Thời gian thấm thoắt thoi đưa, nó đi đi mãi có chờ đợi ai”

Kính thưa cha mẹ yêu quý! Thấm thoát 18 năm đã trôi qua! Đó là khoảng thời gian chúng con được sống trọn vẹn trong tình thương nồng ấm của mẹ, giữa sự chở che bảo bọc của cha. Sắp đến, chúng con sẽ trải qua một kì thi rất quan trọng, chúng con sẽ bước vào môi trường học mới khác với các cấp học chúng con đã trải qua để chuẩn bị hành trang bước vào đời. Giờ đây, khi đang đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mình, chúng con muốn dành những lời tri ân chân thành nhất đến cha mẹ, những người đã nâng bước chúng con đi trong suốt chặng đường đã qua.

Chúng con có được hình hài xinh đẹp, được lớn khôn và khỏe mạnh như hôm nay chính là nhờ công lao trời biển của cha mẹ. Từ thuở chín tháng mười ngày, mẹ mang nặng đẻ đau sinh ra chúng con. Đó cũng là chín tháng mười ngày, cha tảo tần hôm sớm, chắt chiu dành dụm, mong chờ giây phút được nghe tiếng khóc chào đời của con trẻ. Và rồi, cha mẹ lại hồi hộp lần theo từng bước đi chập chững đầu tiên của chúng con. Ngày ấy, chúng con chỉ biết đi hết khoảng sân ngắn nhỏ của căn nhà, ấy thế mà mẹ lại rưng rưng vui sướng, còn cha lại phấn khởi, tự hào. Rồi chúng con lớn khôn hơn một chút, đã biết kìm cương chững lại, biết nghĩ về những kỷ niệm đã qua. Làm sao quên được những khi chúng con bệnh nặng, đôi mắt mẹ thâm quầng vì mệt mỏi, nhưng suốt đêm dài mẹ không chợp mắt. Còn ba thì cõng chúng con xuôi ngược tìm phương chạy chữa. Ngót nghét 18 năm đã qua, kể sao hết bao lần như thế… Kể sao hết bao nhiêu nhọc nhằn, vất vả mà cha mẹ đã hy sinh vì chúng con, để chúng con có cuộc sống tươi đẹp cùng bè bạn hôm nay.

Sinh ra và nuôi lớn chúng con, mẹ cha trải qua bao nhiêu khó nhọc, dạy dỗ để chúng con nên người, cha mẹ càng muôn phần vất vả. Cha mẹ định hướng chọn thầy, tìm trường, lớp cho chúng con. Cầm tay, dắt chúng con vào lớp Một, cha mẹ như đặt hết vào bàn tay bé nhỏ của chúng con tất cả niềm tin yêu và hy vọng. Rồi đến các lớp chuyển cấp, đến ngôi trường mới với môi trường và cách thức học tập mới. Làm sao quên được những giờ tan học, dù trời nắng gắt rát da hay mưa tầm tã rát mặt, bao giờ cổng trưởng cũng có mẹ cha đứng đợi. Rồi từng trang vở trắng, từng quyển sách giáo khoa, từng cây viết đắt tiền của chúng con hôm nay, tất cả được đổi từ bao mồ hôi, công sức của cha mẹ trong cuộc mưu sinh đầy mồ hôi, khổ cực. Sợ chúng con thua sút kiến thức với bạn bè, cha mẹ đã phải tìm việc làm thêm, làm tăng ca để có thêm khoản tiền cho chúng con ăn học.

Lo cho chúng con biết chữ, mẹ cha còn mong chúng con biết đạo lý làm người. Không ít lần chúng con mải chơi, nghịch dại hay bất chợt vô lễ với người lớn, chúng con lập tức bị cha đánh thật đau, bị mẹ rầy thật nghiêm. Ngày ấy, chúng con hờn giận cha mẹ. Nhưng giờ nghĩ lại, chính những cây roi, những lời răn dạy của cha mẹ chính là điểm tựa để chúng con thành người tốt. Nhờ đó, chúng con sẽ trưởng thành hơn, bước đi vững vàng hơn trước phong ba bão tố cuộc đời. Và giờ con mới hiểu, chỉ có cha mẹ mới cho con tất cả mà không mong nhận lại, chỉ có cha mẹ mới suốt đời thầm lặng vì con như thế mà không bao giờ toan tính nghĩ suy. Công lao mẹ cha quả như trời như biển.

Ngày qua ngày, chúng con vẫn vô tư nhận mọi thứ tốt đẹp từ cha mẹ. Chúng con đòi mua những cái áo mới hợp thời trang, những chiếc điện thoại đắt tiền để sánh cùng bè bạn. Chúng con nào nhận ra chiếc áo dự tiệc của mẹ đã bạc màu theo năm tháng, chiếc áo đi làm của cha nay đã sờn vai. Thế mà con chỉ biết đua đòi và phiền trách cha mẹ đã không lo cho con có cuộc sống đủ đầy như các bạn. Những lỗi lầm đó, xin cha mẹ hãy tha thứ cho chúng con. Có lẽ giờ đây, chúng con đã mạnh mẽ và bản lĩnh hơn để có thể đi tìm tương lai cho chính mình. Chúng con cảm ơn cha mẹ vì tất cả những điều mà cha mẹ đã dành cho chúng con. Chúng con xin mẹ cha hãy rộng lòng tha thứ cho những đứa con đã kịp lớn mà chưa đủ khôn.

Thời gian nghiệt ngã rồi sẽ dần lấy đi sức khỏe và tuổi tác con người. Nhiều thứ rồi sẽ nhạt màu theo năm tháng. Nhưng tình yêu mà cha mẹ dành cho chúng con mãi luôn tươi trẻ, ấm áp và nồng thắm. Hiện tại, chúng con chưa biết và chưa thể làm gì để báo hiếu cho cha mẹ. Vì vậy, nhân kì thi quan trọng sắp đến, chúng con xin hứa sẽ cố gắng làm bài thi hết mình, đạt kết quả tốt nhất. Bởi chúng con kịp hiểu rằng thành công của chúng con là niềm hạnh phúc lớn nhất của cha và mẹ.

“Công cha như núi Thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Lời cuối cùng, chúng con xin kính chúc quý cha mẹ luôn khoẻ mạnh, hạnh phúc và được bình an. Một lần nữa, chúng con cảm ơn vì tất cả. Yêu cha mẹ thật nhiều!

Tác giả: Tập thể lớp 12 chuyên Tin, TiK23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *