khi em bị hấp dẫn bởi lối tư duy và sự thú vị trong lập trình. Dũng bắt đầu học Tin vào giữa năm lớp 10 và ngày càng cuốn hút. Em đã mạnh dạn trình bày với giáo viên nguyện vọng vào đội tuyển Tin học. Với sự dẫn dắt tận tình của giáo viên, Dũng mang về niềm vui lớn cho đội tuyển Tin học.

Hai HS Trần Duy Anh Dũng (bìa trái) và Lê Kiến Thành (bìa phải) trong giờ tập luyện môn Tin học. Ảnh: M.H

“Cuộc đua cam go này cũng là cơ hội cuối cùng để em có thể chinh phục mục tiêu đã đặt ra trong 3 năm nay. Để đạt được thành tích này, bản thân em rút ra một số kinh nghiệm đó là cần cố gắng hết mình cho mục tiêu, nắm bắt từng cơ hội và vươn lên từ thất bại”, Dũng chia sẻ niềm vui.

Kỳ thi năm nay cũng gây bất ngờ khi Lê Kiến Thành (lớp 10 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) xuất sắc đạt giải nhì môn Tin học. Cảm giác “thực sự không tin vào mắt mình”, nhưng Kiến Thành cũng rất tự tin cho rằng đó là kết quả của sự dìu dắt của giáo viên cộng hưởng với nỗ lực của bản thân trong suốt quá trình học tập. Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Thành cho rằng: Cần trau dồi Tiếng Anh để đọc sách và tài liệu hay của các tác giả quốc tế một cách dễ dàng; nắm kỹ kiến thức nền mà thầy cô truyền đạt. Và quan trọng nữa là phải thực sự đam mê với những gì đang làm; cố gắng học để khai phá hết tiềm năng, tư duy của bản thân.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Huỳnh Lê Minh khẳng định: Với các trường THPT chuyên nói chung và Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Bình Định nói riêng, việc HS lớp 11 tham gia dự thi vượt cấp các kỳ thi HSG lớp 12 cấp quốc gia hằng năm là khá phổ biến. Tuy nhiên, Lê Kiến Thành là trường hợp đầu tiên của trường xuất sắc đạt giải nhì quốc gia khi dự thi vượt 2 cấp ở giải quốc gia.

Phát hiện, tạo “nguồn” bồi dưỡng

Th.S Lê Ngọc Vịnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT), phụ trách đội tuyển HSG quốc gia môn Hóa, cho hay: Điểm đáng ghi nhận đầu tiên là sự nỗ lực của HS trong đội tuyển, với sự đam mê và miệt mài học tập bộ môn ngay từ những năm đầu lớp 8 cho đến khi tham gia dự thi. Cùng với đó là sự vun đắp, bồi dưỡng nhiệt tình và chuyên sâu của nhiều giáo viên để trang bị cho HS kiến thức nền cũng như bồi dưỡng “nước rút”. Trái ngọt của kỳ thi còn khẳng định sự sàng lọc, lựa chọn chính xác qua các kỳ thi HS giỏi của tỉnh, tuyển sinh vào 10…

Cũng như các năm trước, phần lớn thành công của kỳ thi HSG quốc gia khẳng định dấu ấn của HS trường chuyên. Trong đó THPT chuyên Lê Quý Đôn tiếp tục bề dày thành tích khi đóng góp 23/36 giải; còn chuyên Chu Văn An mang về 10/36 giải.

Theo thầy Huỳnh Lê Minh, kết quả HSG quốc gia năm học 2022 – 2023 được giữ vững và nâng cao theo đà phát triển của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, khẳng định nhà trường đã luôn quan tâm đến chất lượng đào tạo, làm tốt công tác đào tạo nhân tài, luôn đổi mới và tập trung công tác dạy và học. Đặc biệt, nhà trường và thầy cô giáo luôn có những chiến lược cho công tác bồi dưỡng HS mũi nhọn đạt hiệu quả cao. Từ đó, tạo cho HS một môi trường học tập năng động, tích cực.   

Nhà trường đã không ngừng triển khai liên tục, đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng các đội tuyển dự thi HSG quốc gia, như việc khai thác tối đa cơ sở vật chất sẵn có, chú ý quỹ thời gian và không gian phục vụ học tập cho các đội tuyển; huy động nhiều nguồn lực bồi dưỡng HSG… Đôn đốc, kiểm tra sâu sát, chọn lọc kỹ lưỡng từng giai đoạn cụ thể; động viên kịp thời giáo viên, HS, đồng thời tăng cường tính kỷ luật, sự đoàn kết, năng lực làm việc hiệu quả trong các nhóm giáo viên và HS tham gia bồi dưỡng HSG.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn chia sẻ, thành tích HSG quốc gia đã được giữ vững trong 3 năm học trở lại đây, so với các tỉnh trong khu vực cũng như cả nước. Kết quả này phản ánh sự quan tâm đầu tư đúng hướng của ngành và chất lượng công tác bồi dưỡng HSG tham gia kỳ thi quốc gia.

Nguồn tin: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *