Với quan điểm học tập này, em Lê Kiến Thành, học sinh lớp 11 chuyên Toán – Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn, TP Quy Nhơn giành được nhiều thành tích ấn tượng trong học tập những năm vừa qua.

Ngày 25.11, Lê Kiến Thành giành chức vô địch cuộc thi Le Quy Don Online Judge Cup 2023 (LQDOJ CUP 2023). Cuộc thi diễn ra tại TP Đà Nẵng theo thể thức chuẩn của đề thi học sinh giỏi quốc gia, được Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng phối hợp với Trường ĐH Duy Tân tổ chức, với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Tin học Việt Nam. Trước đó, ngày 22.11.2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định tặng bằng khen cho Lê Kiến Thành vì thành tích đạt giải nhất bảng C1 tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIX – năm 2023.

Lê Kiến Thành (thứ ba từ trái sang) nhận giải vô địch tại cuộc thi LQDOJ CUP 2023 diễn ra ngày 24 – 25.11 tại  Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Vậy nhưng, theo nhiều thầy cô và bạn bè, thành tích ấn tượng hơn cả của Thành là giải nhì học sinh giỏi môn Tin học cấp Quốc gia năm học 2022 – 2023, bởi khi giành giải, Thành đang học lớp 10, nhưng đã vượt qua nhiều “đối thủ nặng ký” là học sinh giỏi lớp 12 của trường chuyên cả nước.

Hỏi về bí quyết học tập, Thành khiêm tốn thừa nhận mình từng thích gì học nấy nên học không có hệ thống, nền tảng chắc. Sau khi vào trường chuyên, được thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ, giới thiệu cách học, nguồn học liệu bổ ích, Thành dành nhiều thời gian đọc bài phỏng vấn các chuyên gia, học sinh giỏi những năm trước, rồi thử làm theo lời họ khuyên. Cuối cùng, em đã tìm ra được cho mình cách học phù hợp, hiệu quả.

“Em học với tâm thế để bản thân ngày càng tiến bộ hơn; muốn vậy thì tuyệt đối không cho phép mình né nội dung, bài tập khó. Phải luôn cố gắng, có chí tiến thủ, lúc học phải hạ cái tôi của mình xuống, chấp nhận khó khăn lúc tiếp nhận kiến thức mới, thấy việc mình bị thành tích kém khi tham gia những cuộc thi lần đầu là bình thường. Quan trọng là sau đó, mình phải tìm hiểu để biết tại sao mình bị “ăn hành”, rút ra thật nhiều kinh nghiệm để cải thiện, đi lên”, Thành chia sẻ. 

Nhắc đến cậu con trai đầu lòng, ông Lê Oanh Trưởng, ba của Thành cho biết, lúc nhỏ, con rất thích đọc truyện Harry Potter bằng tiếng Anh, lớn hơn thì hay đọc sách, nhờ vậy kỹ năng đọc, hiểu tiếng Anh của con khá ổn. Ông thấy con tìm hiểu và tham gia vào những cộng đồng học tập trên mạng. Ở đó, mỗi ngày, con cập nhật kiến thức, tìm kiếm dạng đề mới, trao đổi thông tin trong cộng đồng và tìm cơ hội thử sức mình trong các giải đấu trực tuyến uy tín, chất lượng.

“Thành không phải mọt sách, không học theo kiểu nhồi nhét kiến thức vào đầu. Cháu vừa học, vừa chơi, sau khi học trên trường buổi sáng, buổi chiều dành một ít thời gian để coi bài và làm bài rồi đi chơi với bạn, nghe nhạc, hay đi bơi… Thi thoảng cuối tuần, cháu rủ bạn leo núi…”, ông Trưởng cho biết.

Theo cô Nguyễn Thị Kiều, chủ nhiệm lớp 11 chuyên Toán – Tin và là giáo viên dạy môn chuyên của Thành, Thành thông minh, sáng dạ, luôn đặt ra các mục tiêu trong học tập và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Em có tư duy rất nhạy bén đối với các môn khoa học tự nhiên và có đam mê đặc biệt với Tin học. Ngoài giờ học trên lớp, thời gian còn lại em tự học, tìm tòi, đọc sách, tìm hiểu thêm các kiến thức trên mạng. Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập ở trường chuyên, Thành tham gia và đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực và cấp quốc gia.

“Mặc dù là học sinh xuất sắc nhưng Thành không quá đặt nặng mục tiêu, nên tâm lý học khá thoải mái. Có lẽ đó cũng là lý do khiến Thành vượt qua các kỳ thi một cách dễ dàng và nhiều lần đạt được kết quả cao nhất”, cô Kiều cho hay.

Trò chuyện với Thành, không khó để thấy em nhìn mọi thứ “nhẹ tênh”, theo kiểu lần này làm không tốt thì cố gắng làm lại, quan trọng là rút ra được điều gì để bản thân tiến lên. Thành chia sẻ những mục tiêu sắp tới như: Tăng hơn nữa tốc độ, kỹ năng giải bài tập; học thêm nhiều chiến thuật thi, rèn giũa tinh thần “chiến đấu tới cùng với kiến thức khó, đề thi khó”… Trong đó có cả mong muốn đạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 đầu năm 2024 để có cơ hội tham gia kỳ thi cấp châu lục, đi du học để khám phá bầu trời tri thức.

Theo NGỌC TÚ – Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *