Ngày 11/7, Hội nghị khoa học Quốc tế về “Điện tử lượng tử Topo tương tác trực diện”  khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành ICISE và diễn ra đến ngày 16/7/2022. Đây là Hội nghị đầu tiên trên thế giới hưởng ứng năm quốc tế Khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc thông qua vào hồi tháng 01/2022 và được UNESCO tổ chức lễ công bố chính thức vào ngày 08/7/2022 tại Paris (Pháp).

Khai mạc hội nghị “Điện tử lượng tử topo tương tác trực diện”

Hội nghị có sự tham dự của nhiều giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trên thế giới về Quy Nhơn để chia sẻ kiến thức khoa học với giới trẻ. Trong đó, phải kể đến GS Duncan Haldane – người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2016, giáo sư của Đại học Princeton, Mỹ;  GS Đàm Thanh Sơn, Đại học Chicago, Mỹ – người đoạt giải thưởng Dirac năm 2018. Phát biểu tại Hội nghị, GS Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam chia sẻ đây là một Hội nghị khoa học quốc tế có tầm quan trọng đặc biệt trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 18 năm 2022. Đến tham dự lễ khai mạc, có Ông Nguyễn Thái Học – Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng; Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo các sở ngành địa phương, 74 nhà khoa học đến từ 18 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là sự góp mặt của rất nhiều học sinh giỏi đến từ 5 trường chuyên các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Phú Yên.

Các nhà khoa học, các đại biểu và học sinh chụp ảnh lưu niệm.

Sau đại dịch Covid-19,  đây là Hội nghị khoa học mang tầm cỡ quốc tế đầu tiên tại Quy Nhơn, là nơi để học sinh trường Lê thỏa mãn ước muốn được giao lưu, học hỏi, giải bày những thắc mắc về Vật lí lượng tử và thắp lên những cảm hứng khoa học cho các em.

Đoàn giáo viên và học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn do Thầy Đỗ Em (Phó hiệu trưởng – trưởng đoàn) đến tham dự hội nghị.

Đến với Hội nghị, các bạn học sinh được gặp gỡ các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, được truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học, được chứng kiến lễ thắp đuốc khoa học để hưởng ứng “Năm Quốc tế Khoa học cơ bản”, được tạo lửa từ ánh sáng mặt trời (do 5 bạn học sinh xuất sắc nhất đến từ 5 trường chuyên sử dụng gương cầu lõm hội tụ ánh sáng để mồi lửa cho ngọn đuốc) và nghe các bài giảng đại chúng của GS. Duncan Haldane và GS. Đàm Thanh Sơn.

Em Lê Doãn Thịnh – học sinh lớp 12 chuyên Lí đặt câu hỏi trong Hội nghị.

Niềm vui lớn nhất của học sinh trường Lê trong Hội nghị lần này là được gặp gỡ các nhà khoa học, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, giải bày những vướng mắc về khoa học, trao đổi văn hóa. Qua đó, các em thắp lên sự hứng thú, lan tỏa tình yêu và ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học. Hi vọng trong số các em học sinh tham dự Hội nghị, sẽ có em trở thành những nhà nghiên cứu khoa học lớn trong tương lai  như  lời chia sẻ của GS. Duncan Haldane: “Khi bạn đi trên một con đường bụi bặm, chân bạn đạp vào cát nhưng đôi khi trong đó lại có một viên kim cương. Việc của bạn là phải nhận ra đó là viên kim cương…”

Học sinh trường Lê trao đổi với Cô Sophie Maysonnave – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp.

Tác giả: Thầy Bùi Đức Hưng. Tổ Vật Lí – Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *