Câu lạc bộ, hội nhóm ở trường học là nơi học sinh, sinh viên được nói lên suy nghĩ của mình, thể hiện sở thích, sự sáng tạo, năng động. Không chỉ vậy, các bạn trẻ còn tích lũy được những kỹ năng bổ ích và có cho mình nhiều kỷ niệm đẹp.

Đậm chất trẻ, đầy màu sắc

Các CLB học đường trong thời gian gần đây sôi động hơn hẳn bởi sự quan tâm và đầu tư của các bạn trẻ. Các hoạt động đều thể hiện tính sáng tạo, năng động, màu sắc trẻ trung, có nét riêng biệt.

Hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ môi trường, CLB Amore Eco (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) ngoài thu gom rác thải và dọn vệ sinh bãi biển còn có nét đặc trưng là chương trình giới thiệu cách làm đồ vật handmade từ nhựa, vẽ túi… thông qua những chủ đề gần gũi với người trẻ như thời trang, thói quen “xanh”.

Nguyễn Lan Anh (lớp 12 Anh, Chủ nhiệm CLB) cho biết: “Nếu chỉ đi thu gom rác, CLB sẽ không để lại dấu ấn. Chúng em phân loại rồi tự tay tái chế, làm thành đồ lưu niệm tặng lại những cá nhân đã tham gia quyên góp vật liệu tái chế. Quy mô lớn nhất có lẽ là chương trình Ecollect từ ngày 19 – 21.5.2023, CLB thu gần 400 kg giấy và gần hơn 6 kg vỏ chai, lon”.

Các thành viên CLB Amore Eco (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) làm đồ tái chế tại workshop “Cọng chỉ xanh” tổ chức đầu tháng 9.2023. Ảnh: CLB Amore Eco

CLB còn là nơi người trẻ kết giao, tạo thành cộng đồng có chung đam mê và nghiêm túc theo đuổi nó. Với 5 ban: Nhạc, nhảy, kịch, vẽ, truyền thông, hơn 50 thành viên CLB Nghệ thuật (Trường THPT Quốc học Quy Nhơn) luôn cảm thấy vui vẻ khi được cùng luyện tập, thỏa đam mê. Các bạn đã liên kết với một số CLB khác tổ chức các đêm nhạc giao lưu, gây quỹ theo phong cách trẻ trung, sôi động.

Không chỉ hoạt động trong năm học, nhiều CLB còn triển khai hoạt động ý nghĩa ngay trong hè. Với mong muốn tạo nên mùa hè đáng nhớ với trẻ mồ côi, CLB Sự kiện (Trường ĐH FPT Quy Nhơn) đã tổ chức dự án thiện nguyện “Tạo hình hạnh phúc”, hướng dẫn hơn 30 trẻ mồ côi ở Niệm Phật đường Mỹ Hóa (huyện Phù Cát) nặn đất sét, cùng chơi trò chơi, ăn trưa và sinh hoạt vào ngày 25.6.

Võ Phạm Mai Chi (lớp Kinh doanh quốc tế K17, Chủ nhiệm CLB Sự kiện) cho biết, các thành viên luôn nhiệt tình, không chút chần chừ khi bắt tay thực hiện dự án mới. Với các bạn, mái nhà chung này là nơi phù hợp nhất để thể hiện mình.

“Tài sản lớn nhất của người trẻ là sức khỏe, sự nhiệt huyết. Sẽ thật tuyệt vời nếu trong quãng đời sinh viên, chúng tôi được học hết sức, chơi hết mình ở giảng đường, có những trải nghiệm đáng quý khi tham gia CLB”, Chi nói.

Mang lại nhiều giá trị

Ngoài niềm vui khi sinh hoạt với những người chung sở thích, các CLB còn mang lại nhiều giá trị cho người trẻ.

Việc tham gia CLB mang đến cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên phát huy ưu điểm, tự do đóng góp ý tưởng mới, độc đáo. Đồng thời, các thành viên sẽ học hỏi lẫn nhau, tự điều chỉnh bản thân để hoàn thiện chính mình. Đây còn là cầu nối giữa cựu học sinh, sinh viên với thế hệ hiện tại. Từ đó, các mối quan hệ được mở rộng, việc trau dồi kiến thức cũng được cải thiện đáng kể.

Mai Chi tâm sự, để CLB từ 13 thành viên tăng lên con số 25 hiện nay và đang có chiều hướng tiếp tục phát triển, cô bạn đã cố gắng học hỏi và rèn luyện nhiều kỹ năng về tổ chức sự kiện như: Lập kế hoạch, quản lý nhóm, tìm nguồn tài trợ, quảng cáo và tiếp thị sự kiện.

“Sau 2 năm hoạt động, tôi học được nhiều điều từ việc va chạm với thực tế lẫn được những anh chị đi trước hỗ trợ, chỉ dạy. Nhờ những bài học đó, tôi dần tự tin, dạn dĩ hơn, kinh nghiệm tổ chức sự kiện cũng tốt lên từng ngày”, Chi hào hứng nói.

Việc tham gia sinh hoạt CLB được các bạn học sinh, sinh viên ví von là “tô điểm cho thanh xuân”. Kỷ niệm sẽ nhiều hơn theo hành trình các bạn trưởng thành cùng CLB. Nhớ lại ngày đầu bước chân vào CLB Amore Eco (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn), Lan Anh “bật mí”, cô bạn chọn tham gia CLB chỉ vì không kịp đăng ký các CLB khác. Tuy nhiên, khi tham gia và dần quen với bầu không khí cởi mở, tràn đầy tự tin, Lan Anh đã quyết tâm đồng hành và trở thành Chủ nhiệm CLB.

“Năm cuối cấp ba luôn để lại nhiều kỷ niệm theo ta suốt cuộc đời. Có lẽ rất lâu về sau, tôi vẫn nhớ về những năm tháng cùng các bạn học cách đan sợi ny lông làm móc khóa, làm ống cắm bút bằng đất sét tự khô hay những buổi làm sạch biển dưới cái nắng gắt của mùa hè…”, Lan Anh tâm sự.

Nguồn tin: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *