Danh hiệu “Học sinh 3 tốt” đã và đang trở thành mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường. Các Đoàn trường trong tỉnh đẩy mạnh phong trào, tạo ra môi trường tốt cho học sinh được rèn luyện, phấn đấu toàn diện trên các mặt đạo đức, học tập, thể lực.

“Học sinh (HS) 3 tốt” (Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt) là phong trào do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai trong các trường THPT nhằm tạo môi trường, động lực để HS tự giác học tập, rèn luyện và trau dồi lý tưởng, trang bị hành trang cơ bản để lập thân, lập nghiệp, xây dựng các tấm gương điển hình tiên tiến.

Vinh dự, động lực

Lê Văn Thức (lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) là 1 trong 4 HS của tỉnh được Trung ương Đoàn tuyên dương là “HS 3 tốt”. Đây là vinh dự lớn cho em khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Từ năm học lớp 10, Thức đã rất nỗ lực trong học tập, đạt nhiều thành tích cao với môn Tin học: Giải khuyến khích học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia năm 2021 – 2022, giải ba HSG cấp tỉnh năm 2021 – 2022… Cậu học sinh nhỏ nhắn này luôn tích cực tham gia các phong trào xung kích tình nguyện.

Em Lê Văn Thức (HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) được giáo viên hướng dẫn ngoài giờ học. Ảnh: C.H

Thức chia sẻ: “Em luôn sắp xếp thời gian cụ thể để có thể vừa học tập, vừa tham gia các hoạt động thiện nguyện. Em rất vui khi những cố gắng của mình được ghi nhận. Danh hiệu “HS 3 tốt” càng giúp em có thêm động lực để phấn đấu”.

Một tấm gương khác về thi đua học tập và rèn luyện tốt là em Nguyễn Thế Phong (lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Chu Văn An). Không chỉ học tốt, Phong còn là Phó Bí thư Chi đoàn lớp gương mẫu, năng động, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa do Đoàn Thanh niên các cấp tổ chức.

Mặt khác, Phong còn đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, Trung ương, như: giải nhất môn Sinh học kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2021 – 2022; giải nhì hội thi “Ý tưởng bảo vệ và khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường” cấp tỉnh năm học 2021 – 2022; HCĐ môn Sinh học kỳ thi HSG các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ năm 2022…

Cầm trên tay giấy chứng nhận danh hiệu “HS 3 tốt” cấp Trung ương, Phong chia sẻ: “Danh hiệu “HS 3 tốt” là nguồn động viên lớn, giúp em thêm tự tin và cố gắng hơn nữa trong học tập. Em sẽ tập trung dồn sức học thật tốt để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT năm nay, đạt được ước mơ đậu vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên (TP Hồ Chí Minh)”.

Tạo môi trường rèn luyện tốt nhất

Năm học 2021 – 2022 và 2022 – 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức Ngày hội “HS 3 tốt”, nhằm đẩy mạnh phong trào này trong toàn tỉnh, tạo môi trường để HS khối THPT được rèn luyện và phấn đấu đạt danh hiệu “HS 3 tốt” các cấp. Giai đoạn 2019- 2022, toàn tỉnh có 8 HS đạt danh hiệu cấp Trung ương, 59 HS đạt danh hiệu cấp tỉnh, 217 HS đạt danh hiệu cấp huyện và 376 HS đạt danh hiệu cấp trường.

Trao biểu trưng và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các học sinh. Ảnh: C.H

Để tạo môi trường giúp HS rèn luyện đạo đức, tổ chức Đoàn trong các trường THPT trong tỉnh có nhiều chương trình, hoạt động đa dạng, phong phú. Theo Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Chu Văn An Trần Quang Quyền, ngay từ đầu năm học mới, nhà trường đã tổ chức các cuộc thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, Luật ATGT đường bộ; Hội khỏe Phù Đổng, chiến dịch Hoa Phượng đỏ, ngày Chủ nhật xanh, các hoạt động uống nước nhớ nguồn… cho HS toàn trường tham gia. Từ đó, các em có cơ hội học tập, giao lưu, nâng cao kỹ năng sống, văn hóa ứng xử, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh.

Còn Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Võ Nhật Minh cho hay, Đoàn trường thường xuyên duy trì hiệu quả các CLB học tập, TDTT và xã hội, thu hút đông đảo HS tham gia như: CLB Tranh biện và hùng biện; sách; bóng chuyền, bóng rổ… Đây là môi trường tốt để các em rèn thể lực, hình thành các “kỹ năng mềm” cần thiết để phát triển toàn diện hơn.

Ngày 12.3, tại TP Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ngày hội “HS 3 tốt”, với sự tham gia của gần 2.000 HS đến từ 10 trường THPT.
Ngày hội có các hoạt động chính: Chương trình trang bị kỹ năng xã hội (kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, tư duy phản biện, đàm phán và từ chối); Gala tuổi 18; đại nhạc hội với chủ đề “Tuổi trẻ đất Võ – khát vọng vươn khơi” và các hoạt động TDTT khác.
Cũng trong dịp này, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trao bằng khen và biểu trưng danh hiệu “HS 3 tốt” cấp Trung ương cho 4 HS; trao giấy chứng nhận danh hiệu “HS 3 tốt” cấp tỉnh cho 31 HS.  

Theo: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *