Gió… Rừng… Mưa… Cái lạnh… 

Không sao cả, những điều trên chẳng thể ngăn những bước chân của các bạn học sinh lớp 12 chuyên Toán (TK22) đội ô để đi trải nghiệm thực tế ở các di tích lịch sử. Chúng tớ được nghe về những câu chuyện lịch sử nơi đây. Chuyến đi ấy là chuyến đi cuối cùng nhau, là chuyến đi của những kỷ niệm và là một trong điều chúng tớ sẽ trân quý trong năm học cuối cùng này.

Bảo tàng Quang Trung

Thật đáng tiếc khi vừa đến bảo tàng thì trời mưa, tuy nhiên, buổi thăm quan của lớp chúng em cũng thật bổ ích và thú vị.

Thoạt nhìn đầu tiên, chúng em cảm nhận được bảo tàng được thiết kế với bố cục cân đối, tỏa tròn ra tứ hướng và tụm lại vào điểm chính giữa – nơi đặt tượng đài Quang trung – Nguyễn Huệ. Từ xa trông vào ta thấy bao quanh bảo tàng Quang Trung Bình Định là “khí chất” cổ xưa với những lớp mái ngói đỏ gạch, cong cong chạm khắc những hình uốn lượn điêu nghệ.

Chúng em được kể về những câu chuyện lịch sử có thật, được xem phim lịch sử về trận Ngọc Hồi – Đống Đa, được dâng hương để cầu chúc những điều tốt đẹp nhất.

Đàn Tế Trời

Chúng em cảm thấy thật may mắn vì vừa đến địa điểm thì trời ngừng mưa, Đàn Tế Trời linh thiêng thật đấy! Chính giữa Viên Đàn có đặt một sập đá, hương án đá và bát hương để thờ Trời – Đất.

Tầng Phương Đàn hình vuông, tượng trưng cho Đất, được xây bằng đá ong và có lan can đá màu vàng bao quanh. Các áng thờ thần như: Thần Mặt Trời, Thần Mặt Trăng, Thần Núi, Sông, Biển… chúng em không thể thấy được vì chỉ có dịp lễ mới có.

Tầng dưới cùng được xây hình vuông từ đá ong, tượng trưng cho Nhân. Tầng này cũng có 4 lối vào nhưng sẽ được chia thành 1 hướng chính ở phía Nam có cổng tam quan 2 tầng mái, bên trong là một bức bình phong bằng đá, còn 3 hướng phụ còn lại là 3 nghi môn kiểu tứ trụ thẳng hàng – nơi để chuẩn bị một số nghi thức diễn ra trước khi tế lễ.

Hầm Hô

Sau khi bước vào giữa màu xanh bạt ngàn của rừng xanh dưới chân dãy Trường Sơn, chúng em bất ngờ trước tuyệt tác thiên nhiên Hầm Hô – một sự kết hợp hài hòa của khúc sông Trời Lấp, với Hòn Chuông, Hòn Bóng, với Đá Thành, và Bàn Cờ Tiên, tạo nên một khung cảnh tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

Khi đến đây, điều chúng em ấn tượng đầu tiên chính là những tảng đá hoa cương lớn nhỏ muôn hình vạn trạng. Rồi đến khi được nắng trải lên thì bỗng chốc “vương quốc của đá” này trở nên lung linh rực rỡ hệt như những viên kim cương lấp lánh. Tuyệt vời hơn, màu xanh tươi mát của rừng cây hai bên và muôn loài hoa đã làm dịu đi vẻ mộc mạc hoang sơ của đá, giúp Hầm Hô trở nên nhẹ nhàng và thơ mộng.

Tác giả: Tập thể học sinh lớp 12 chuyên Toán – TK22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *