Đam mê với trí tuệ nhân tạo, Gia Huy – nam sinh người Quy Nhơn kiên trì đeo đuổi nghiên cứu được đại học Monash hàng đầu của Úc cấp học bổng tuyển thẳng Tiến sĩ.

Gác lại công việc hiện tại, Lê Đình Gia Huy 28 tuổi, chàng trai đến từ Quy Nhơn quyết tâm theo đuổi con đường nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), vừa nhận được học bổng tuyển thẳng Tiến sĩ toàn phần tại đại học Monash, Australia trị giá 352.000 AUD (hơn 5,6 tỷ VND). Gia Huy còn là 1 trong 2 người nhận được học bổng từ chính phủ bang Tây Úc để theo học tại bang này nhưng đã quyết định chọn Monash để chắp cánh ước mơ của mình.

Tốt nghiệp năm 2018, Huy thuộc top 1% những sinh viên tốt nghiệp khóa 2013 với tấm bằng chương trình tài năng khoa Điện – Điện Tử Đại Học Bách Khoa Hồ Chí Minh và hiện đang đảm nhiệm vị trí Software Engineer trong dự án của ngân hàng OCBC Singapore.

Chàng trai 28 tuổi sở hữu nhiều thành tích học tập đáng nể với các giải thưởng học sinh giỏi Vật lý quốc gia và một số học bổng trong lẫn ngoài nước.

Niềm đam mê và tiềm năng của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo trong thời gian gần đây trở thành chủ đề nóng không chỉ trên mạng xã hội mà còn được giới nghiên cứu, các công ty hàng đầu quan tâm đầu tư. Với những tiềm năng to lớn còn chưa được khai thác hết, AI được kỳ vọng không chỉ hỗ trợ con người mà còn trở nên thông minh hơn để thay thế và gia tăng năng suất làm việc cho các hoạt động tưởng chừng không thể thực hiện được một cách tự động hóa như tóm tắt bài viết, làm toán, xe tự lái, robot,…

Được truyền cảm hứng từ những sản phẩm và tiềm năng to lớn của AI, Huy đã lên kế hoạch ứng cử cho những chương trình nghiên cứu từ khi còn là sinh viên.

Nhận được đề xuất học bổng của đại học Edith Cowan University năm 2019 tưởng như giấc mơ đến sớm đối với mình, tuy nhiên những diễn biến không lường trước đến từ đại dịch Covid cùng chính sách khắt khe về phong tỏa biên giới đối với du học sinh nước ngoài của chính phủ Úc đã khiến con đường phát triển học thuật của cậu phải trì hoãn. Sự trì hoãn và thiếu hụt ngân sách đã khiến Huy phải tìm kiếm những trường đại học khác và làm mới lại hồ sơ để hiện thực hoá hy vọng của mình. Không nản lòng, nam sinh đã xuất sắc nhận được học bổng tới từ đại học Monash danh giá của nước Úc, là 1 trong 3 đại học hàng đầu ở Úc và thế giới.

Hào hứng chia sẻ, Huy cho biết rằng dù khoảng thời gian dài 6 năm từ lúc ra trường và công việc hiện tài dù đã có lúc làm mỏi mệt những nỗ lực của bản thân, nhưng cuối cùng quả ngọt đến muộn chính là lựa chọn của cậu. Với những kinh nghiệm làm việc ở cả 2 lĩnh vực Embedded và Software, Huy cho rằng khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và các sản phẩm đã trau dồi cho cậu những hiểu biết về việc tạo ra những đóng góp cho nhu cầu thực tế, và coi điều này sẽ là nền tảng cho mình trong quá trình nghiên cứu.

Nghiên cứu AI cho các vấn đề về giao thông (Transportation)

Monash – trường Đại học hàng đầu ở Úc, xếp thứ 42 trong bảng xếp hạng Đại học thế giới QS năm 2023.

Các công trình nghiên cứu AI đột phá gần đây và những thành công đạt được từ những người đi trước đã thôi thúc Huy tham gia nghiên cứu dự án về AI cho Transportation thuộc team CAV (https://monashcav.com/) tại đại học Monash. Sự xuất hiện của AI đang ngày càng phủ sóng và các như cầu về Transportation là một lĩnh vực được kỳ vọng sẽ có những đóng góp cho cộng đồng.

Đề tài được nam sinh lựa chọn liên quan tới những mô hình về Generative AI đang rất hot trong gần đây để đưa ra những dự đoán và đánh giá về hạ tầng giao thông để từ đó con người có thể thực hiện những quy hoạch cần thiết tối ưu cho nhu cầu và ngân sách của chính phủ. Cụ thể hơn, các dữ liệu về dân cư và thói quen giao thông như lưu lượng xe, trạm xăng, trạm sạc xe điện, khu dân cư được tổng hợp như một nguồn thông tin khổng lồ cho AI để có thể huấn luyện những mô hình dự đoán để tạo ra quy hoạch về đường bộ, xây dựng trạm sạc tối ưu cho xe điện để không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn nâng cao hiệu quả cuộc sống.

Bên cạnh Monash, Gia Huy cũng nhận được học bổng từ chính phủ bang Tây Úc để theo học chương trình Tiến sĩ tại Đại học Edith Cowan (ECU).

Được biết, Huy còn là một cựu học sinh chuyên lý khóa 2012 của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định với thành tích học tập đáng mơ ước từ nhỏ. Trong đó có thể kể đến các danh hiệu nổi bật như: giải nhất HSG cấp tỉnh môn vật lý THCS, 2 giải khuyến khích HSG cấp quốc gia vật lý THPT, 2 huy chương vàng Olympic vật lý miền nam, giải thưởng Quang Trung năm 2010 và những danh hiệu danh giá khác xuyên suốt quá trình học tập.

Với niềm đam mê của mình, dù quá trình bắt đầu muộn, Huy vẫn kỳ vọng mình có thể đóng góp cho những sản phẩm có thể thay đổi cách con người đang làm việc. Cậu chàng cho biết rằng mình mong muốn đem tới các sản phẩm có ứng dụng thực tế hơn là các AI siêu đẳng nhưng chỉ giải quyết các vấn đề của số ít người dùng. Vì vậy với những kinh nghiệm làm việc với sản phẩm chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực và sự thấu hiểu nhu cầu là tia sáng trong con đường nghiên cứu của mình. Chàng trai mong rằng có thể đem những nghiên cứu này tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo ở quê nhà bởi các dự án ở Việt Nam vẫn còn sơ khởi và còn nhiều tiềm năng trong tương lai.

Nguồn: Dân việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *