Thực hiện thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT ban hành ngày 28/02/2023 về quy chế tổ chức và hoạt động của Trường THPT chuyên. Theo chương 2, điều 9 qui định về nhiệm vụ của Tổ chuyên môn: trong mỗi năm học, tổ chuyên môn chủ trì tổ chức ít nhất 01 (một) lần sinh hoạt chuyên môn có mời giáo viên của các trường THCS, THPT khác tham dự nhằm chia sẻ những giải pháp, kết quả thực hiện của tổ chuyên môn trong việc nghiên cứu vận dụng hiệu quả chương trình giáo dục và các phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá tiên tiến trong nước và quốc tế. Thêm vào đó, hiện nay việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 mới ở bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, có một số nội dung mới.

Nhằm mục đích kết nối và chia sẻ, Tổ Toán học – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – thành phố Quy Nhơn – tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo chuyên đề “Bài toán đếm trong chương trình giáo dục phổ thông 2018” nhằm giúp quý thầy giáo, cô giáo có điều kiện chia sẻ những kiến thức mới, trao đổi những khó khăn để thuận lợi hơn khi thực hiện nội dung kiến thức về Bài toán đếm trong công tác giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đó chính là lí do của buổi hội thảo mà thầy Nguyễn Hữu Tâm – Tổ trưởng Tổ Toán học – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã nêu khi mở đầu buổi hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 50 thầy cô bộ môn Toán học của 17 Trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định, gồm các trường: THPT Nguyễn Du, THPT Trưng Vương, THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Hùng Vương, THPT Lý Tự Trọng, THPT Nguyễn Thái Học, THPT số 1 Phù Mỹ, THPT số 1 An Nhơn, Ischool Quy Nhơn, THPT số 2 Phù Mỹ, THPT Trần Cao Vân, THPT Tăng Bạt Hổ, THPT Bùi Thị Xuân, Quốc Học Quy Nhơn, THPT Trần Quang Diệu, THPT Nguyễn Hồng Đạo và Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Trong hội thảo Thầy Đào Xuân Luyện – Tổ phó Tổ Toán học – báo cáo nội dung chuyên đề “Sử dụng công thức bao hàm và loại trừ giải bài toán tổ hợp và xác suất trong chương trình giáo dục phổ thông 2018”.  Các bài toán sử dụng công thức bao hàm và loại trừ để giải, chúng ta có thể bắt gặp từ rất sớm khi học sinh học toán và có thể gặp trong những tình huống trong cuộc sống đời thường.Trong bài viết tác giả nêu một số bài toán để làm rõ hơn một phần các khía cạnh và các kỹ thuật áp dụng linh hoạt như thế nào trong một số bài toán.

Thầy Đào Xuân Luyện báo cáo nội dung chuyên đề “Sử dụng công thức bao hàm và loại trừ giải bài toán tổ hợp và xác suất trong chương trình giáo dục phổ thông 2018”.

Chuyên đề “Thiết lập hệ thức truy hồi trong bài toán đếm” do Thầy Trần Thanh Nhã trình bày.

Thầy Trần Thanh Nhã trình bày chuyên đề “Thiết lập hệ thức truy hồi trong bài toán đếm”.

Hội thảo lần này đã nhận được sự quan tâm và tham dự đông đảo của quý thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh Bình Định. Hội thảo được diễn ra trong không khí hăng say, tập trung làm việc. Các thầy cô nhiệt tình trao đổi với nhau tạo nên bầu không khí gắn kết, hợp tác và chia sẻ. Các thầy, cô đã mang đến hội thảo những chia sẻ đầy tính giá trị về mặt thực tiễn, quý báu.

Thầy Lê Xuân Khang – THPT Số 1 An Nhơn có những trao đổi, chia sẻ về những nội dung được báo cáo

Chuyên đề “Một số ví dụ về bài toán đếm trong toán phổ thông” đã được Thầy Nguyễn Hữu Tâm trình bày.

Kết thúc chương trình, PGS. TS Lê Công Trình – Trưởng khoa Toán Đại học Quy Nhơn trao đổi, chia sẻ một số góc nhìn về bài toán đếm trong chương trình giáo dục phổ thông. Thầy cho rằng, nội dung kiến thức của buổi hội thảo thật sự thiết thực và cần thiết cho giáo viên khi thực hiện dạy học chương trình mới, giúp giáo viên tham gia hội thảo có cơ hội được học hỏi, cập nhật kiến thức chuyên sâu, hi vọng rằng trong thời gian các năm học tiếp theo sẽ được tham dự những hội thảo có ý nghĩa. Hội thảo lần đầu tổ chức thành công tốt đẹp đã đạt được mục đích của việc kết nối và chia sẻ.

PGS. TS Lê Công Trình có những chia sẻ hết sức ý nghĩa về hội thảo.
Các giáo viên tham dự kí nhận kỉ yếu của Chương trình Hội thảo.

Tác giả: Tổ Toán học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *