Sáng ngày 17/01/2023, hoạt động “Ngày hội dân gian” đã được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho tập thể học sinh 4 lớp không chuyên 10A1, 10A2, 11A1 và 12A1. Tại đây, các bạn có cơ hội gặp gỡ, kết nối và cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian bổ ích nhưng không kém phần thú vị. 

Tập thể 4 lớp không chuyên cùng các thầy, cô giáo

Ngày hội được tổ chức với 4 trò chơi dân gian: viết thư pháp bằng tiếng Nhật, gấp máy bay giấy, nhảy bao bố tiếp sức và cặp đôi vệ sĩ. Thời gian tuy có chút gấp rút nhưng với tinh thần đoàn kết, các lớp đã chuẩn bị chu đáo giúp cho ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Là một trong những bạn cùng giúp đỡ thầy, cô trong công tác chuẩn bị ngày hội, bạn Nguyễn Minh Quân lớp 11A1 chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn gặp phải:

 “Nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô và đoàn trường cùng sự nỗ lực của các bạn học sinh, công tác chuẩn bị và buổi sinh hoạt diễn ra vô cùng sôi nổi, tích cực. Các trò chơi vô cùng ý nghĩa, góp phần nâng cao tinh thần tương thân tương ái giữa các bạn học sinh cũng như sự đoàn kết giữa các lớp với nhau. Tuy nhiên, do sự gấp rút về mặt thời gian nên một số phần vẫn chưa được hoàn thiện, một số trò chơi không thể kéo dài so với dự kiến. Nhưng với tinh thần hăng say, mọi người đã tạo nên một buổi sinh hoạt vô cùng tuyệt vời.”

Cây nêu với đầy những bao lì xì phần thưởng hấp dẫn
Các bạn hân hoan trong niềm vui chiến thắng

Những trò chơi tuy có vẻ đơn giản nhưng lại yêu cầu các bạn phải vận dụng tư duy, sức sáng tạo cũng như sự khéo léo của mình. Như đối với trò gấp máy bay giấy tưởng chừng như đã quá quen thuộc, thế nhưng gấp như thế nào để chiếc máy bay có thể bay xa nhất lại không hề đơn giản chút nào. Các bạn ai cũng cố gắng hết sức mình, chăm chú gấp từng chi tiết nhỏ của chiếc máy bay. Đến khi tất cả đồng loạt phóng máy bay thì lại trải qua cảm giác hồi hộp dõi theo, mong ngóng chiếc máy bay của mình đừng tiếp đất sớm.

Cùng nhau gấp máy bay
Những chiếc máy bay được đồng loạt phóng lên không trung

Hay với trò chơi cặp đôi vệ sĩ, từng cặp học sinh sẽ cố gắng giữ bóng của mình không bể và cố gắng đập bể bóng của người khác. Luật chơi thì vô cùng đơn giản nhưng các bạn mỗi lớp không chuyên đều có cho riêng mình những chiến thuật rất chi là độc đáo và thông minh như đội mạnh thì “gặp là chiến”, đội yếu hơn thì “ẩn thân đợi thời cơ thích hợp”.

Trò chơi cặp đôi vệ sĩ
Trò chơi nhảy bao bố tiếp sức
Các thầy, cô giao lưu, đặt câu hỏi cho các bạn

Đặc biệt và đáng mong chờ nhất có lẽ là trò chơi viết thư pháp bằng tiếng Nhật. Các bạn lớp không chuyên trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn – Bình Định có cơ hội được học tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ hai bên cạnh tiếng Anh. Nhờ vậy, các bạn được tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, học tập và trò chuyện cùng cô giáo người Nhật để biết thêm về nền văn hóa Nhật Bản.

Các bạn chăm chú viết từng nét chữ thư pháp

“Khi học tại ngôi trường này em đã có cơ hội được tiếp xúc với một ngôn ngữ mới đó là tiếng Nhật, được giao tiếp và học bởi cô Fukue – giáo viên người Nhật và tuyệt vời hơn nữa đó là chúng em được trường tạo nhiều cơ hội và môi trường để có thể tham gia và giao lưu văn hoá, biết thêm được nhiều điều về nước bạn – Nhật Bản. Và trong ngày hội giao lưu văn hoá em đã có thể tham gia vào một hoạt động rất thú vị là viết thư pháp. Qua đó em đã có thể biết nhiều hơn về hán tự cũng như là vẻ đẹp nghệ thuật của hoạt động này. Nhờ đó mà em càng ngày càng yêu thích môn học này hơn.” –  Bạn Phạm Nguyễn Gia Hân lớp 12A1 chia sẻ 

 Cô Fukue hướng dẫn các bạn viết chữ thư pháp 

Khi được phỏng vấn, cô Fukue cũng không giấu được niềm vui khi được cùng các bạn học tập, giao lưu: 

「みなさん、きょうは どうでしたか?

わたしが しょうがっこう から すきな しょどう を、こんかいは みなさんに たいけんしてもらえて とてもうれしい です。

1い は、Nhật Myさん でしたが、みんな とてもきれい でした。 ありがとう!

Cảm ơn mọi người rất nhiều. 」

(Tạm dịch: Cảm xúc của cô về trò chơi viết thư pháp à? Hôm nay, cô cảm thấy rất vui khi có cơ hội trải nghiệm và xem các bạn học sinh tuyệt vời luyện tập viết thư pháp tiếng Nhật bởi vì cô cũng yêu thích thư pháp rất nhiều. Cô chọn giải Nhất là chữ viết của bạn Nhật My, nhưng các bạn khác cũng viết rất đẹp. Cảm ơn mọi người rất nhiều.)

Những bạn viết chữ thư pháp đẹp được chọn vào vòng tiếp theo

Cô Fukue cũng chia sẻ thêm rằng các bạn lớp không chuyên đều học tập rất chăm chỉ. Dù đôi khi có một chút khó khăn trong việc giao tiếp thế nhưng các bạn đều rất dạn dĩ, chủ động trao đổi cùng cô về bài học hay những điều các bạn tò mò về Nhật Bản.

Các bạn lớp 11A1 háo hức tham gia các trò chơi

Dù chỉ mới đồng hành cùng trường được một học kỳ, các bạn học sinh lớp 10 vẫn có thể cảm nhận được không khí ngày hội gần gũi, thân thiện và vô cùng ấm áp. 
“Khi nghe tin trường tổ chức ngày hội xuân cho các lớp thì em đã rất háo hức và quả thật mọi thứ diễn ra đã không làm em thất vọng. Các trò chơi đều được bố trí và chuẩn bị rất kỹ càng nên ngày hội diễn ra một cách rất suôn sẻ. Trò chơi nào cũng thú vị, đem lại cho các lớp một chút hồi hộp xen lẫn những tiếng cười rộn vang và những màn hò reo để cổ vũ đồng đội” – Bạn Nguyễn Phước Anh Ánh lớp 10A2 chia sẻ

Cô Nguyễn Thị Kim Thu cùng các bạn lớp 10A2

Niềm vui còn được thể hiện qua lời chia sẻ chân thành của bạn Nguyễn Phạm Phương Quyên lớp 10A1: “Tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp chúng em tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng mà còn tăng sự kết nối giữa các lớp với nhau. Ngoài ra, chúng em còn được học hỏi rất nhiều từ các anh chị đi trước. Hoạt động ngoại khóa vừa qua là một sân chơi bổ ích đã tạo ra nhiều cơ hội để chúng em mở rộng vốn sống và kĩ năng của mình, có thể giao lưu học hỏi từ các anh chị.”

Thầy Nguyễn Lê Ngọc Thái cùng các bạn lớp 10A1
Các bạn lớp 12A1 hòa mình vào không khí ngày hội

Ngày hội dân gian đã giúp các bạn vui tươi, thư giãn sau những ngày học tập mệt mỏi. Hơn thế nữa, tập thể 4 lớp còn được rèn luyện tinh thần đoàn kết, tập thể, làm quen và gắn kết với nhau hơn. Cảm ơn Ban giám hiệu Nhà trường, Đoàn trường, và thầy, cô chủ nhiệm các lớp 10A1, 10A2, 11A1 và 12A1 đã tổ chức một hoạt động vô cùng ý nghĩa cho chúng em. 

Tác giả: Dương Đoàn Bảo Trâm – học sinh lớp 12A1 – K22

Tác giả: Dương Đoàn Bảo Trâm – học sinh lớp 12A1 – K22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *