Lần đầu TK23 có chuyến đi tham quan các di tích lịch sử và làng nghề ở Bình Định, chúng tớ được đặt chân đến những nơi có ý nghĩa như vậy, được nghe về ý nghĩa lịch sử, được trải nghiệm làm nón, làm gốm. Chuyến đi thật bổ ích với tất cả các bạn TK23. Và bây giờ mình sẽ điểm qua những nơi mà chúng mình đã đặt chân đến nhé.

Trạm 1: Tháp Bánh Ít

Cuộc hành trình bắt đầu. Địa điểm đầu trong chuyến đi lần này chính là tháp Bánh Ít.

Tọa lạc trên một ngọn đồi tại thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, gần nơi nhánh sông Kôn chảy ngang qua cách trung tâm thành phố 20km, cả một quần thể tháp thật kỳ vĩ giữa chốn thiên nhiên núi đồi. Vì được bao phủ xung quanh bởi đồi núi và sắc xanh của cỏ cây nên tháp Bánh Ít tựa như một nơi ẩn náu bí ẩn trong truyện cổ tích, đứng sừng sững trên ngọn đồi với diện mạo uy nghiêm và hùng vĩ, mang đậm dấu ấn lịch sử theo thời gian.

Về kiến trúc tổng thể, tháp Bánh Ít thực chất là một quần thể tháp Chăm gồm tổng cộng 4 tháp được xây dựng từ cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII với đa dạng các hình dáng và kích thước, phục vụ cho các mục đích khác nhau. Trong đó, đi từ ngoài vào trong gồm có: tháp Cổng (Gopura), tháp bia (Posah), đền thờ chính (Kalan hay còn gọi là lăng) và cuối cùng là tháp Hỏa (Kosagrha). Trong quá trình khảo cổ và khai quật các phế tích còn sót lại, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể số lượng kiến trúc tại nơi này có thể còn nhiều hơn thế; đủ để tạo nên một trung tâm tôn giáo hoàn chỉnh.

Trạm 2: Bảo tàng Quang Trung

Tiếp theo, chúng mình đã ghé thăm một nơi gắn liền với khởi nghĩa Tây Sơn – cuộc chiến chống quân Thanh và quân Xiêm. Để lưu giữ lại những hiện vật lịch sử một thời đáng nhớ, người ta cho xây dựng bảo tàng Quang Trung ngay tại chính quê hương của người anh hùng dân tộc. Ở đây, chúng mình đã được hướng dẫn viên giới thiệu về ý nghĩa của các hiện vật xung quanh bảo tàng (giếng nước, cây me,…), xem các video về các trận chiến xưa, thắp hương cho các vị anh hùng dân tộc.

Mặc dù chỉ tham quan trong thời gian ngắn nhưng chúng mình như càng thêm yêu lịch sử dân tộc, biết ơn ông cha ta đã cố gắng dựng nước, giữ nước trong hàng ngàn năm qua để chúng mình có thể sống trong một đất nước tự do, bình đẳng và đầy đủ tiện nghi như vậy. Qua đó, mỗi chúng mình càng bồi đắp thêm tâm hồn yêu nước và đóng góp nhỏ công sức của mình để xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn.

Trạm 3: Tháp Dương Long

Sau đó là di tích lịch sử cuối cùng mà chúng mình tham gia trong hành trình này – tháp Dương Long. Đây là tháp cao nhất Đông Nam Á được xây dựng bằng gạch và là nơi thể hiện rõ ràng nhất nét kiến trúc xây dựng Champa Bình Định, thể hiện thời kì phát triển rực rỡ cuối cùng của nền văn hóa Champa. Cụm tháp này gồm ba tháp: Tháp giữa cao 39 mét, hai tháp bên cao 32 mét. Phần thân của các tháp xây bằng gạch, các góc được ghép bởi những tảng đá lớn chạm trổ công phu. Tính quy mô của tháp Dương Long được thể hiện không chỉ ở chiều cao của tháp (cao nhất trong các tháp Chăm còn lại ở Việt Nam) mà còn ở lối kiến trúc độc đáo, đặc biệt là các hoa văn, họa tiết được khắc tạc trực tiếp trên những tảng đá đồ sộ đặt ngay trên đỉnh tháp.

Trạm 4: Làng gốm Vân Sơn.

Những ngày trước đó, chúng mình đã thật sự rất tò mò về cách người ta có thể làm ra một sản phẩm từ gốm. Và khi được đặt chân vào làng nghề, như được thỏa đam mê, chúng tớ đã cùng nhau khám phá tất cả những sản phẩm mà những người nghệ nhân đã làm được, nghe họ chia sẻ về công việc của họ. Chính tại nơi đây chúng tớ đã tận mắt thấy được bàn tay khéo léo của những người thợ làm ra những chiếc bình, những cái chén mang đậm nét đẹp của làng quê Việt Nam, không lỗi thời ngược lại còn mang cho người ta cảm giác bồi hồi nhớ lại quá khứ, nhớ về quê hương. Hơn hết, chúng tớ còn  được tận tay làm những con vật, đồ vật mà chúng tớ yêu thích, còn được hướng dẫn làm thế nào để có thể làm ra được một món đồ gốm đẹp.

Trạm 5: Làng nón ngựa Phú Gia

Với trạm cuối cùng chúng em đã đến với làng nón ngựa Phú Gia ở xã Cát Tường, huyện Phù Cát. Giữa nhịp sống nhộn nhịp nơi đô thị, nơi đây như một nốt nhạc yên bình giúp lưu giữ nét đẹp truyền thống của tỉnh Bình Định. Dẫu mưa, dẫu nắng, dẫu có khó khăn, hạnh phúc của những người nghệ nhân vẫn tiếp tục làm việc để tạo ra những chiếc nón ngựa độc đáo. Chiếc nón ngựa có nét mạnh mẽ của người con đất võ với những hình ảnh khảng khái, cứng cỏi long, lân, quy, phượng, mai, lan, cúc, trúc hay lưỡng long tranh châu,….

Từ những chiếc nón ngựa bọc bạc dành cho vua, quan, quý tộc thời xưa; nhưng theo nhịp sống hiện đại chiếc nón ngựa đã dần cải tiến trở nên tối giản hơn. Cũng chính vì thế, nón ngựa được rất nhiều du khách yêu thích bởi chính sự kỳ công và tỉ mỉ của từng chiếc nón. Tận mắt những thấy được chiếc nón tròn xoay mà những thợ thủ công đã dày công tạo nên, chúng em càng hiểu thêm về khái niệm những vật thể tròn xoay, càng thấy tự hào về giá trị hiện thực mà môn học chúng em nghiên cứu mang lại trong đời sống.

Và lời cuối cùng, chúng mình xin gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo nhà trường, Thầy chủ nhiệm cùng Hội phụ huynh đã tạo mọi điều kiện cho chuyến tham quan diễn ra thành công tốt đẹp.

Tác giả: Em Nguyễn Ánh Trúc Ly, học sinh lớp 11 chuyên Toán – TK23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *