Cuộc chia tay nào cũng khiến cho lòng người trào dâng bao cảm xúc. Cuộc chia tay với những gì đã gắn bó thân thuộc lại càng xúc động, nghẹn ngào. Chiều ngày 11/7/2022, toàn thể cán bộ, giáo viên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã có những khoảnh khắc xúc động như thế trong buổi gặp mặt thân mật chia tay nhà giáo Lê Thị Kim Tuyết về nghỉ hưu theo chế độ.

Cô Lê Thị Kim Tuyết đã trải qua hơn 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục của tỉnh Bình Định. Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, cô bắt đầu sự nghiệp trồng người của mình ở ngôi trường THPT Số 1 Phù Cát, tiếp đó cô có 10 năm công tác ở trường THPT Trần Cao Vân. Năm 2003, cô chuyển về trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, đến nay đã tròn 20 năm gắn bó.

20 năm, khoảng thời gian không hề ngắn đối với một đời người, cô đã gắn bó với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Trong quá trình công tác tại trường, cô đã đảm đương nhiều nhiệm vụ: Giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn, Tổ phó chuyên môn Tổ Ngữ văn. Là một giáo viên xuất sắc, cô Lê Thị Kim Tuyết đã hướng dẫn, dìu dắt nhiều học sinh giỏi (HSG), đóng góp cho bảng vàng truyền thống của nhà trường nhiều giải HSG cấp quốc gia, nhiều huy chương Olympic, nhiều giải HSG cấp tỉnh.

Với học sinh, cô như một người mẹ hiền tận tình dạy dỗ, ân cần chăm sóc. Đó là lý do mà học sinh trường Lê vẫn thường gọi cô bằng cái tên thân thương “Tuyết mama”. Trong bài viết “Học văn ở trường chuyên” được đăng trong tập kỷ yếu “15 năm xây dựng và phát triển” của nhà trường, cô đã bày tỏ sự thấu hiểu và những tình cảm chân thành dành cho các học sinh chuyên Văn: “Cứng cỏi, chăm chỉ nhưng cũng rất nhạy cảm và lãng mạn, đó là đặc trưng của học sinh chuyên Ngữ văn. Luôn tỏ ra mạnh mẽ nhưng cũng thường hay khóc. Khóc lúc vui, lúc đạt thành tích cao. Khóc lúc buồn, lúc thất bại. Và tôi yêu học sinh mình cũng bởi vì những giọt nước mắt thanh sạch ấy”. Học sinh Lê Quý Đôn, đặc biệt là học sinh chuyên Văn đã quá quen thuộc với hình ảnh một cô giáo chăm chút từng nét chữ trên chiếc bảng đen trong từng tiết học, tận tuỵ chỉnh sửa từng từ ngữ, dấu chấm, dấu phẩy trong bài văn của học sinh. Ánh mắt trìu mến sau đôi kính đã dày thêm theo thời gian vì những trang giáo án; giọng giảng văn thật ấm áp, truyền cảm của cô đã trở thành ký ức tươi đẹp của bao thế hệ học sinh trưởng thành từ mái trường này.

Cô Lê Thị Kim Tuyết với học sinh chuyên Văn K14

Với đồng nghiệp, cô Lê Thị Kim Tuyết là một người chị, một người cô luôn hết lòng chia sẻ kinh nghiệm, sẵn sàng san sẻ công việc. Trước khi về hưu, với bề dày kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy ở trường chuyên, cô còn là người dìu dắt về chuyên môn cho nhiều giáo viên trẻ. Hơn 30 năm trong ngành giáo dục, cô vẫn luôn nuôi dưỡng một niềm đam mê và tình yêu với nghề. Cả cuộc đời dạy học, cô không chỉ hoàn thành sự nghiệp cao quý của mình mà còn là người giữ lửa, truyền lửa để các thế hệ giáo viên trẻ viết tiếp truyền thống vẻ vang của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Cô Lê Thị Kim Tuyết với đồng nghiệp tổ Ngữ văn

Tháng 7/2022, cô Lê Thị Kim Tuyết về nghỉ hưu theo chế độ. Trong khoảnh khắc sắp phải chia xa mái trường mến thương đã gắn bó ngần ấy thời gian, bao kỷ niệm liên tiếp ùa về, cô nghẹn ngào chia sẻ: “Tôi nhớ lắm những ngày đầu, để trở thành giáo viên Lê Quý Đôn, tôi đã phải trải qua những bài kiểm tra năng lực do chính các thầy giáo đi trước là người đánh giá. Rồi cũng chính quý thầy là người dìu dắt tôi những bước đầu tiên ở trường chuyên, vậy mà thời gian thấm thoát trôi qua, giờ đây đã đến lúc phải nói lời chia tay với tất cả các đồng nghiệp thương mến của tôi. Những năm đầu tôi về công tác, trường phát động phong trào trồng cây. Cây xoài non bé xíu năm đó tôi trồng giờ đây đã cao lớn, đã qua bao mùa nắng mưa, bao mùa đơm hoa kết trái”. Với những cống hiến của mình, cô đã giúp bao thế hệ học sinh Lê Quý Đôn gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Vậy là sự nghiệp trồng người của cô cũng đã đóng góp cho đời biết bao hoa thơm trái ngọt.

Dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước nhưng toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường vẫn không khỏi xúc động, lưu luyến. Trong buổi gặp mặt thân mật với cô Lê Thị Kim Tuyết, Ban Giám hiệu nhà trường và các tổ chuyên môn đã gửi tặng cô những bó hoa tươi thắm, những cái bắt tay ấm áp, những cái ôm đầy tình cảm. Mấy mươi năm ròng rã “lái đò”, sắp tới đây, cô sẽ có nhiều thời gian thảnh thơi để nghỉ ngơi, quây quần bên con cháu. Kính chúc cô và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc. Toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường sẽ luôn nhớ về cô, cũng giống như cô luôn dành một vị trí đặc biệt cho mái trường Lê Quý Đôn nơi tim mình.

Cô Lê Thị Kim Tuyết với toàn thể cán bộ, giáo viên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Tác giả: Cô Lê Thúy Vi – Tổ Ngữ Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *