Thời gian qua, công an thành phố Quy Nhơn tiếp nhận một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với các thủ đoạn như sau:

1. Giả danh cơ quan công an gọi video gửi lệnh bắt, yêu cầu người dân nhập thông tin tài khoản ngân hàng vào trang Web, ứng dụng giả mạo Bộ công an của chúng.

Thủ đoạn phạm tội của đối tượng:

Đối tượng gọi điện thoại cho người dân, giả làm tổng đài tự động thông báo người dân có bưu phẩm, đơn hàng chưa nhận, phiếu phạt giao thông, hóa đơn tiền điện chưa thanh toán. Khi người dân liên hệ để hỏi chi tiết thì đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin họ tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ để kiểm tra đơn hàng, tra hóa đơn.

Đối tượng sử dụng những thông tin người dân cung cấp Photoshop các lệnh bắt, tạm giam. Sau đó, đối tượng mặc trang phục công an, gọi video cho người dân thông báo cho họ có liên quan đến vụ án, gửi lệnh bắt cho họ xem.

Khi thấy lệnh bắt ghi thông tin của mình, người dân hoang mang, hoảng loạn, lo sợ liền thực hiện theo yêu cầu của đối tượng để chứng minh mình bị oan, vô tội.

Sau đó, đối tượng gửi cho người dân đường link trang Web hoặc yêu cầu bị hại cái ứng dụng giả mạo Bộ công an trên điện thoại của họ, yêu cầu phải truy cập, nhập mật khẩu, mã OTP vào trang Web, ứng dụng giả mạo của chúng. Đối tượng xâm nhập trái phép, chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân.

2. Tuyển cộng tác viên làm việc online tại nhà, thực hiện nhiệm vụ mua đơn hàng ảo để tương tác cho các trang thương mại điện tử.

Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng:

Đối tượng tạo, sử dụng các trang Web, ứng dụng giả mạo các trang thương mại điện tử. Để tìm kiếm con mồi, đối tượng chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook Tiktok với nội dung là tuyển cộng tác viên làm việc online, chỉ cần có điện thoại di động và thẻ ATM để nhận lương.

Mua đơn hàng ảo nghĩa là mua hàng nhưng không nhận hàng, số tiền chuyển khoản mua hàng cùng với hoa hồng lên đến 30 % sẽ được cộng vào tài khoản của bị hại trên trang Web, ứng dụng giả mạo của chúng, bị hại “dễ dàng” rút về tài khoản ngân hàng của mình.

Để bị hại tin tưởng, đối tượng thêm bị hại vào các nhóm Telegram, sử dụng các tài khoản Telegram đóng giả là người tham gia, Photoshop các ảnh chuyển tiền, ảnh nhận được tiền rồi gửi lên nhóm khoe rằng đây là tiền mua đơn hàng ảo kiếm được. Lúc này, bị hại sẽ có tâm lý “mọi người tham gia kiếm được tiền- mình tham gia cũng kiếm được tiền” nên đồng ý tham gia.

Tiếp theo đối tượng yêu cầu bị hại nạp số tiền nhỏ, chỉ khoảng 100.000 đồng để mua hàng ảo. Đối tượng thả mồi câu, điều chỉnh cộng tiền vào tài khoản của bị hại trên các trang Web, ứng dụng giả mạo của chúng, nhanh chóng chuyển khoản cho bị hại khiến bị hại tưởng rằng công việc mua đơn hàng ảo tưởng hoa hồng cao là thật.

Khi bị hại đã cắn câu, đối tượng sẽ điều chỉnh trên trang Web, ứng dụng giả mạo của chúng, tăng tiền các đơn hàng ảo từ vài chục 1000 lên đến hàng chục triệu đồng. Bị hại phải mua đủ số lượng đơn hàng do chúng đặt ra thì mới rút được tiền nếu không sẽ bị mất khoản tiền trước đó. Bị hại sợ mất tiền nên tiếp tục chuyển khoản cho chúng để hoàn thành nhiệm vụ, để được rút tiền, tuy nhiên giá trị đơn hàng ngày càng tăng, số tiền chuyển khoản ngày càng cao, chuyển bao nhiêu thì bị bọn chúng chiếm đoạt bấy nhiêu.

3. Tham gia các nhóm cùng nhau làm giàu trên Zalo, Telegram được thầy trên nhóm hướng dẫn nạp tiền đặt lệnh trên các trang Web, ứng dụng giả mạo các sàn giao dịch nhị phân, chứng khoán, trang đánh bạc trực tuyến, đặt đâu thắng đó, thắng tiền ảo nhưng bị chiếm đoạt tiền thật.

Thủ đoạn phạm tội của đối tượng tương tự như thủ đoạn mua đơn hàng ảo.

4. Thủ đoạn vay tiền online, thủ tục nhanh gọn, tuy nhiên phải đóng các khoản phí để được giải ngân tiền vay.

Đối tượng chạy quảng cáo, mời chào cho vay tiền, hỗ trợ tài chính trên mạng xã hội, vay tín chấp, giải ngân nhanh, nợ xấu vẫn vay được. Khi có người liên hệ thì chúng yêu cầu người vay đăng ký vay tiền trên các trang Web, ứng dụng giả mạo có giao diện giống với ứng dụng của ngân hàng, công ty tài chính do chúng tạo ra.

Đối tượng điều chỉnh, cộng tiền vào tài khoản của người vay trên trang Web, ứng dụng giả mạo của chúng, làm cho người vay nhầm tưởng khoản vay đã được duyệt, tiền về áp là đã có tiền. Sau đó, yêu cầu người vay phải đóng phí bảo hiểm khoản vay, hoa hồng cho nhân viên làm hồ sơ, đóng tiền xác thực tài khoản, đóng tiền do vay vượt quá hạn mức, mở đóng băng tài khoản. bị hại chuyển khoản cho chúng bao nhiêu thì bị chiếm đoạt bấy nhiều.

Để phục vụ cho công tác phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các phương thức, thủ đoạn nêu trên, công an thành phố Quy Nhơn khuyến cáo người dân:

Khi nhận bất cứ cuộc gọi nào như, trên người dân cần đến ngay trụ sở cơ quan công an gần nhất để trình báo (hoặc trình báo theo số điện thoại của trực ban Công An TP Quy Nhơn 02563.546.113, 02563.546.114).

Để làm việc với công dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập đến người cần mời làm việc. Cơ quan công an không làm việc qua điện thoại, không yêu cầu người dân chuyển tiền, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, gửi đường linh hay cài ứng dụng vào điện thoại của người dân.

Không công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân cho người dùng số điện thoại lạ gọi đến hỏi thông tin, không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai, không đăng nhập tài khoản ngân hàng vào các trang Web, ứng dụng lạ.

Không chuyển khoản đầu tư, đóng phí trên mạng internet khi chưa có kiến thức, hiểu biết, cũng như chưa biết rõ người nhận tiền là ai. Không tin và các quảng cáo trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm cùng nhau làm giàu trên Zalo, Telegram.

Trích công văn số: 3825/CATP-CSHS ngày 30/11/2022 của CA TP Quy Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *