Kính thưa quý vị đại biểu, quý bậc phụ huynh, quý thầy cô giáo và các bạn học sinh Khóa 22 thân thương!

Con là Nguyễn Thành Thơ, học sinh lớp 12 Chuyên Anh. Con rất vinh dự được thay mặt cho các bạn học sinh K22 khóa 2020-2023 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định, được bày tỏ tình cảm tri ân của tất cả chúng con dành cho các bậc cha mẹ, quý thầy cô giáo trong buổi lễ mà chúng con rất trân trọng – Lễ Tri ân và Trưởng thành.

Thương gửi Lê và những gì thương nhớ nhất!

K22 trường Lê có thể nói là một thế hệ đặc biệt. Nếu người ta thường tiếc nuối rằng 3 năm cấp ba sao trôi nhanh quá, thì với thầy trò và phụ huynh K22, 3 năm cấp ba lại nhanh gấp bội vì chúng ta trải qua hai năm học online do COVID-19. Thật tuyệt vời thay, tuy xa mặt, chúng ta đã không hề cách lòng. Đó chính là nhờ nỗ lực thích ứng của thầy cô, ba mẹ và các bạn học sinh trên con đường chinh phục tri thức.

Bên cạnh những trải nghiệm học tập có 1 không 2 ở trường Lê, hãy cùng lắng mình một chút để nhìn lại, rằng mỗi chúng ta hẳn sẽ những góc nhỏ để nhớ. Với mình, đó là những câu nói bất hủ của thầy cô, là đoàn lô tô hài hước của lớp, là cả buổi chiều bên đồng đội bóng chuyền, là những người bạn KTX đầy gắn bó, là những hoạt động tập thể của Đoàn thanh niên và các dự án cộng đồng, sự kiện, câu lạc bộ. Với tất cả học sinh trường Lê, đó có lẽ là những chiếc áo lớp và áo thể dục đặc trưng chỉ Lê mới có, là những trang mạng xã hội đậm chất hài hước và tình cảm của mỗi lớp, là vườn xoài mọng trĩu, là view biển xịn sò mà không phải tỉnh nào cũng có. Thanh Xuân sẽ trống vắng lắm nếu không có tiếng hò reo đến khản cổ, sẽ buồn tẻ lắm nếu đã không cùng nhau múa hát giữa những đêm lửa trại liên hoan. Nếu tách chữ viết tắt của Lê Quý Đôn thành 3 chữ cái, đó hẳn sẽ là điểm bắt đầu cho:

L – Lê Quý Đôn

Q – Quây quần một thời

Đ – Đầm ấm một đời

Trong suốt hành trình ấy, chúng con may mắn có ba mẹ và thầy cô luôn đồng hành, động viên và hướng chúng con tới các giá trị chân – thiện – mỹ. Vì lẽ đó, những cung bậc cảm xúc của năm tháng cuối cấp, chúng con không chỉ dành cho bản thân của quá khứ và tương lai, mà còn dành cho những người đã tạo nên chúng con ngày hôm nay.

Cảm ơn ba mẹ đã cho chúng con một hình hài để sống, một trí lực để vươn lên và và một trái tim rộng mở để học cách yêu thương. Cảm ơn ba mẹ đã tần tảo cho chúng con có ngày hôm nay, giữ kín những lo toan không nói thành lời. Thế hệ chúng con lớn lên với một thứ thuật ngữ mới mà người ta thường gọi là “ngôn ngữ gen Z”, có những áp lực mới, vấn đề sức khỏe tinh thần mới. Dù ba mẹ hẳn còn lạ lẫm với những thuật ngữ ấy, nhưng chúng con cảm ơn ba mẹ vì những nỗ lực trong quá khứ và cả trong tương lai để thấu hiểu và động viên chúng con, dù nỗ lực ấy có thành công hay không.

Ngày hôm nay, con rất tiếc rằng ba mẹ con có việc gấp nên không thể có mặt ở đây. Chính điều đó khiến con nhận ra rằng, có 2 điều quan trọng nhất với mình: Điều quan trọng thứ hai là được nhìn thấy ba mẹ, và điều quan trọng thứ nhất là được nhìn thấy ba mẹ hạnh phúc. Điều đó cũng khiến con tự hỏi: tốc độ mình trưởng thành có đuổi kịp tốc độ ba mẹ già đi hay không? Đó có lẽ là câu hỏi sẽ theo con và làm động lực cho con trong mọi hành trình cuộc sống.

Cảm ơn thầy cô đã kiên nhẫn và bao dung nhìn lũ quỷ chúng con khôn lớn, dù chúng con liên tục chứng minh cho câu nói “ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Hơn cả là người mở lối tri thức, thầy cô còn là người truyền lửa, dạy chúng con biết học không chỉ ở trường học mà cả trường đời, dạy chúng con biết những giá trị làm nên một người tốt – cũng là giá trị cốt lõi của trường Lê: TRUNG THỰC – BẢN LĨNH – TRÍ TUỆ – NHÂN VĂN. Và điều đặc biệt khiến chúng con tự hào là, thầy cô của chúng con rất gần gũi, chủ động lắng nghe câu chuyện của chúng con và cởi mở trò chuyện để hiểu góc nhìn của hai thế hệ.

Thương gửi các bạn đồng khoá K22. Dù chẳng nỡ, cánh cổng tuổi 18 đã mở. Lễ Trưởng Thành là khi chúng ta không chỉ có trách nhiệm hơn với bản thân, mà còn là với với chữ tình, chữ hiếu, với mọi người xung quanh. Một hành trình mới sắp đến, nhiều chông gai nhưng cũng nhiều khát vọng. Nguyện với lòng sẽ mang tinh thần của một học sinh trường Lê, để sẵn sàng bước vào cuộc sống với một cái đầu biết nghĩ suy, một trái tim biết đồng cảm, một sức khỏe thể chất và tinh thần vững vàng. Từ sâu trong tấm lòng, có lẽ ba mẹ và thầy cô cũng không mong gì hơn thế.

Chúng con cũng muốn nhắn nhủ đến quý ba mẹ và thầy cô rằng, chúng con có thể không giỏi ở một mảng nào đó, có thể không thành công như mong đợi, nhưng, không thành công thì cũng thành nhân. Chúng con mong ba mẹ và thầy hãy tin tưởng rằng, những đứa con của ba mẹ và thầy cô vẫn đang nỗ lực để tự bước đi trên đôi chân chính mình, từ đó hiểu rằng đi thật xa cũng là để trở về dâng quả ngọt lên ba mẹ thầy cô, để truyền lửa cho thế hệ sau, để một ngày nào đó làm quê hương tự hào.

Và các bạn đồng khóa K22 ơi, mình cũng tự hỏi: Vẫn còn đó những tình cảm lâu nay luôn ngại ngần chưa có cơ hội bày tỏ với ba mẹ, thầy cô; Vậy, nếu không là bây giờ, thì là bao giờ? Mình tin rằng, có lẽ không phải quá muộn để ngay bây giờ đây, chúng ta cùng nhìn lại hành trình vừa qua, dành những lời cần nói cho những người mình yêu thương nhất, và trao cho người xung quanh những cái ôm!

Lời cuối cùng, thay mặt học sinh khối 12, con xin kính chúc quý vị đại biểu, quý bậc phụ huynh luôn mạnh khỏe, kính chúc quý thầy cô luôn yêu đời, yêu trò. Chúc các bạn 12 sẽ vững tin trong kì thi quan trọng sắp tới và có những lựa chọn phù hợp.

Mong rằng sau khi kết thúc bài phát biểu, thì tràng pháo tay của các bạn không dành cho mình, mà sẽ dành cho các bậc Cha Mẹ đã luôn tần tảo muốn cho chúng ta một cuộc sống tốt hơn, dành cho quý Thầy Cô giáo tận tụy với nghề, dành cho quý cô bác Hội Phụ Huynh, Hội Khuyến Học đã luôn khích lệ chúng ta học tập. Và, cũng hãy dành tràng pháo tay ấy cho chính các bạn, vì bản thân các bạn đã luôn nỗ lực suốt 12 năm học vừa qua!

Con xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng nghe.

Tác giả: Em Nguyễn Thành Thơ, học sinh lớp 12 chuyên Tiếng Anh – AK22

1 thoughts on “Một thế hệ đặc biệt mang tên K22

  1. Pingback: Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa | Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *