Ngày 10.6, Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc Lê Quý Đôn mở rộng năm 2022 (Le Quy Don Open Model United Nations – LQDOMUN 2022) dành cho học sinh, sinh viên toàn quốc chính thức khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE).

Dự hội nghị có PGS.TS Lê Bộ Lĩnh, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Phó Tổng thư ký Quốc Hội; PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN; Đại sứ – TS. Luận Thùy Dương, giảng viên cao cấp Học viện Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Myanmar; bà Trần Thị Thu Hà, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc Lê Quý Đôn mở rộng năm 2022 khai mạc ngày 10.6. ẢNH: M.H

Đặc biệt có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu là Ban tổ chức của các hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Bình… và Trường THPT chuyên Lê Khiết (tỉnh Quảng Ngãi).

Hội nghị thu hút nhiều học sinh sinh viên, đặc biệt sự tham gia của Ban tổ chức của các hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Bình… và Trường THPT chuyên Lê Khiết (tỉnh Quảng Ngãi). ẢNH: M.H

LQDOMUN 2022 là mô hình giả định các cuộc họp tại Liên Hợp Quốc, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên trau dồi những kiến thức về tình hình quốc tế, rèn luyện kỹ năng cần thiết trong thời đại mới như nghiên cứu, lãnh đạo, làm việc nhóm, hợp tác đàm phán…; rèn luyện tiếng Anh; mở rộng mối quan hệ với nhiều bạn trẻ tài năng khắp cả nước và tích lũy thêm những trải nghiệm mới mẻ để hỗ trợ cho việc học tập và làm việc trong tương lai.

Diễn ra trong 3 ngày (từ 10 – 12.6), với chủ đề thế giới trò chơi “Inception – A Utopia”, LQDOMUN 2022 có ba hội đồng chính.

Trong đó, Ủy ban Xã hội, Nhân đạo và Văn hóa (SOCHUM) gồm 24 đại biểu thảo luận hai chủ đề: Kiểm duyệt không gian mạng và giám sát kỹ thuật số; Đảm bảo sự hợp tác đa phương để giảm thiểu vấn đề chảy máu chất xám.

Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm 19 đại biểu với hai chủ đề: Giải quyết ảnh hưởng toàn cầu về sự mở rộng quy mô của Trung Quốc; Xoay chuyển sự can thiệp của NATO tại Trung Đông.

Ủy hội Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc (UNESCAP) gồm 25 đại biểu với hai chủ đề: Thúc đẩy sự phục hồi điện tử hậu Covid-19; Chống lại chủ nghĩa bảo hộ ở châu Á Thái Bình Dương trong chuỗi sự kiện hậu Covid-19.

Đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. ẢNH: M.H

TS. Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm ICISE, cho hay đây là một sân chơi học thuật, đồng thời rèn luyện kỹ năng tranh biện, thảo luận bằng tiếng Anh rất bổ ích cho học sinh, sinh viên toàn quốc. Các báo cáo đầy đủ, chi tiết bằng tiếng Anh của hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tổ chức ở ICISE từ năm 2020 đã được gửi cho nhóm nghị sĩ trẻ của Liên minh các nghị viện thế giới (IPU). Hoạt động này rất đáng khuyến khích, ngoài học thuật còn rèn luyện cho học sinh, sinh viên tư duy về ngoại giao và sự hiểu biết về các vấn đề quốc tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, các bạn sẽ hiểu thêm về Việt Nam chúng ta đang ở đâu, đang làm gì trong xu thế đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập khu vực và quốc tế của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Lê Bộ Lĩnh khẳng định đây là hoạt động hết sức bổ ích không chỉ đối với học sinh mà còn với thầy cô giáo và các nhà quản lý. Thông qua hoạt động này, các em sẽ học hỏi rèn luyện những kỹ năng cần thiết để tham gia thảo luận các vấn đề phát triển mà thế giới và Việt Nam quan tâm như hòa bình, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, ứng phó với đại dịch…

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Lê Bộ Lĩnh khẳng định đây là hoạt động hết sức bổ ích không chỉ đối với học sinh mà còn với thầy cô giáo và các nhà quản lý. ẢNH: TRỌNG NHÂN

“Những chương trình họp mô phỏng Liên Hợp Quốc như thế này đã tổ chức ở các nơi khác nhưng ở đây được tổ chức bài bản và quy mô nhất Việt Nam. ICISE là nơi quy tụ các nhà khoa học quốc tế hàng đầu thế giới là địa điểm rất thích hợp cho những hoạt động như thế này của giới trẻ. Chúng tôi hy vọng qua những sự kiện như thế này, các bạn trẻ sẽ được rèn luyện để tương lai chúng ta có những nhà ngoại giao giỏi, những nhà chuyên môn biết các thể thức ngoại giao trên các diễn đàn quốc tế để có thể thể hiện đúng bản lĩnh Việt Nam trên trường quốc tế”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Được thành lập từ tháng 1.2017, năm 2022 đánh dấu cột mốc 6 năm hoạt động của Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc Lê Quý Đôn mở rộng.

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *