Thực hiện thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT ban hành ngày 28/02/2023 về quy chế tổ chức và hoạt động của Trường THPT chuyên. Theo chương 2, điều 9 qui định về nhiệm vụ của Tổ chuyên môn: trong mỗi năm học, tổ chuyên môn chủ trì tổ chức ít nhất một lần sinh hoạt chuyên môn có mời giáo viên của các trường THCS, THPT khác tham dự nhằm chia sẻ những giải pháp, kết quả thực hiện của tổ chuyên môn trong việc nghiên cứu vận dụng hiệu quả chương trình giáo dục và các phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá tiên tiến trong nước và quốc tế. Thêm vào đó, hiện nay việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 mới ở bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, có một số nội dung mới.

Nhằm mục đích kết nối và chia sẻ, Tổ Hóa học – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức hội thảo chuyên đề “Vấn đề Phổ trong chương trình giáo dục phổ thông 2018” nhằm giúp quý thầy giáo, cô giáo có điều kiện chia sẻ những kiến thức mới, trao đổi những khó khăn để thuận lợi hơn khi thực hiện nội dung kiến thức về Phổ trong công tác giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đó chính là lí do của buổi hội thảo mà thầy Trần Tấn Thành – Tổ trưởng Tổ Hóa học – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã nêu khi mở đầu buổi hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của 35 thầy cô bộ môn Hóa học của 20 Trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định, gồm các trường: Hùng Vương; Bùi Thị Xuân; Quốc Học; Trưng Vương; Trần Cao Vân; Nguyễn Diêu; Phù Cát 1; Nguyễn Trường Tộ; Trung tâm GDNN-GDTX Quy Nhơn; TT GDTX tỉnh Bình Định; Nguyễn Hồng Đạo;  THPT số 3 An Nhơn; THPT số 2 An Nhơn; Trần Quang Diệu – Hoài Ân; Ngô Lê Tân;  THPT số 3 Tuy Phước; THPT Xuân Diệu; THPT số 1 Tuy Phước, THPT An Lão và Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Trong hội thảo cô Nguyễn Thị Kim Thu đại diện cho Tổ Hóa học trình bày nội dung chuyên đề Phổ MS, IR, đây là hai nội dung mới và khó (nếu mở rộng cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi). Phổ MS đã xuất hiện trong chương trình Hóa học THPT bắt đầu từ lớp 10 thông qua phần kiến thức đồng vị thuôc chương cấu tạo nguyên tử. Phần phổ IR thuộc chương trình Hóa học 11, đây là phần kiến thức khá mới vì trong chương trình cũ không có. Hiện nay phần phổ IR đã xuất hiện nhiều trong các đề thi học sinh giỏi và đang được nhiều thầy cô giáo quan tâm, trăn trở.

Tham gia cố vấn cho hội thảo TS Nguyễn Lê Tuấn, Trưởng khoa Sư phạm Trường Đại học Quy Nhơn trao đổi thêm về phổ MS, IR. Theo thầy Tuấn phần Phổ là kiến thức khá cơ bản nhưng phải thực tế, không tự vẽ được, khi trích nguồn phải chính xác từ thực nghiệm, tránh sử dụng nguồn không chính xác. Thầy Tuấn hướng dẫn thầy cô một số dấu hiệu để phân tích và giúp học sinh dễ dàng nhận ra nhóm chức đơn giản dựa vào giản đồ phổ.

Phát biểu cảm nhận sau hội thảo, cô Lê Đặng Ngọc Thúy (Trường THPT Hùng Vương) cho rằng, nội dung kiến thức của buổi hội thảo thật sự thiết thực và cần thiết cho giáo viên khi thực hiện dạy học chương trình mới. Nội dung về Phổ hoàn toàn mới, giáo viên tham gia hội thảo có cơ hội được học hỏi, cập nhật kiến thức chuyên sâu, hi vọng rằng trong thời gian các năm học tiếp theo sẽ được tham dự những hội thảo có ý nghĩa.

Kết thúc hội thảo, thầy Phan Văn Hà, phó hiệu trưởng nhà trường thông tin về nội dung mới của thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT ban hành ngày 28/02/2023 về quy chế tổ chức và hoạt động của Trường THPT chuyên. Hội thảo lần đầu tổ chức thành công tốt đẹp đã đạt được mục đích của việc kết nối và chia sẻ. Hi vọng trong các năm tiếp theo, thầy cô bộ môn Hóa của tỉnh Bình Định sẽ có những kết nối và hỗ trợ nhau tốt hơn nữa trong công tác chuyên môn.

Tác giả: Thầy Trần Tấn Thành, Tổ trưởng Tổ Hóa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *