Tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng liên quan đến các vấn đề xã hội. Báo Bình Định trân trọng giới thiệu 2 nghị quyết liên quan đến trường chuyên và cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp.

Nghị quyết Quy định chính sách khuyến khích đối với  học sinh, giáo viên, viên chức quản lý các trường THPT chuyên thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 20.12.2022, áp dụng cho hai trường chuyên của tỉnh là THPT chuyên Lê Quý Đôn và THPT chuyên Chu Văn An, cùng đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, học sinh của hai trường, cán bộ khoa học, giảng viên có trình độ cao và giáo viên dạy giỏi ở ngoài trường được các trường mời về tham gia giảng dạy các lớp chuyên trong năm học.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn triển khai hệ thống chấm điểm tự động và tổ chức kiểm tra trực tuyến môn Tin học. Ảnh: MAI HOÀNG

Nghị quyết quy định cụ thể nội dung chi và mức chi dành cho các đối tượng được áp dụng. Theo đó, học sinh lớp chuyên ở nội trú được hỗ trợ điện và nước sinh hoạt theo mức hỗ trợ tối đa 25 kWh điện/ học sinh/tháng và 4 m3 nước/ học sinh/tháng. Thời gian hỗ trợ không quá 10 tháng trong năm học.

Học sinh giỏi được xét nhận học bổng khuyến khích học tập có hai diện. Một là diện học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi trở lên và có điểm môn chuyên của học kỳ xét cấp học bổng từ 8,5 trở lên, được xét nhận mức học bổng bằng 3 lần mức thu học phí/tháng của nhà trường. Hai là những em trong đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế, nhận học bổng bằng 5 lần mức thu học phí/tháng của nhà trường. Thời điểm xét cấp học bổng vào cuối học kỳ hoặc cuối năm học. Học sinh chỉ được hưởng 1 mức học bổng cao nhất trong một năm học.

Đội tuyển học sinh giỏi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đạt thành tích cao tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ lần thứ XIII (năm 2022)

Viên chức quản lý và giáo viên trường chuyên trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi sẽ được thanh toán không quá 150 tiết/ môn học/lớp. Mức thanh toán áp dụng theo chế độ trả lương dạy thêm giờ quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/ TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8.3.2013 của Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính.

Cán bộ khoa học, giảng viên có trình độ cao hoặc giáo viên dạy giỏi được hiệu trưởng trường chuyên mời tham gia giảng dạy sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Giám đốc Sở GD&ĐT (không phải là viên chức quản lý, giáo viên của nhà trường) thì sẽ được chi trả mức thù lao giảng dạy là 2 triệu đồng/người/ngày (8 tiết/ngày) và được thanh toán chi phí đi lại, ăn, ở theo chế độ công tác phí hiện hành.

Nghị quyết quy định nguồn kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích đối với học sinh, giáo viên, viên chức quản lý các trường THPT chuyên thuộc Sở GD&ĐT do ngân sách nhà nước đảm bảo và được bố trí trong dự toán hằng năm cho Sở GD&ĐT. Khi các văn bản quy định về chế độ, định mức chi dẫn chiếu để áp dụng tại Nghị quyết này được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản mới thì sẽ áp dụng theo các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn HUỲNH LÊ MINH:

Khuyến khích học sinh phấn đấu nhiều hơn

Nghị quyết đã điều chỉnh mức nhận học bổng khuyến khích học tập theo hướng có lợi cho học sinh với giá trị bằng 3 – 5 lần mức thu học phí/tháng của nhà trường. Trong đó, mức học bổng bằng 5 lần mức thu học phí/tháng của nhà trường khuyến khích các em phải phấn đấu nhiều hơn.

Các trường chuyên có đặc thù là học sinh đến từ nhiều huyện, thị xã, thành phố khác nhau, theo quy định mức thu học phí dành cho học sinh nông thôn và học sinh thành thị có chênh lệch. Dù vậy, Nghị quyết đã thống nhất lấy mức học phí áp dụng cho trường đóng trên địa bàn thành phố làm chuẩn trong quá trình xét cấp học bổng cho học sinh chuyên để mức học bổng có giá trị cao nhất.

Tổ trưởng Tổ Toán Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn TRƯƠNG NGỌC ĐẮC:

Phấn khởi khi áp dụng một mức thanh toán cho cả 3 khối lớp

Trước đây, quy định thù lao dành cho giáo viên dạy bồi dưỡng trực tiếp học sinh giỏi của ba khối lớp (10, 11, 12) có sự khác nhau. Theo đó, mức thanh toán cho giáo viên dạy bồi dưỡng khối 10 và 11 không quá 150 tiết/ môn học/lớp trong cả năm học; còn giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh lớp 12 trong học kỳ I để chuẩn bị tham dự kỳ thi quốc gia thì được thanh toán không quá 100 tiết/ môn học/học kỳ.

Theo quy định mới từ Nghị quyết, chỉ áp dụng một mức thanh toán cho cả 3 khối lớp là 150 tiết/ môn học/lớp. Đây là điều rất phấn khởi với nhiều giáo viên.

NGỌC TÚ – NGUYỄN MUỘI – Báo Bình Định (Thực hiện)

Link bài gốc

2 thoughts on “Hỗ trợ nhiều mặt để nâng cao chất lượng giáo dục

  1. Nguyễn Đình Sim says:

    Nên giải tán trường chuyên để học sinh được giáo dục đầy đủ và phát triển toàn diện hơn, giải nhất nhì trong các cuộc thi không đưa đến sự thành công của một con người trong cuộc đời.

  2. Phan Anh Tuấn says:

    Tại sao bình định có đến 2 trường chuyên, luôn đạt giải cao mà kinh tế không phát triển được, ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *