THƯ NGỎ

BAN VẬN ĐỘNG TÁI LẬP CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC TRƯỜNG CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN

Câu lạc bộ Văn học Lê Quý Đôn (CLB) được hình thành từ những năm đầu thành lập trường, bắt đầu từ cuộc thi sáng tác chào mừng 20/11 năm học 2000-2001. Học sinh chuyên Văn là nòng cốt nhưng những cây bút tiềm năng đoạt giải không chỉ là chuyên Văn mà còn học sinh chuyên Toán, chuyên Lý, chuyên Hoá. Kể từ đó, phong trào sáng tác của học sinh về nhà trường, thầy cô và cảm xúc tuổi học trò đã được nuôi dưỡng, phát triển qua các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ. CLB đã góp mặt trong những hoạt động lớn của tỉnh như Ngày thơ Nguyên tiêu của Tỉnh, tham gia sinh hoạt trong CLB Xuân Diệu của Nhà Văn hóa Trung tâm Bình Định. Sáng tác của học sinh Lê Quý Đôn hàng năm được đăng tải trên Tạp chí Văn nghệ Bình Định, Báo Bình Định tạo được ảnh hưởng tốt. Các cuộc vận động sáng tác trong nhà trường thi hút đông đảo học sinh tham gia, đến nay còn lưu lại những ấn phẩm trưng bày trong Phòng truyền thống của nhà trường. Đặc biệt ấn phẩm “Nắng Đầu Mùa” lưu hành nội bộ được phát hành năm 2005 đã tiêu thụ hết vèo 50 bản trong Ngày hội 26.3. Cuộc thi “Nét bút tri ân” tổ chức hai đợt có nhiều bài viết hay, sau được tuyển chọn vào Kỷ yếu 15 năm của nhà trường. Điểm lại những gương mặt sáng giá ngày ấy, CLB tự hào đã góp phần ươm mầm tài năng văn nghệ cho tỉnh nhà: Nguyễn Thị Sao Ly (VK2) hiện là phóng viên báo Bình Định, từng phụ trách mảng văn hóa văn nghệ; Bùi Đình Vinh (VK5) đạt giải Nhất cuộc thi thơ Nguyên Tiêu 2006; Lê Đức Hoàng Vân (VK10) là tác giả trẻ, hiện sinh hoạt VHNT tại thành phố Hồ Chí Minh, Phong Linh (LK10) từng đoạt giải MC Én bạc và đang là MC của Đài TH Tp. Hồ Chí Minh, Mẫu Đơn – Nguyễn Đặng Thùy Trang (không chuyên K10) là cây bút trẻ đánh giá, tác giả của các tập truyện, thơ đạt giải của Liên hiệp hội VHNT Việt Nam và giải thưởng Đào Tấn – Xuân Diệu giai đoạn 2016-2020, hiện đang dạy Ngữ văn tại trường Lê…và còn nhiều gương mặt khác trưởng thành từ CLB của trường, nhiều em đạt giải HSG các cấp.

Tuy nhiên, vào năm 2012, khi hoạt động các CLB được đưa vào quản lý trong toàn tỉnh, CLB do hình thành và hoạt động mang tính tự phát và mở rộng ra phạm vi ngoài nhà trường chưa đúng quy định nên buộc phải giải tán. Từ đó đến nay, nhiều học sinh có năng khiếu sáng tác thiếu sân chơi, tự phát sinh hoạt trong các bút nhóm ngoài nhà trường như Gia đình Áo trắng, CLB Xuân Diệu, Ban sáng tác trẻ Hội VHNT…Một số gương mặt nổi trội qua các hoạt động được khẳng định như Nguyễn Thu Uyên (VK15) hiện là BTV của một NXB ở Tp. Hồ Chí Minh, Trần Văn Thiên (TK16) có nhiều truyện ngắn, thơ, tản văn đăng hàng chục tạp chí, báo trung ương và địa phương, hiện vừa tốt nghiệp ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh. Nhưng do không có CLB nên chắc chắn còn bỏ sót các cây bút có triển vọng.

Thời gian qua, hoạt động của các CLB trong nhà trường được đặt trong sự quản lý của Hội LHTN nhà trường, đã phát huy hiệu quả như các CLB Hùng biện, CLB Đọc sách…nhưng nhiều học sinh có nhu cầu thành lập CLB Văn học. Vì vậy, Hội LHTN nhà trường phối hợp với Tổ bộ môn Ngữ văn xúc tiến vận động tái lập CLB. Trước mắt, vận động học sinh sáng tác các thể loại Văn học (thơ, truyện, tản văn), lấy nòng cốt là các lớp chuyên Ngữ văn và khuyến khích học sinh toàn trường tham gia.

  • Sáng tác gửi về địa chỉ cuocthisangtac.lqd@gmail.com và các cố vấn là giáo viên bộ môn Ngữ văn.
  • Đợt 1 vào trước Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023.
  • Đợt 2 vào trước Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/2024).

Các sáng tác tốt sẽ được đăng công khai trên website của trường và tuyển chọn đăng trên các tạp chí văn nghệ, báo Bình Định. Nội dung viết về mái trường, thầy cô, bạn bè, gia đình… hướng tới kỉ niệm 25 năm thành lập trường, sẽ tập hợp thành kỷ yếu sáng tác. Qua đó phát hiện các nhân tố để hình thành CLB có tổ chức và sinh hoạt đúng chức năng

Rất mong học sinh toàn trường hưởng ứng để CLB Văn học trường Lê được tái lập và đi vào hoạt động hiệu quả.

Trân trọng!

BAN VẬN ĐỘNG TÁI LẬP CLB VĂN HỌC TRƯỜNG CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN

1 thoughts on “Thư ngỏ Tái lập Câu lạc bộ Văn học Lê Quý Đôn

  1. Pingback: Khởi sắc phong trào sáng tác thơ văn trong học sinh trường Lê | Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *