Nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học; sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học gắn với nhiều kỹ năng; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường. Trong hai ngày 17,18 tháng 1 năm 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định đã tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh. Tham gia cuộc thi, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã đạt 2 giải ba và 1 giải tư.

Lĩnh vực Phần mềm hệ thống, dự án: Giải pháp hỗ trợ tìm đường đi trong bệnh viện do em Trần Minh Hiếu cùng em Vũ Quỳnh Trâm học sinh Lớp 10 chuyên Lý, với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Lê Anh đạt giải ba đã khẳng định được hướng nghiên cứu mang tính ứng dụng thực tế cao. Từ quy trình nghiên cứu cho đến hiệu quả mang lại từ dự án đã thể hiện được tính mới đó là xác định vị trí đúng và thể hiện bằng ngôn ngữ khoa học bản đồ giúp người dân có cái nhìn trực quan vị trí của các khu điều trị khám chữa bệnh trong bệnh viện. Bản đồ Bệnh viện được gắn lên bản đồ Google Map giúp người dân có thể dễ dàng xác định các vị trí địa lý lân cận trong Thành phố. Hệ thống có chức năng dẫn đường tự động và báo sai khi đi sai đường. Nhóm nghiên cứu được đánh giá cao khi vận dụng công nghệ hiện đại để giải quyết một vấn đề cấp thiết nhất, dự án đã xây dựng hệ thống phần mềm nhằm hỗ trợ tìm đường đi trong bệnh viện, nhằm tìm hiểu các giải pháp và xây dựng hệ thống chỉ đường. Hệ thống sẽ phát triển trên nền tảng điện thoại và sử dụng công nghệ nhận dạng vật đánh dấu là mã QR để thực hiện xác định vị trí hiện tại của người sử dụng. Người dùng sẽ nhanh chóng đến nơi mình muốn đến. Bài toán tìm đường đi trong phạm vi hẹp mang tính sáng tạo và khả năng ứng dụng cao, tìm đường, tìm các đối tượng trong phạm vi hẹp là bài toán khó, mà các hệ thống tìm đường quy mô lớn như Google hoặc Microsoft chỉ hỗ trợ trong phạm vị rộng lớn và dựa vào hiện trạng đường giao thông và được sử dụng trên nền tảng khẩn cấp là kết quả mà nhóm nghiên cứu đề tài đã làm được trong dự án của mình, không chỉ có thể áp dụng cho bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bình Định mà  còn có thể áp dụng cho mọi bệnh viện khác.

Lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi với dự án: Tác động của miệt thị ngoại hình (Body shaming) đến học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Định do em Nguyễn Ngọc Như Ngân học sinh lớp 11 chuyên Văn cùng em Thân Minh Nhật lớp 11 chuyên Anh do cô Nguyễn Thị Hoa hướng dẫn đã đạt giải ba, dự án rất thành công khi nghiên cứu vấn đề liên quan đến tâm sinh lý lứa tuổi được mọi người quan tâm. Hướng nghiên cứu đề tài đã đi sâu vào việc phân tích những tác động của miệt thị ngoại hình đến của học sinh THPT ở nhiều khía cạnh như: tâm lý, học tập, vui chơi, giải trí, sự tự tin, sức khỏe…. chỉ ra nguyên nhân, hậu quả từ đó đề xuất một số kiến nghị giúp hạn chế tác động của miệt thị ngoại hình đến học sinh. Bằng cách dùng dụng cụ nghiên cứu là form bảng hỏi trực tuyến dành cho học sinh gồm ba phần: lời chào và giới thiệu mục đích nghiên cứu; phần thông tin cá nhân và cuối cùng là nội dung câu hỏi. Nội dung câu hỏi cũng được thiết kế theo nội dung của từng phần từ đó đề xuất các kiến nghị hợp lí giúp học sinh, nhà trường, GVCN, Đoàn thanh niên, gia đình, xã hội có cái nhìn toàn diện hơn, hạn chế mức thấp nhất vấn đề miệt thị ngoại hình người khác; cần phải làm gì và nên làm gì khi trở thành nạn nhân của miệt thị ngoại hình (Body shaming) đó cũng là kết quả mà nhóm nghiên cứu đã chỉ ra và đem lại giá trị tinh thần lớn trong môi trường giáo dục cho học sinh.

Em Nguyễn Ngọc Như Ngân học sinh lớp 11 chuyên Văn và em Thân Minh Nhật lớp 11 chuyên Anh

Huỳnh Hoàng Lâm, học sinh lớp 11 chuyên Sinh với dự án thuộc lĩnh vực Khoa học thực vật đã đạt giải tư với đề tài: Nghiên cứu ảnh hưởng của Paclobutrazol đến sự ra hoa tập trung của giống xoài cát Hòa Lộc tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định do thầy Đặng Văn Tẫn hướng dẫn, nghiên cứu đưa ra nhiều hướng mang ý nghĩa khoa học mới về những biện pháp xử lý ra hoa tập trung cho giống xoài cát Hòa Lộc trồng tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Từ đó, xác định được kỹ thuật xử lý ra hoa tập trung cho giống xoài cát phù hợp với điều kiện tự nhiên vùng miền. Một số kết quả nghiên cứu bước đầu trên cây xoài tại địa phương đã có đóng góp cho thực tiễn và khả năng thực hiện có hiệu quả trong điều kiện của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra với mức độ ngày càng tăng nhất là khi giống xoài cát Hòa Lộc tại huyện Phù Cát chủ yếu được trồng trên đất cát, nghèo dinh dưỡng. Xử lý ra hoa  bằng tổ hợp PBZ +MKP + Thiourea đem lại kết quả tốt, các chỉ tiêu số chồi có hoa, số quả,chồi, số quả trên cây đều cao hơn đối chứng không tác động. Đề tài bước đầu đã  Nâng cao tỷ lệ ra hoa, năng suất và chất lượng cho giống xoài Hòa Lộc tại huyện Phù Cát. Áp dụng kết quả và hoàn thiện quy trình trồng trên một tiểu vùng sinh thái cụ thể theo hướng hàng hóa với hiệu quả kinh tế cao, người trồng và các cơ quan chỉ đạo kỹ thuật có thể áp dụng trực tiếp vào thực tiễn sản xuất của địa phương mình.

Sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo nhà trường cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của giáo viên luôn là nguồn động viên, khích lệ để học sinh có thể phát triển tư duy, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học và đặc biệt là học sinh biết trân quý những thành quả hướng đến giá trị nhân văn. Quá trình nghiên cứu đề tài khoa học và kết quả đạt được của thầy và trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn một lần nữa đánh giá sự nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học đối với sự phát triển của giáo dục trong nhà trường. Không chỉ dừng lại ở việc đạt giải trong cuộc thi mà học sinh của trường Lê đã rèn cho mình một khả năng nghiên cứu sâu từ những quan sát, trải nghiệm cũng như tiếp ứng trên mọi lĩnh vực của xã hội để đạt được thành công và tạo nên bệ phóng cho những dự án sáng tạo về sau.

Tác giả: Thầy Huỳnh Lê Minh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *