Học tập dựa vào trải nghiệm (Experiential Learning) là tư tưởng, lý thuyết giáo dục nổi bật trong thế kỷ XX, được đặt nền móng bởi các nhà khoa học giáo dục hàng đầu thế giới như Lev Vygotsky, John Dewey, Jerome S. Bruner, Albert Bandura, David Kolb, …. Học tập dựa vào trải nghiệm nhấn mạnh đến vai trò chủ động, tích cực của người học cũng như kinh nghiệm cá nhân và sự tương tác với môi trường. Tư tưởng, quan điểm dạy học này đã trở thành một xu hướng tiến bộ trong nền giáo dục hiện đại.

Quan điểm và tư tưởng của lý thuyết học tập trải nghiệm rất phù hợp với nội dung đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam, trọng tâm là xu hướng đổi mới giáo dục, đào tạo theo hướng phát triển năng lực người học. Đăc biệt, khi áp dụng mô hình dạy học này trong dạy học các môn khoa học tự nhiên, khoa học thực nghiệm như Hóa học.

Căn cứ theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, từ năm học 2018-2019, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã xin ý kiến lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định về việc đưa nội dung giáo dục trải nghiệm vào chương trình giáo dục của nhà trường nhằm hướng đến giáo dục và phát triển toàn diện học sinh.Trong bối cảnh đại dịch Covid -19 bước đầu đã dần được kiểm soát, năm học 2022-2023, Lãnh đạo nhà trường đã cho phép các lớp được tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế, tạo điều kiện cho học sinh được tham quan, học tập trải nghiệm sau một thời gian gián đoạn các hoạt động.

Được sự phê duyệt của Ban Giám Hiệu trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, GVCN lớp 12 chuyên Hóa học đã phối hợp với GVBM và Ban đại diện cha mẹ học sinh lập kế hoạch, tổ chức thực hiện hoạt động tham quan, học tập trải nghiệm cho 34 học sinh lớp 12 chuyên Hóa vào ngày 25/10/2022 tại công ty CP Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar). Chuyến đi chỉ trong một buổi nhưng cũng đủ để tập thể HK22 – 12 chuyên Hóa được giao lưu, tham quan, học tập qua những trải nghiệm thực tế đầy thú vị cùng với những chia sẻ đầy chân thành đến từ các nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành Dược. 

Lịch trình trải nghiệm kéo dài 4 tiếng từ 13h30 đến 17h30 qua hai địa điểm:

* Địa điểm I: Tham quan công ty CP Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar), 498 Nguyễn Thái Học, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

1. GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY TẠI PHÒNG HỌP

Tại đây, bên cạnh sự đón tiếp nồng hậu và trang trọng của quý công ty, thầy và trò lớp 12 chuyên Hóa học được ông Huỳnh Ngọc Oanh – Phó Tổng Giám Đốc Công ty Dược Bidiphar giới thiệu rõ hơn về sự hình thành, phát triển, nguyên tắc làm việc, quy mô, thành tựu, tầm nhìn chiến lược và định hướng phát triển của Công ty Dược Bidiphar Bình Định.

Qua buổi giới thiệu, tập thể 12 chuyên Hóa biết được rằng Bidiphar là công ty Dược hàng đầu Việt Nam trong tiên phong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào quản lý, sản xuất, kinh doanh theo các tiêu chuẩn quốc tế. Bidiphar sở hữu nhiều dây chuyền sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế: GMP-WHO như: các dây chuyền sản xuất sản phẩm không chứa kháng sinh ß-lactams (thuốc tiêm dạng bột, thuốc tiêm dạng đông khô, thuốc tiêm dạng dung dịch …), các dây chuyền sản xuất sản phẩm chứa kháng sinh ß-lactams (thuốc tiêm dạng bột, thuốc dạng viên nén, viên bao phim, viên nang cứng …). Nhờ sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên, Bidiphar đã đạt được nhiều thành tựu cao quý, như:

+ Công ty Dược trong nước đầu tiên nghiên cứu và sản xuất Thuốc kháng sinh tiêm (năm 1992).

+ Công ty Dược trong nước đầu tiên nghiên cứu và sản xuất Dung dịch tiêm truyền kháng sinh, Vitamin và Acidamin (năm 1997).

+ Công ty Dược trong nước đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bào chế Thuốc tiêm đông khô (năm 2003).

+ Công ty Dược trong nước đầu tiên nghiên cứu và sản xuất Thuốc điều trị bệnh Ung thư (năm 2008).

+ Đặc biệt sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư vào năm 2010 đã gây tiếng vang lớn trong ngành dược Việt Nam.

Tại lễ công bố và vinh danh “Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2021” của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), theo kết quả được công bố chính thức, Bidiphar tự hào là doanh nghiệp 6 năm liên tiếp nằm trong top này. Hiện nay, Bidiphar đã khẳng định được vị trí  trong thị trường dược phẩm Việt Nam, đồng thời đang từng bước chinh phục thương hiệu trên thị trường Quốc tế.

2. THAM QUAN PHÒNG KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG TẠI CÔNG TY

Sau khi nghe giới thiệu tổng quan về công ty, tập thể lớp 12 chuyên Hóa  được di chuyển đến phòng kiểm tra chất lượng. Tại đây, học sinh được hướng dẫn, trò chuyện và trao đổi để nắm rõ hơn về cách bố trí và cách phân bố các phòng sao cho phù hợp với quá trình làm việc của công ty. Học sinh được giao lưu, tìm hiểu thêm về các ngành nghề liên quan đến ngành Dược thông qua các câu hỏi thực tế để có thêm kiến thức định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 Học sinh còn được đưa đến tham quan phòng thực hiện các quy trình kiểm tra chất lượng. Tại đây, học sinh được nghe giới thiệu sơ lược về các bước lấy mẫu thử và trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng như áo blouse trắng, khẩu trang, cùng với bao tay, giày y tế nhằm đảm bảo quy định môi trường vô trùng; được tìm hiểu thêm về các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại  trong nghiên cứu Dược phẩm như máy phân tích sắc ký khí, máy quang phổ hồng ngoại, máy đo phổ khối lượng, máy đo độ rã viên thuốc, máy đo độ tan của thuốc, máy đo độ nén, máy rung siêu âm, … nhằm phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng các sản phẩm tại công ty trước khi đi vào quy mô sản xuất hàng loạt.

* Địa điểm II: Tham quan khu kinh tế Nhơn Hội – Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư hiện đại, tiên tiến vừa được hoàn thành của công ty Bidiphar.

Sau khi được nghe giới thiệu và tìm hiểu về các quy trình làm việc của công ty Bidiphar, tập thể lớp 12 chuyên Hóa học tiếp tục di chuyển đến địa điểm tham quan tiếp theo là Nhà máy sản xuất thuốc điều trị bệnh ung thư của công ty Bidiphar vừa mới được hoàn thành vào năm 2021 tại khu kinh tế Nhơn Hội. Đây là nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư duy nhất tại Việt Nam với quy mô lớn, hiện đại, đáp ứng quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Châu Âu – một trong những thị trường yêu cầu khắt khe về quy trình và chất lượng sản phẩm.

Tại địa điểm II, tập thể lớp 12 chuyên Hóa được đón tiếp bởi một đội ngũ nhân viên dày dạn kinh nghiệm hoạt động tại chi nhánh này. Học sinh được tham quan các tầng làm việc khác nhau của nhà máy. Tại đây, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu, mọi đồ bảo hộ, vệ sinh đều được trang bị đầy đủ trước khi tham quan. 

Nhà máy được công ty xây dựng để phục vụ cho quá trình nghiên cứu và sản xuất. Mô hình hiện đại, tinh vi, chuyên nghiệp, được xây dựng với các phòng thí nghiệm riêng biệt, không gian rộng, trang thiết bị tiên tiến phù hợp cho hoạt động nghiên cứu.

Cuối cùng, toàn bộ được di chuyển lên tham quan hệ thống sản xuất thuốc đặc trị ung thư – một hệ thống sản xuất với quy mô rộng lớn và hiện đại được xây dựng kéo dài hết khung tầng 3. Buổi tham quan, học tập trải nghiệm thực tế ở nhà máy, công ty CP Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) không chỉ giúp cho những học sinh lớp 12 chuyên Hóa – HK22 hiểu rõ hơn về ngành Dược mà đây còn là cơ hội đầu tiên các em được tiếp xúc trực tiếp với ngành Dược học trong đời sống thực tế. Ngành Dược học có sự gắn liền với các bộ môn tự nhiên như Toán, Vật lý, Sinh học và đặc biệt là Hoá Học. Qua cơ hội được trải nghiệm thực tế lần này, các em đã được “mở mang tầm mắt” và rất bất ngờ về quy trình sản xuất phức tạp, sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại và quy mô sản xuất rộng lớn của công ty mà trước đây các em chưa từng nghĩ đến.

Qua chuyến tham quan, các em cũng học tập được sự cẩn thận, tỉ mỉ, nghiêm túc trong nghiên cứu và phát triển thuốc. Để đạt được thành công trong nghiên cứu khoa học nói chung và Dược phẩm nói riêng cần xây dựng được kế hoạch hoạt động cụ thể, có hoạch định chiến lược cho tương lai và rèn luyện đức tính làm việc khoa học. Tập thể lớp 12 chuyên Hóa học rất vinh hạnh khi là lớp cấp 3 đầu tiên được tham quan và học tập trải nghiệm tại công ty Bidiphar – một trong những công ty Dược lớn nhất ở Việt Nam và là niềm tự hào của tỉnh Bình Định. Các thành viên trong lớp cảm thấy rất hạnh phúc xen lẫn mong muốn được thi vào ngành Dược sau khi được chứng kiến trực tiếp sự hiện đại, quy mô rộng lớn và kế hoạch phát triển trong tương lai của công ty sau chuyến đi này.

Tập thể lớp12 chuyên Hóa khóa 22 xin chân thành cảm ơn BGH trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và công ty Dược BIDIPHAR đã tạo điều kiện để tập thể lớp có một hành trình trải nghiệm đáng nhớ, học hỏi và tiếp thu được nhiều điều mới lạ, bổ ích. Những gì mà chúng em được nhìn thấy, nghe và cảm nhận được từ thực tế sẽ nối tiếp những suy nghĩ và đi đến những hành động thiết thực nhất cho định hướng nghề nghiệp trong tương lai, đó cũng chính là động lực mà lớp 12 chuyên Hóa sẽ viết tiếp hành trình đi đến ước mơ và thành công trong năm cuối cấp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *