Thực hiện Kế hoạch của tổ chuyên môn theo Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT ban hành ngày 28/02/2023 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường, ngày 15/6/2024, tổ Vật lí – Công nghệ lí trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề “Định hướng bồi dưỡng học sinh giỏi vật lí theo Chương trình GDPT 2018”.

Chương trình GDPT 2018 có nhiều nội dung mới, gây khó khăn cho giáo viên trong quá trình thực hiện ở giai đoạn ban đầu. Đặc biệt đối với công tác bồi dưỡng HSG, nội dung, cấu trúc, ma trận và đặc tả đề thi HSG lớp 11, 12 cấp tỉnh có nhiều cái mới, rất khác với Chương trình 2006. Từ thực trạng đó, Hội thảo chuyên đề “Định hướng bồi dưỡng học sinh giỏi vật lí theo Chương trình GDPT 2018” được tổ chức nhằm mục đích kết nối và chia sẻ về những kiến thức mới, những khó khăn khi thực hiện công tác bồi dưỡng HSG trong quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018.

Tham gia hội thảo có:

– Cô Phan Thi Ly Giang – Phó bí thư Đảng ủy; Phó hiệu trưởng nhà trường.

– Các vị khách mời:

+ PGS.TS. Nguyễn Minh Vương – Trưởng Bộ môn Vật lý Khoa học Vật liệu, Khoa Khoa học Tự nhiên; Trường Đại Học Quy Nhơn

+ TS. Nguyễn Văn Nghĩa – Giảng viên Trường Đại Học Quy Nhơn.

+ TS. Dương Diệp Thanh Hiền – Giảng viên Trường Đại Học Quy Nhơn.

– Hơn 40 Thầy (Cô) đến từ nhóm bộ môn vật lí của gần 20 Trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Trong hội thảo, thầy Bùi Đức Hưng và thầy Hà Minh Trọng đại diện cho tổ Vật lí – Công nghệ lí trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định lần lượt trình bày về nội dung, cấu trúc, ma trận đề thi HSG lớp 11 cấp tỉnh theo Chương trình GDPT 2018 và đề minh họa được xây dựng dựa trên cấu trúc này. Từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình GDPT 2018, nội dung, cấu trúc, ma trận đề thi HSG cấp tỉnh chưa rõ ràng, cụ thể, gây rất nhiều khó khăn cho các thầy cô tham gia công tác bồi dưỡng HSG. Trong nội dung trình bày của mình, dựa trên cấu trúc của đề thi năm gần nhất, thầy Bùi Đức Hưng và thầy Hà Minh Trọng đã phân tích và đưa ra hệ thống cấu trúc, ma trận cụ thể, cũng như các bộ đề minh họa chất lượng, trở thành nguồn tài liệu tham khảo cho quý thầy cô.

Hội thảo được quý vị khách mời tham gia cố vấn những ý kiến đóng góp hết sức có ý nghĩa.

PGS.TS Nguyễn Minh Vương – Trưởng Bộ môn Vật lý Khoa học Vật liệu, Khoa Khoa học Tự nhiên; Trường Đại Học Quy Nhơn nhấn mạnh tầm quan trọng của chuẩn đầu ra chương trình chuyên, đó là tập trung chủ yếu vào năng lực nhận thức bậc cao theo thang Bloom: phân tích, tổng hợp và sáng tạo. Từ đó, xây dựng cấu trúc ma trận và đề thi tập trung vào việc kết hợp nhiều các nội dung kiến thức trong chương trình, cũng như bổ sung thêm mức sáng tạo ở các câu thực hành và kết hợp với bài toán thực tế thể hiện rõ ý nghĩa vật lí của hiện tượng. TS. Nguyễn Văn Nghĩa và TS Dương Diệp Thanh Hiền – Giảng viên Trường Đại Học Quy Nhơn thì cho rằng đề thi cần có sự phân loại cao cũng như bổ sung thêm các bài toán thực tế về hiện tượng vật lí.

Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 40 thầy cô đến từ nhóm bộ môn vật lí của gần 20 trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định, bao gồm: THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT chuyên Chu Văn An, THPT Quốc Học, THPT Trưng Vương, THPT Hùng Vương, THPT FPT, THPT Bùi Thị Xuân, THPT số 1 Tuy Phước, THPT số 3 Tuy Phước, THPT Nguyễn Diêu, THPT số 1 An Nhơn, THPT số 2 An Nhơn, THPT số 3 An Nhơn, THPT số 1 Phù Cát, THPT Nguyễn Hồng Đạo, THPT Nguyễn Hữu Quang… Với không khí làm việc nghiêm túc và cởi mở, thầy cô nhiệt tình trao đổi với nhau về cá nội dung của hội thảo, tạo nên bầu không khí gắn kết và hợp tác.

Thầy Huỳnh Xuân Lâm (THPT số 1 Tuy Phước) cho rằng hội thảo là một cơ hội tốt để trao đổi các phương pháp bồi dưỡng HSG cũng như chia sẻ các tài liệu học tập giữa các giáo viên vật lí trên địa bàn toàn tỉnh; Thầy rất hy vọng những hội thảo sau, sẽ tiếp tục tập trung mở rộng các mảng kiến thức đã được trình bày, từ đó có nguồn học liệu tốt cho toàn thể giáo viên cùng nhau sử dụng. Thầy Bùi Xuân Dương (THPT Chuyên Chu Văn An)  tán đồng với nội dung hội thảo, nhấn mạnh sự quan trọng của khung ma trận chung, cấu trúc rõ ràng, để có thể triển khai thực hiện bồi dưỡng đúng trọng tâm…

Cuối buổi hội thảo, thầy Nguyễn Trần Cương, Tổ trưởng tổ Vật lí – Công nghệ lí trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định, thống nhất và tổng hợp các ý kiến đóng góp của quý thầy cô, đề xuất Phòng phổ thông các nội dung chính để ôn tập cũng như chuẩn hóa cấu trúc, ma trận, đặc tả đề thi môn vật lí của các kì thi HSG cấp tỉnh 11,12. Sau hội thảo này, hy vọng các thầy cô tham dự cố gắng tích cực trong công tác bồi dưỡng nhằm gia tăng số lượng học sinh tham gia dự thi, động viên, phong trào học tập và nuôi dưỡng đam mê môn vật lí của học sinh tỉnh nhà. Hi vọng trong các năm tiếp theo, thầy cô bộ môn vật lí của tỉnh Bình Định sẽ có những kết nối và hỗ trợ nhau tốt hơn nữa trong công tác chuyên môn.

Tác giả: Tổ Vật lí – Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *