THƯ GỬI CÁC EM HỌC SINH KHỐI 12 KHÓA 2018 – 2021

Quy Nhơn, ngày 21/5/2021

Các em học sinh lớp 12 khóa 2018 – 2021 yêu quý !

Theo kế hoạch, ngày 24/5/2021 thầy và trò trường chuyên Lê Quý Đôn sẽ vui mừng tổng kết một năm học thắng lợi, chúng ta sẽ có buổi lễ Tri ân và trưởng thành của 270 HS và phụ huynh HS lớp 12.

Đây là dịp để các em hiểu mình hơn và bộc lộ lòng hiếu thảo của mình đối với cha mẹ; cũng là dịp các em bày tỏ lòng biết ơn với thầy cô – những người có công dìu dắt, giúp đỡ các em trưởng thành về trí tuệ, tình cảm, đạo đức, những kĩ năng ban đầu của cuộc sống.

Cũng là dịp để các em khắc sâu tình bạn cao quý trong ba năm bên nhau học tập và rèn luyện dưới mái trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Tuy nhiên, kế hoạch của chúng ta đã không thể thực hiện được, thầy cô đều hiểu tâm trạng các em lúc này.

Các em có ba năm học tại trường thì đã phải trải qua hai năm học chưa từng thấy trong lịch sử; hai năm học bị xé vụn và bị cắt xén vì đại dịch Covid-19.

Rất nhiều hoạt động sinh động bị cắt bỏ. Các năm học bị kéo giãn hoặc co lại. Chưa bao giờ mà HS lại thấy chán ngán vì được nghỉ học và học bù cả sáng lẫn chiều như hai năm qua. Hình ảnh các em mang kín khẩu trang đi lại giãn cách; những giờ học, giờ ra chơi lặng lẽ … làm cho thầy cô xúc động, bùi ngùi.

Dù cấp trên, cấp dưới có nhiều cố gắng thì bức tranh giáo dục hai năm qua vẫn rất hỗn độn. Đó là hai năm học khó khăn chưa từng thấy của các em.

HS toàn trường đã tính toán Hội trại thế nào là vui nhất, HS 12 đang mơ về một buổi lễ dạ hội tri ân và chia tay tràn đầy nỗi buồn rực rỡ nhất của tuổi học trò thì đại dịch đã lấy đi cảm xúc đó.

Không còn cách nào khác, khi chỉ còn vài ngày nữa là năm học kết thúc, thầy gửi tới các em vài lời trước khi các em rời xa mái trường này.

Ai cũng hiểu rằng, nếu chỉ cần thi đỗ Đại học thì  không cần học trường chuyên. Vậy có gì mà các em phải trải qua một kì thi khốc liệt để vào đây? Phải chăng bước vào đây là vào với môi trường và không gian tự do phát huy khả năng, tố chất của mình một cách tốt nhất để các em được làm theo sở thích, đam mê; là nơi rèn luyện tư duy sắc bén; đây là nơi mà các em phát huy tinh thần tự học, chủ động, sáng tạo; và khi bước ra khỏi đây các em sẽ luôn giữ cho bản thân một tư thế tự tin, chủ động để đứng vững trước các tình huống của cuộc đời.

Thầy rất tự hào về các em khi các em đã vượt qua ba năm đầy áp lực của trường chuyên cùng với hai năm khắc nghiệt của đại dịch để đạt kết quả học tập rất cao và trưởng thành như ngày hôm nay. Thầy nghĩ rằng, khi các hoạt động trên qui mô toàn trường không tổ chức được thì các hoạt động lại tập trung vào qui mô lớp học; nhìn ở góc độ tích cực thì việc này lại giúp cho mỗi chúng ta lắng đọng lại, quan tâm nhiều hơn tới cảm xúc bên trong của mình, bớt cho chúng ta áp lực thi đua và giúp các cá nhân trong tập thể gần gũi gắn bó hơn.

Các em yêu quý!

Nhà trường đã cố gắng tạo môi trường học tập tốt nhất để các em phát triển tài năng. Tuy vậy, có lúc, có nơi các em chưa được chăm sóc chu đáo; lúc này, lúc khác nhà trường chưa thể toàn tâm, toàn ý cho các em. Và thầy cũng thấy rằng nhà trường tuy đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được các điều kiện để phục vụ các em học tập tốt hơn nữa.

Thỉnh thoảng cũng có lúc thầy cô có sai sót trong lời nói, ứng xử hay thầy cô quá khắt khe làm các em buồn; dù nghiệp vụ sư phạm có thể chưa tốt nhưng thầy khẳng định, thầy cô nào cũng yêu thương các em.

Thay mặt nhà trường, thầy gửi tới các em lời xin lỗi vì những điều mà các em chưa hài lòng.

Không có gì là không mang lại cho các em những bài học. Vì vậy, thầy hy vọng tất cả những chuyện vui buồn ở mái trường này đều là những bài học lớn nhỏ, mỗi người học những bài học ấy theo cách khác nhau, kết quả khác nhau, và mong rằng tất cả đều là kỉ niệm đáng nhớ của các em. Hy vọng rằng những năm tháng học tập và rèn luyện dưới mái trường Lê Quý Đôn, với sự dẫn dắt của thầy cô đã và sẽ giúp các em trở thành những phiên bản tốt nhất của chính mình trong tương lai.  Hy vọng rằng những năm tháng trưởng thành dưới mái trường Lê Quý Đôn đã đem lại cho các em những kỷ niệm đẹp, những người bạn tri âm tri kỷ,  những tình cảm thầy trò sâu sắc mà các em sẽ mang theo suốt cả cuộc đời.

Trong giá trị cốt lõi của nhà trường chúng ta, có 2 cặp giá trị: trung thực và bản lĩnh; trí tuệ và nhân văn. Thời hội nhập con người rất cần những giá trị này; không trung thực thì không làm việc được với ai, không có niềm tin thì làm gì có bạn bè và hội nhập.

Tính “nhân văn” giúp nuôi dưỡng tâm hồn trở nên ngày càng đẹp đẽ, khiến chúng ta cảm nhận cuộc sống xung quanh với trái tim ấm áp hơn và thêm yêu cuộc sống, yêu thương con người. Lòng yêu thương là phẩm chất cao quý làm nên nhân cách con người; là nền tảng cho một xã hội tốt đẹp, văn minh; là động lực của sự phát triển bền vững. Sống yêu thương là nhân ái với con người, thân thiện với môi trường; là chia sẻ, đồng cảm, khoan dung, vị tha, chân thành và thẳng thắn.

Trường chuyên Lê Quý Đôn của chúng ta ngày càng lớn mạnh, chất lượng giáo dục hàng đầu, cùng với với những giá trị cốt lõi đặc sắc. Là những HS góp phần xây nên truyền thống vẻ vang của nhà trường, thầy rất mong các em tiếp tục làm rạng rỡ truyền thống ấy với tư cách là một chủ thể viết nên lịch sử nhà trường.

Chia tay các em, thầy cô mong muốn các em sống có ước mơ và hoài bão; hãy tung cánh bay cao, vươn xa. Đừng tự đặt áp lực cho mình là phải trở thành đại bàng. Dù thành đại bàng hay thành chim sẻ thì làm sao đều tự hào vì đã góp phần làm cho cuộc sống này, đất nước này tốt đẹp hơn.

Với tất cả tình yêu thương và lòng tin tưởng, thầy cô chúc các em đủ sức khỏe, đủ năng lực, hiểu rõ mong muốn của bản thân để nắm bắt và lựa chọn những cơ hội phù hợp nhất, đủ tự tin và bản lĩnh để vượt qua những thách thức khó khăn trong tương lai. Hãy luôn nỗ lực hết mình để thành công trên con đường mà các em đã lựa chọn. Các em hãy luôn sống lạc quan, vui vẻ, luôn phấn đấu và tràn đầy năng lượng, đó chính là Tuổi trẻ.

Qua các em, thầy gửi lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc đến gia đình các em. Đặc biệt, thầy chúc các em thật nhiều may mắn trong kì thi TN THPT.

Chào tất cả các em và hẹn ngày gặp lại!

                                                            HIỆU TRƯỞNG 

                                                           Mai Anh Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *