Nhắc đến “học tập”, chúng ta thường nghĩ đến sách, vở và những tiết học tại trường, lớp. Mặc dù những điều này cần thiết trong môi trường học đường, song đó không phải là cách duy nhất để chúng ta học các kỹ năng và kiến thức mới. Trong những năm gần đây, xu hướng đổi mới giáo dục đã trở nên phổ biến, đặc biệt là loại mô hình giáo dục: Học tập trải nghiệm.

Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, hoạt động trải nghiệm tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, khai thác và tổng hợp được các kiến thức, kĩ năng của môn học. Trải nghiệm là cơ sở để học sinh chuyển hoá những kinh nghiệm thành tri thức mới, hiểu biết mới, kĩ năng mới nhằm góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

Nhận thấy lợi ích từ việc trải nghiệm thực tế, GVCN lớp 11 chuyên Hóa học đã hợp tác cùng GVBM và Ban đại diện phụ huynh học sinh lập kế hoạch, tổ chức chuyến đi tham quan “Ngày hội OPEN DAY 2022 – Ngày hội khoa học tự nhiên lần thứ 3” thuộc dự án MOMA cho toàn thể 35 học sinh lớp 11 chuyên Hóa.

Với sự phê duyệt của lãnh đạo trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, vào ngày 27/11/2022, tập thể HK23 đã có mặt tại Trường Đại học Quy Nhơn để bắt đầu hành trình trải nghiệm thực tế đầu tiên đầy thú vị.

Lịch trình trải nghiệm diễn ra trong 3 tiếng, từ 8h00 đến 11h00, chia làm 3 giai đoạn:

* Giai đoạn 1: Tham dự buổi giới thiệu Ngày hội OPEN DAY 2022

Thông qua buổi giới thiệu, toàn thể 11 chuyên Hóa được phổ biến về những lĩnh vực và nghiên cứu ứng dụng thuộc Khoa học tự nhiên như: Năng lượng tái tạo, An toàn thực phẩm, Quản lí TN-MT,… Đồng thời, HK23 còn biết được dự án MOMA là một dự án “Phát triển chương trình giáo dục theo định hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học vật liệu và phân tử” với sự tham gia của đại diện 4 trường Đại học Việt Nam và đại diện của KU Leuven. Ngày hội trải nghiệm Khoa học Tự nhiên lần thứ 3 chính là chương trình được phối hợp bởi tổ chức khoa Khoa học Tự nhiên Trường Đại học Quy Nhơn và MOMA Vietnam. Đây chính là cơ hội để các bạn học sinh trải nghiệm thế giới khoa học thông qua các mô hình thí nghiệm, sản phẩm trưng bày, khơi dậy tình yêu khóa học và định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh THPT.

* Giai đoạn 2: Quan sát và trải nghiệm tại các phòng thí nghiệm

Sau khi kết thúc buổi giới thiệu Ngày hội, lớp 11 chuyên Hóa được di chuyển đến khu nhà A6 để quan sát các thí nghiệm về Hóa học, Vật lí, Sinh học, Công nghệ hóa học, Đất đai, Môi trường, Thực phẩm,… Tại đây, học sinh được quan sát và hướng dẫn thực hành một số thí nghiệm song song với việc trao đổi để nắm rõ phương pháp thực hiện và cơ sở nguyên lí của các thí nghiệm đó. Một số thí nghiệm điển hình như: Làm về vật liệu huỳnh quang, Nhiễu xạ ánh sáng qua cách tử, Đo điện tích nguyên tố bằng phương pháp điện phân, Giãn nở vì nhiệt của chất rắn, Vật liệu điện sắc,…. Đặc biệt, học sinh còn được xem trực tiếp các công đoạn sản xuất bia tươi cũng như lắng nghe quy trình sản xuất ra thành phẩm.

* Giai đoạn 3: Tham gia các trò chơi về Hóa học

Tiếp nối các phòng thí nghiệm, toàn thể lớp 11 chuyên Hóa được hướng dẫn di chuyển tới khuôn viên giữa giảng đường A3 – Nhà A7 để tham gia các trò chơi và tự tay làm các thí nghiệm vui về Hóa học. Ở đây, HK23 đã được trải nghiệm trực tiếp mô hình lắp ráp phân tử, các phương pháp nhận biết chất và nguyên nhân của các hiện tượng hóa học giữa các dung dịch. Thông qua các thí nghiệm, chúng em đã được vận dụng những kiến thức được học tại trường để thực hành và giải thích từ đó càng hiểu sâu sắc hơn các hiện tượng và càng tăng sự hứng thú đối với bộ môn Hóa học. Các thành viên trong lớp đã được học hỏi rất nhiều điều mới lạ tại Ngày hội OPEN DAY 2022 sau khi chứng kiến, trò chuyện và tư tay thực hiện các thí nghiệm. Không chỉ mang lại kiến thức thú vị, chuyến đi còn để lại trải nghiệm và hồi ức khó quên cho tập thể lớp 11 chuyên Hóa cũng như mang lại cho các học sinh những suy nghĩ cùng mong muốn được học về lĩnh vực Khoa học Tự nhiên.

Toàn thể lớp 11 chuyên Hóa khóa 23 chân thành gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trường Đại học Quy Nhơn, Khoa Khoa học tự nhiên của trường đã tạo điều kiện và cơ hội để tập thể lớp được một hành trình đáng nhớ. Tuy hành trình chỉ gói gọn trong 3 tiếng nhưng những kiến thức, hiểu biết, trải nghiệm mà chuyến đi đem lại là vô hạn. Những khoảnh khắc mà các em đã trải qua trong Ngày hội OPEN DAY 2022 sẽ là động lực để các em lớp 11 chuyên Hoá càng thêm yêu thích bộ môn Hóa học và đam mê nghiên cứu những ứng dụng Hóa học cho đời sống.

Tác giả: Cô Nguyễn Thị Kim Thu – Tổ Hóa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *