Thực hiện kế hoạch dạy học theo Chương trình GDPT 2018, trong tháng 12.2022, tập thể lớp 10 chuyên Văn – VK24 – đã có dịp tiếp cận loại hình nghệ thuật sân khấu Tuồng hát bội và Dân ca kịch bài chòi tại Nhà hát Nghệ thuật sân khấu truyền thống Bình Định.

Đoàn tuồng Đào Tấn đã trình diễn báo cáo vở Anh hùng Nguyễn Trung Trực, kịch bản của Đoàn Thanh Tâm. Vở diễn với đề tài lịch sử giúp khán giả hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp của người con ưu tú gốc quê hương Cát Hải, Bình Định, với chiến công chống thực dân Pháp được lưu truyền:

Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa

Kiếm bạt Kiên Giang khốc quỷ thần

Đoàn ca kịch bài chòi  trình diễn vở Trả lại tên em, kịch bản: Nguyễn Đức Trung, chuyển thể: NSUT Tấn Hào. Đề tài về cuộc sống hiện đại, ca ngợi chiến công thầm lặng của các chiến sĩ công an mưu trí, gan dạ trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm.

Tập thể VK24 lần đầu tiên đã có cơ hội tiếp cận với các nghệ sĩ tài năng của hai đoàn Tuồng hát bội và ca kịch bài chòi, bổ trợ kiến thức cho nội dung học tập về nghệ thuật truyền thống và chuyên đề Sân khấu hóa trong chương trình bộ môn Ngữ văn 10. Việc tổ chức cho học sinh dự khán hai buổi trình diễn báo cáo của Nhà hát nghệ thuật truyền thống giúp các em hiểu thêm nét đặc sắc của nghệ thuật hát bội – niềm tự hào của người dân Bình Định, mảnh đất gắn với tên tuổi của ông tổ hát bội Đào Duy Từ và quê hương của hậu tổ hát bội Đào Tấn. Với loại hình ca kịch bài chòi, học sinh hiểu thêm về các làn điệu dân ca Bình Định, di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Không những thế, các em còn được giáo dục trực quan về lịch sử – văn hóa địa phương.

Từ cơ hội tiếp cận này, NSND Hòa Bình, chi hội trưởng chi hội sân khấu thuộc Hội VHNT Bình Định đã đặt vấn đề giúp các em trải nghiệm thực tế, tìm hiểu sâu về nghệ thuật sân khấu, để thực hành tốt chuyên đề tự học Sân khấu hóa trong thời gian tới.

Tác giả: Thầy Trần Hà Nam – Tổ Ngữ văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *