Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022) và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2022), sáng ngày 18/12/2022 tổ Tin – GDQP phối hợp cùng Đoàn trường tổ chức Hội thao Giáo dục quốc phòng an ninh năm học 2022 – 2023 cho học sinh nhà trường. Hội thao là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đẩy mạnh phong trào dạy và học môn GDQPAN; phát hiện những tập thể, cá nhân xuất sắc thúc đẩy phong trào thi đua học tập môn Giáo dục quốc phòng an ninh, nuôi dưỡng lòng yêu nước và ý thức sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc cho học sinh nhà trường.

Hội thao có sự tham gia của đầy đủ học sinh từ 25 lớp của trường với 03 nội dung thi đấu gồm:

  • Đội ngũ tiểu đội và đội ngũ từng người không có súng (dành cho khối 10);
  • Tháo lắp súng tiểu liên AK ban ngày (dành cho khối 11);
  • Bắn súng tiểu liên AK (dành cho khối 12).

Ở nội dung thi Đội hình đội ngũ, mỗi lớp lập một tiểu đội 9 người thực hiện các các động tác theo quy định. Phần thi này yêu cầu tính đồng bộ, chính xác từ cả tập thể và sự chuẩn mực, dứt khoát của người chỉ huy tiểu đội. Kết quả, lớp 10A xuất sắc giành giải nhất nội dung thi Đội hình đội ngũ, tiếp sau lần lượt là các lớp 10L giải Nhì, 10A1 giải Ba và 10Ti giải Khuyến khích.

Nội dung thi đấu tháo lắp súng tiểu liên AK ban ngày là nội dung thu hút được nhiều sự chú ý nhất nhờ tính cạnh tranh cao. Các VĐV lần lượt thực hiện các thao tác tháo rời và sau đó lắp lại đúng tiêu chuẩn trên súng tiểu liên AK-47. Các VĐV tham gia phần thi đã thể hiện được sự nhanh nhẹn, chính xác trong từng thao tác, thứ hạng được phân định chỉ trong tích tắc. Xuất sắc nhất ở nội dung dành cho nam là em Nguyễn Thành Luân lớp 11T với tổng thời gian 24s71 và ở nội dung dành cho nữ là em Phan Lê Kim Oanh với tổng thời gian 27s23. Các VĐV đến từ các lớp 11Ti, 11A1, 11H lần lượt xếp các thứ hạng tiếp theo đối với nam và đối với nữ là các lớp 11L, 11Ti, 11H.

Ở nội dung thi Bắn súng tiểu liên AK, các VĐV thực hiện bài bắn số 1 trên máy bắn tập MBT-03, mỗi VĐV có 03 lần bắn, tính tổng điểm để xếp thành tích. Ngoài sự tinh mắt, các VĐV cần hiểu rõ đặc tính của thước ngắm để điều chỉnh cho phù hợp với cự li ngắm bắn. Em Trần Lê Nguyên Khanh lớp 12Si đã hoàn thành bài thi với tổng điểm gần như tuyệt đối 29/30 và trở thành xạ thủ nam xuất sắc nhất. Ở nội dung dành cho nữ, em Phạm Long Ngân lớp 12T đã vượt qua các xạ thủ khác để dành giải nhất với số điểm 23/30. Tuy nhiên, kịch tính lại nằm ở cuộc đua tranh vị trí thứ ba khi hai em Hoàng Lê Nhật Quỳnh lớp 12A1 và Đậu Phương Uyên 12Ti bằng điểm nhau phải thực hiện lượt bắn phụ. Ở lượt này, cả hai lại thi đấu xuất thần không lần nào dưới 8 điểm và phải qua 4 lượt bắn, Nhật Quỳnh mới giành được chiến thắng với số điểm 34/40.

Hội thi đã khép lại trong không khí tươi vui của tuổi trẻ cùng những dư âm và cả những tiếc nuối của các VĐV. Thông qua Hội thao, giáo viên và học sinh đã có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về dạy và học từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn GD QPAN trong nhà trường, giúp học sinh rèn luyện bản lĩnh chính trị, nắm được các yêu cầu cơ bản về kiến thức, kỹ năng QPAN, sẵn sàng tham gia lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống.

Tác giả: Thầy Nguyễn Hữu Viên – Tổ Tin học – GDQP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *