Trong chương trình giáo dục phổ thông mới – 2018, việc rèn luyện khả năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, những kĩ năng cực kì quan trọng cho tương lai như kĩ năng tự học và làm việc nhóm cũng được tập trung rèn luyện và mài dũa cho học sinh. Để đáp ứng những mục tiêu trên cũng như tạo sân chơi  giao lưu, trao đổi kiến thức về ứng dụng vật lí, khoa học, sáng tạo và giải trí lành mạnh cho học sinh, dự án “Tên lửa nước” đã được triển khai cho học sinh các lớp 10 chuyên Văn và lớp 10 chuyên Sinh.

Dưới sự chỉ dẫn của thầy Nguyễn Tấn Phú giáo viên bộ môn Vật lí, các nhóm học sinh tự lên ý tưởng thiết kế và chế tạo một bộ dàn phóng tên lửa nước. Sau rất nhiều thử nghiệm, cũng như những khó khăn và thất bại trong quá trình chế tạo, những sản phẩm đầy sáng tạo đã được tạo thành.

Các sản phẩm tên lửa nước của học sinh lớp 10 chuyên Sinh

Các tên lửa nước sẽ được tham gia tranh tài ở 2 hạng mục là bắn tầm xa và bắn tầm cao bung dù. Ngoài kết quả ở các hạng mục dự thi, sản phẩm mỗi nhóm cũng sẽ được đánh giá thông qua nhiều tiêu chí cụ thể bao gồm kết cấu dàn phóng, độ thẩm mĩ tên lửa cũng như những video nhật ký thực hiện tên lửa. Những video của các nhóm có thể được xem tại những đường link sau:

Những cuộc tranh đua kịch tính đã xảy ra, đem lại rất nhiều cảm xúc như sự hân hoan của những đội chiến thắng cũng như sự tiếc nuối của các đội chưa thành công.

“Thực hành bắn tên lửa là dịp chúng em có cơ hội vận dụng kiến thức vật lí đã học vào thực tiếng đời sống, qua đó tăng thêm niềm hứng thú với bộ môn có vẻ khá khô khan này. Trong quá trình chế tạo, lắp ráp, các thành viên trong team được thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo của mình. Vui hơn là khi sản phẩm của chúng em bay cao bay xa ngoài mong đợi và khiến điểm số trận cũng “bay lên” không nhỏ. Ai nói lớp Văn thì không biết làm tên lửa nào?” – một học sinh lớp 10 chuyên Văn chia sẻ sau khi tham gia dự hoạt động trải nghiệm.

 “Vật lí là cuộc sống” đây là bài học vỡ lòng đầu tiên khi em được tiếp xúc với Vật lí. Phải nói thật, lúc ấy tụi em không tin đâu, ấy mà đến khi được làm tên lửa tụi em mới thấm, mới cảm hết lời thầy cô truyền tải. Vật lí … đúng là bức tranh của cuộc sống khó nhằn, là cuộc sống đầy thách thức, trắc trở như cách tụi em làm tên lửa vậy, thất bại rồi lại thành công; Vật lí … là cuộc sống chan chứa tiếng cười, tiếng đùa nức nở, đong đầy tình bạn, tình thương vô bề không sao kể mà chúng em cất giữ và nâng niu thật nhiều để rồi càng thêm thích và yêu cái môn ‘vật vã’ này” – một học sinh lớp 10 chuyên Sinh chia sẻ.

Những dự án như trên của trường đã tạo ra sân chơi bổ ích cho tất cả học sinh chứ không chỉ học sinh lớp chuyên Vật Lí cơ hội để khám phá tìm tòi những bí ẩn của khoa học. Đây cũng sẽ là bước đệm định hướng cho bước đường phát triển sau này của các em về năng lực sở trường của bản thân, từ đó có thể giúp các em tự làm tốt việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Mong rằng những hoạt động thiết thực như trên được duy trì, phát triển và ngày càng nhiều học sinh tham gia để thổi bùng ngọn lửa đam mê tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo ở mỗi học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định.

Tác giả: Thầy Nguyễn Tấn Phú, Tổ Vật Lí – Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *