Dưới cái nắng chói chang của những ngày hạ, học sinh lớp 11 Chuyên Lý chúng em đã có dịp tham gia vào một chuyến đi trải nghiệm đầy thú vị tại trường Đại Học Quy Nhơn. Trong suốt chuyến đi, tập thể 11 Chuyên Lý đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu và sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên của trường Đại học Quy Nhơn. Tại đây, chúng em đã có được những trải nghiệm khó quên, học tập được nhiều kiến thức bổ ích về chuyên môn, nghề nghiệp.

Các học sinh lớp 11 Chuyên Lý rảo bước trong khuôn viên trường tràn ngập nắng ấm của Đại học Quy Nhơn

Để chuẩn bị cho hoạt động trải nghiệm, lớp 11 Chuyên Lý đã sưu tầm các tài liệu, thông tin về xu hướng phát triển nghề nghiệp của xã hội và thị trường. Đến với trường Đại học Quy Nhơn, chúng em được cung cấp thêm nhiều thông tin về hệ thống các trường trung cấp, cao đẳng, đại học cũng như được trao đổi về những xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của đa số học sinh, sinh viên hiện nay.

Tập thể lớp 11 chuyên Lý tại cổng trường Đại học Quy Nhơn

Qua đó, chúng em đã có cơ hội hiểu rõ hơn về các lĩnh vực mà mình quan tâm và tiềm năng phát triển của một số ngành nghề trong tương lai. Những hành trang cần thiết để bước vào giai đoạn chuẩn bị cho tương lai sau này của chúng em đã được các thầy cô truyền đạt một cách tận tình. Tất cả các thành viên của lớp đều sôi nổi tham gia, tích cực tương tác với các thầy cô để tiếp thu kiến thức. Qua buổi trao đổi, học hỏi, chúng em đã có những góc nhìn đa chiều về nghề nghiệp và hiểu được sự ảnh hưởng của xu hướng toàn cầu hóa lên lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Không chỉ có cơ hội được định hướng nghề nghiệp tương lai, tại nơi đây, chúng em còn được tham quan tổ hợp các phòng thí nghiệm Vật lý. Chúng em được trực tiếp tiếp xúc với các trang thiết bị hiện đại, từ các thí nghiệm về cơ học, điện, nhiệt học cho tới các thí nghiệm về quang học và âm thanh.

Thầy Bình tận tâm giới thiệu về mô hình mạch khuếch đại điện áp sử dụng Transistor

Dưới sự hướng dẫn tận tình của quý thầy cô các phòng thí nghiệm hiện đại, chúng em đã có cơ hội thực hành các thí nghiệm điện – điện tử trên cơ sở áp dụng những lý thuyết đã học ở trường. Mỗi kiến thức đều được các thầy cô hướng dẫn một cách cô đọng qua những thí nghiệm thực tế nhằm giúp chúng em có sự nhìn nhận rõ ràng hơn về cách vận hành của chúng.

Các học sinh lớp 11 chuyên Lý chăm chú lắng nghe sự chỉ dẫn của thầy Bình và thầy Nghĩa

Bằng lối truyền đạt cuốn hút và minh hoạ qua những thí nghiệm thực tế, những kiến thức khô khan giờ đây đã được các bạn đón nhận một cách dễ dàng và hào hứng hơn. Điều thú vị hơn cả chính là chúng em có cơ hội để tận mắt chứng kiến và được hiểu hơn một số thiết bị, máy móc nhằm nghiên cứu vật liệu nano hiện đại của các phòng thí nghiệm cùng với trang thiết bị tiên tiến.

Tham quan phòng thí nghiệm chế tạo vật liệu Nano

Không khí buổi học tập trở nên vô cùng sôi nổi. Tất cả học sinh đều hào hứng với những trải nghiệm mới mẻ và thú vị tại các phòng thí nghiệm. Những câu hỏi, thắc mắc lần lượt được các học sinh lớp 11 chuyên Lý đặt ra và được quý thầy cô giáo ở nơi đây giảng giải, hướng dẫn hết sức tường tận.

Giải đáp những thắc mắc về Máy quang phổ Raman

Những câu hỏi liên tục được đặt ra như: “Tại sao lại đặt máy trên bàn đá và được chôn sâu xuống đất?” hay “Tại sao máy lại dùng tia laser đỏ và laser xanh để quét mà không dùng tia cực tím?”. Các nguyên lý hoạt động, điều kiện vận hành của các máy móc đều được quý thầy cô giải thích rất chi tiết, dễ hiểu.

Chuyến đi trải nghiệm không chỉ mang đến cho tập thể 11L những kiến thức mới mẻ, những trải nghiệm bổ ích, đó còn là những kỷ niệm đẹp khó quên về một buổi học thật thú vị.

Dạo chân trong cái nắng ấm len lỏi qua từng tán cây cổ thụ xanh mướt, những kiến thức đơn thuần trong sách vở giờ đây như hòa quyện lại cùng không gian bao la và dẫn dắt chúng em đến với khoảng trời mênh mông của trí thức và các thành tựu của khoa học. Tập thể lớp 11L chân thành cảm ơn quý thầy cô vì đã cho chúng em một trải nghiệm thật quý báu!

Tác giả: Tập thể 11 chuyên Vật lí (LK24)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *