“Đam mê – Nhiệt huyết – Năng động – Sáng tạo”, đấy chính là những từ ngữ mô tả về Phan Thành Dũng, cậu học trò lớp 12 chuyên Lý trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, học sinh giỏi quốc gia môn Vật lí, người vừa có lần thứ hai liên tiếp đoạt giải Nhất tại kỳ thi Chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lí, đồng thời còn là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Olympia trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (CLB LEO), thành viên tích cực của Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc Lê Quý Đôn mở rộng (LQDO MUN).

Phan Thành Dũng tại LQDO MUN
Phan Thành Dũng trong buổi họp của các thành viên CLB LEO

Phan Thành Dũng là cái tên nổi bật của đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lí trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. Với sự đam mê học hỏi và nhiệt huyết cháy bỏng dành cho môn Vật lí, Dũng không giới hạn bản thân trong thời lượng các tiết học ở trường mà cậu luôn dành thời gian để tìm tòi các tài liệu chuyên sâu Vật lí, học hỏi ở các anh chị khóa trên, ở các thầy cô giáo cả ngoài giờ học.

Thầy Võ Nhật Minh giáo viên Vật lí chia sẻ: “Ấn tượng của tôi về Dũng đến rất sớm, ngay từ khi em mới nộp hồ sơ thi tuyển vào trường bởi ở em có một sự khao khát cháy bỏng muốn trở thành một học sinh chuyên. Em tự mình mang hồ sơ thi tuyển nộp vào trường và ngay lập tức làm quen với các anh chị đang học tại trường, hỏi tất tần tật các câu hỏi về trường. Trong hơn hai năm qua, Dũng vẫn luôn giữ ngọn lửa ấy trong mình. Riêng với môn Vật lí, điều quan trọng nhất để thành công là sự đam mê tìm hiểu, đặt ra và giải quyết các vấn đề của thế giới tự nhiên. Và ở Dũng có tất cả những điều đó. Nhờ tinh thần ham học hỏi đó, Dũng đã thường xuyên góp mặt tại các kì thi chọn học sinh giỏi các cấp và gặt hái được nhiều thành công như: Giải Khuyến khích HSG cấp Tỉnh lớp 11 năm học 2020 – 2021 (lớp 10 thi vượt lớp); Giải Ba HSG cấp Tỉnh và giải Khuyến khích HSG cấp Quốc gia lớp 12 năm học 2021 – 2022 (lớp 11 thi vượt lớp), Giải  Nhất HSG cấp tỉnh lớp 11 năm học 2021 – 2022 và Giải nhất HSG cấp tỉnh lớp 12 năm học 2022 – 2023. Hiện nay Dũng đang cùng 9 bạn khác tham gia đội dự tuyển thi chọn HSG cấp quốc gia năm học này.”

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả ở Dũng bởi ngoài đam mê cho môn chuyên, cậu học trò năng động này cũng rất tích cực trong các hoạt động xã hội. Dũng là một trong những người sáng lập CLB LEO với quyết tâm cháy bỏng là mang cầu truyền hình Olympia danh giá về với trường Lê. Hiện nay Dũng đang là Phó chủ nhiệm CLB LEO và đang có những hoạt động tích cực để chuẩn bị cho một mùa thi Olympia cấp trường, hướng tới cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2024. Ngoài ra, ở một sân chơi “độc đáo” khác là LQDO MUN, Phan Thành Dũng cũng là một cái tên quen thuộc. LQDO MUN là một chương trình mà ở đó các bạn học sinh được đóng vai đại biểu các quốc gia trên thế giới để đề xuất, kiến nghị giải quyết các vấn đề của thế giới. Đặc biệt, toàn bộ hoàn động sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Dũng không chỉ là thành viên tích cực của LQDO MUN mà còn thường xuyên đăng kí tham gia các Hội nghị mô phỏng của các tỉnh, thành khác trải dài từ Bắc chí Nam.

Phan Thành Dũng tại Hội Nghị Mô Phỏng Liên Hợp Quốc Sài Gòn (SIMUN)
Phan Thành Dũng tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc Quảng Trị (QTMUN)
Phan Thành Dũng tại Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc Quảng Trị (QTMUN)

Em Phan Thành Dũng tâm sự: “Thực ra đối với em, việc vừa đạt thành tích trong học tập và có thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa khá thú vị nhưng cũng chẳng ẩn chứa bí mật gì quá lớn. Em là một người nhiều năng lượng, lại hay tò mò nên rất hào hứng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Ngay từ lúc có nhận thức rõ ràng, em đã tin rằng con người không hoàn hảo và thật nhỏ bé nếu so với thế giới rộng lớn ngoài kia nên em luôn có động lực để tìm tòi, học hỏi và cải thiện bản thân trở thành một người tốt hơn thông qua việc đọc sách, tham gia các hoạt động mới lạ và tiếp xúc với nhiều người. Về việc học, em tin rằng mình đã rất may mắn với những thành tích này nhờ có sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô và người thân. Bản thân em trong quá trình học tập, em chỉ là tìm chiến lược học phù hợp nhất cho bản thân mình. Ví dụ, đối với môn Vật lí, em hiểu rằng có nhiều phần kiến thức riêng biệt ít liên quan đến nhau, cho nên em chia các phần kiến thức này vào các ngày trong tuần, mỗi ngày chỉ học một phần duy nhất. Do đó, em có thể dàn trải phần kiến thức mình học được và có đủ lượng thông tin cho bài thi. Đương nhiên đây chỉ là một cách học trong vô vàn cách mà chúng ta có thể nghĩ ra, nhưng điểm mấu chốt ở đây em tin là phải biết tìm kiếm và chọn được cách học hiệu quả nhất cho riêng bản thân mình. “

Với những hoạt động không ngừng nghỉ cả trong học tập và công tác xã hội, Phan Thành Dũng là đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ năng động, sáng tạo của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Cùng với nguồn nhân lực chất lượng như vậy, chúng ta có cơ sở để tin vào những chủ nhân tương lai của đất nước, những con người “vừa hồng, vừa chuyên”, sẽ mang lại sự đột phá hơn nữa cho tương lai quê hương, đất nước.

Tác giả: Thầy Huỳnh Lê Minh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *