Theo thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT ban hành ngày 28/02/2023 về quy chế tổ chức và hoạt động của Trường THPT chuyên, mỗi năm học, tổ chuyên môn có nhiệm vụ chủ trì tổ chức ít nhất một lần sinh hoạt chuyên môn có sự tham gia của giáo viên các trường THPT khác trong tỉnh, nhằm chia sẻ những giải pháp, kết quả thực hiện của tổ chuyên môn trong việc nghiên cứu các phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá hiệu quả.

Thực tế hiện nay, việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, có nhiều nội dung mới và khó đối với giáo viên. Nhằm mục đích kết nối và chia sẻ, ngày 12/06/2024, tổ Sinh học – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Thành phố Quy Nhơn đã chọn nội dung “Một số vấn đề Di truyền phân tử trong chương trình giáo dục phổ thông 2018” để tổ chức hội thảo. Đây là một trong những nội dung có nhiều điểm mới và khó đối với các giáo viên khi dạy chương trình Sinh học lớp 12.

Về dự hội thảo có sự tham gia của PGS. TS Võ Minh Thứ, nguyên Trưởng Khoa Sinh học Trường ĐHQN, Tiến sĩ Trần Thanh Sơn – Giảng viên môn Di truyền phân tử, khoa KHTN, trường ĐHQN; Thầy Phan Chí Quốc Hùng – Chuyên viên chính phụ trách chuyên môn Sinh học phòng GDTH – Sở giáo dục và Đào tạo Bình Định; Cô Phan Thị Ly Giang – Hiệu phó trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, cùng với sự có mặt của 26 thầy cô bộ môn Sinh học của 17 Trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định gồm các trường: THPT Vĩnh Thạnh, THPT Xuân Diệu, THPT FPT, PTDTNT Vân Canh, THPT Hùng Vương, THPT Tuy Phước 1, THPT Bùi Thị Xuân, THPT chuyên Chu Văn An, THPT Tăng Bạt Hổ, THPT Nguyễn Hữu Quang, THPT số 2 Phù Mỹ, THPT số 3 Phù Cát, THPT Vân Canh, THPT Nguyễn Thái Học, THPT Tuy Phước 2 và Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Trong hội thảo, thầy Nguyễn Hoàng Chiến – Tổ trưởng tổ Sinh học báo cáo ngắn gọn về chủ đề “Một số nội dung mới và khó phần Di truyền phân tử trong Sách giáo khoa Sinh học 12”, thầy Đặng Văn Tẫn tham gia trao đổi các nội dung chuyên sâu về “Di truyền phân tử – RNA”. 

Thầy Nguyễn Hoàng Chiến – Tổ trưởng tổ Sinh học báo cáo ngắn gọn về chủ đề “Một số nội dung mới và khó phần Di truyền phân tử trong Sách giáo khoa Sinh học 12”
Thầy Đặng Văn Tẫn tham gia trao đổi các nội dung chuyên sâu về “Di truyền phân tử – RNA”

Với vai trò là cố vấn chuyên môn của buổi hội thảo, Tiến sĩ Trần Thanh Sơn đồng tác giả Sách giáo khoa Sinh học 12 (Chân trời sáng tạo) đã chỉ ra những sai lầm trong quá trình giảng dạy của một số giáo viên, đề cập đến những nội dung đáng chú ý trong các đề thi HSG quốc gia hiện nay. Thầy Sơn còn chia sẻ thêm những kiến thức rất hữu ích về nội dung “Công nghệ DNA tái tổ hợp trong chương trình 2018 – Sinh học lớp 12”.

Tiến sĩ Trần Thanh Sơn là cố vấn chuyên môn của buổi hội thảo

Phát biểu cảm nhận sau hội thảo, cô Lê Thị Thuý Hà (Trường THPT Vĩnh Thạnh) cho rằng các nội dung kiến thức được chia sẻ trong buổi hội thảo rất hữu ích và có thể áp dụng tốt trong quá trình dạy học chương trình mới cũng như trong công tác bồi dưỡng HSG. Cô Thuý Hà mong muốn rằng bản thân và các giáo viên khác trong tổ chuyên môn sẽ có cơ hội được tham dự những hội thảo có ý nghĩa như vậy trong tương lai.

Với tinh thần trao đổi, chia sẻ những khó khăn trong quá trình nghiên cứu nội dung chương trình giáo dục phổ thông 2018 phần Di truyền phân tử, hội thảo đã giúp các giáo viên tham gia tháo gỡ được phần nào những vướng mắc để thuận lợi hơn trong công tác giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hi vọng trong các năm tiếp theo, thầy cô bộ môn Sinh học của tỉnh Bình Định sẽ có những kết nối và hỗ trợ nhau tốt hơn nữa trong công tác chuyên môn.

Tác giả: Nhóm Sinh học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *