Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2021 – 2022 vừa kết thúc với 12 giải nhất, 15 giải nhì, 17 giải ba, 27 giải tư và 23 giải triển vọng được trao cho các dự án nghiên cứu dự thi ở 22 lĩnh vực.

Đến với cuộc thi, học sinh tỉnh Bình Định tham gia 2 giải pháp nghiên cứu; trong đó, giải pháp “Sử dụng AI Computer Vision để quản lý học sinh đến trường trong tình hình dịch Covid-19” (Võ Minh Phúc, học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) với hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Kiều, được trao giải triển vọng.

Võ Minh Phúc (học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) và cô giáo hướng dẫn Nguyễn Thị Kiều.

Giải pháp sử dụng AI Computer Vision để quản lý học sinh đến trường trong tình hình dịch Covid-19 giúp giáo viên, trường học quản lý việc học sinh đến trường, đồng thời kiểm soát việc mang khẩu trang của học sinh, từ đó góp phần kiểm soát dịch bệnh trong trường học một cách hiệu quả. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, thời gian cũng như công sức của con người. Nghiên cứu thực hiện với hệ thống điểm danh học sinh và kiểm soát việc mang khẩu trang (sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận dạng hình ảnh, sử dụng camera để quét hình ảnh của học sinh). Nếu đúng với học sinh của trường thì thông báo điểm danh thành công và cập nhật lên hệ thống, đồng thời thông báo SMS đến phụ huynh. Trong quá trình ngồi học nếu có phát hiện việc không mang khẩu trang, hoặc mang khẩu trang không đúng cách thì hệ thống phát loa cảnh báo. Ngoài ra hệ thống còn tự động lưu thời gian học sinh vào trường, học sinh không đến trường, giúp giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo nhà trường biết được học sinh vắng, từ đó điểm danh học sinh dễ dàng hơn so với phương pháp thủ công trước đây.

Diễn ra trong 2 ngày 26 – 27.3, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên toàn quốc. Tham gia cuộc thi có 144 giải pháp nghiên cứu của học sinh đến từ 71 đơn vị.

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *