TK23 chúng mình đã có một chuyến trải nghiệm đầy ắp niềm vui và kiến thức bổ ích mới mẻ tại Phú Yên, một nơi thơ mộng cùng với những kiến trúc lâu đời. Trong chuyến đi thực tế này, chúng mình đã được dừng chân và chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc lâu đời được xem như kiệt tác của nhân loại tại mảnh đất thân thương này. Hãy cùng chúng mình điểm lại những địa danh đặc sắc này nhé.

Trạm 1: Hồ điều hoà

Từ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, chuyến xe của chúng mình lăn bánh, di chuyển dần về tỉnh Phú Yên. Sau khoảng 2 tiếng cùng giao lưu, trò chuyện và tìm hiểu rõ hơn về địa điểm tham gia trên xe buýt, chúng mình cũng đã đến nơi. Và, điểm dừng chân đầu tiên chính là hồ điều hoà. Hồ nằm trong khuôn viên của công viên Hùng Vương nên không gian xung quanh hồ thật thoáng đãng, là nơi vô cùng lý tưởng để giải tỏa những căng thẳng của chúng tớ sau một học kỳ. Điều ấn tượng với chúng tớ tại nơi đây chính là một cây cầu nhỏ tựa như hình parabol với tỉ lệ hoàn hảo. Tất cả đã tạo nên một không gian vui chơi thật lý tưởng.

Trạm 2: Tháp Nhạn

Địa điểm tiếp theo trên chuyến trải nghiệm này chính là Tháp Nhạn. Tọa lạc tại trên núi Nhạn có độ cao 60m so với mực nước biển giữa thành phố Tuy Hòa, công trình kiến trúc này thu hút rất nhiều sự quan tâm của chúng tớ. Chỉ mất vài phút đi bộ trên những bậc thang, chúng mình không những đắm chìm cùng thiên nhiên cây cỏ mà còn chiêm ngưỡng những bức tượng được điêu khắc công phu và tỉ mỉ của người Chăm-pa. Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới, nhưng vẫn theo phong cách tầng dưới. Tháp cao khoảng 23,5m. Mỗi cạnh chân tháp dài 10m. Khi tham quan, chúng mình vừa được tìm hiểu thêm một di tích lịch sử của nước nhà vừa tận mắt nhìn thấy sự áp dụng của hình học không gian và những kiến thức khác của Toán học vào cuộc sống, khiến chúng tớ càng thêm yêu thích môn học này.

Trạm 3: Tháp Nghinh Phong

Có lẽ địa điểm để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng của chúng tớ chính là tháp Nghinh Phong. Với lối kiến trúc độc đáo từ câu chuyện Lạc Long Quân – Âu Cơ, tháp được dựng nên 50 khối đá hình lục giác  xếp chồng lên nhau mỗi bên cùng với khoảng trống ngăn chia ở giữa từ ý tưởng nghinh phong. Chính giữa gồm hai cột đá cao, một cột đá cao 35m đại diện cho Lạc Long Quân và cột đá còn lại cao 30m đại diện cho Âu Cơ. Phần tường giữa hai cột đá được trang trí bằng các bức phù điêu hình ảnh của mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên. Địa điểm tham quan tuy chỉ mới xuất hiện vào những năm gần đây nhưng nó đã được xem như một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng mỗi khi đặt chân đến mảnh đất xứ Nẫu này.

Trạm 4: Gành Đá Đĩa

Chặng dừng chân tiếp theo chính là Gành Đá Đĩa-cái tên đã trở nên thân quen đối với những tín đồ du lịch muốn khám phá xứ sở “Hoa vàng trên cỏ xanh” . Nơi đây có thể được ví như kiệt tác của thiên nhiên. Những phiến đá khổng lồ hình lăng trụ sắp đặt ngẫu nhiên lớp này xếp lên lớp khác như hàng nghìn chiếc đĩa khổng lồ. Quả thật, bàn tay của thiên nhiên đã tạo nên một nơi thật lí tưởng này. Tuy nhiên, đường đi tham quan Gành khó khăn nên cần cẩn thận khi di chuyển.

Trạm 5: Nhà thờ Mằng Lăng

Và nơi cuối cùng khép lại chuyến trải nghiệm của chúng mình là nhà thờ Mằng Lăng. Với tuổi đời hơn 120 năm, nhà thờ không chỉ mang nét đẹp cổ kính lâu đời, hay điểm đến nổi tiếng về về dày lịch sử mà còn mang ý nghĩa lịch sử quan trọng. Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên là nơi đầu tiên lưu giữ sách quốc ngữ đầu tiên của nước ta. Khi tham quan nơi này chúng mình được tìm hiểu kĩ hơn những câu chuyện về nhà thờ cũng như đắm mình với kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại từ châu Âu.

Đối với tập thể TK23 chúng tớ, chuyến đi lần này là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Lần đầu lớp chúng tớ được đi chơi xa cùng nhau đầy ắp bao nhiêu niềm vui và học hỏi rất nhiều điều mới lạ. Mỗi công trình kiến trúc là một ứng dụng thực tiễn mà môn học chúng tớ theo đuổi hướng tới nên sau lần trải nghiệm này ắt hẳn mỗi chúng mới thêm hứng thú trong học tập hơn. Và lời cuối cùng, chúng mình xin gửi lời cảm ơn đến Nhà trường, thầy chủ nhiệm cùng hội phụ huynh đã tạo mọi điều kiện cho chuyến tham qua diễn ra thành công nhất.

Tác giả: Học sinh Trúc Ly – Lớp 11 chuyên Toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *