John Dewey từng nói :“Sự tương tác giữa tri thức và kỹ năng với trải nghiệm là chìa khóa của việc học hỏi”. Và đúng như vậy, học là phải trải nghiệm. Với học sinh, những buổi học lý thuyết như nền móng vững chắc của ngôi nhà và những chuyến đi trải nghiệm thực tế sẽ giúp trau dồi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm phong phú để khiến ngôi nhà ấy trở nên hoàn thiện hơn.

Trong suốt ba năm cấp ba tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, lớp 12 chuyên Tin học (TiK22) chúng em đã có cơ hội được đi thực tế tại nhiều nơi khác nhau tại vùng đất Bình Định này. Và trong chuyến hành trình cuối cùng của chặng đường cấp ba này, cùng với mong muốn và đam mê học hỏi, trải nghiệm, các bạn học sinh TiK22 đã có dịp đến với công ty TMA Solutions Bình Định, một công ty về kinh doanh phát triển phần mềm và là một tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Là trung tâm phần mềm tại Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn, Công viên Sáng tạo TMA mang sứ mệnh trở thành trung tâm phát triển phần mềm và công nghệ cao hàng đầu tại miền Trung, góp phần quan trọng đưa Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn trở thành một điểm đến của công nghệ 4.0 tại Việt Nam. Với sự phát triển và tiềm năng vượt bậc này, TiK22 đã quyết định chọn nơi đây là điểm đến cho chuyến đi thực tế cuối cùng của cấp ba. Với thế mạnh về công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu, TMA là một địa điểm thích hợp với học sinh TiK22 chúng em, những người có đam mê cùng với ước mơ tiến xa trong lĩnh vực này.

Mở đầu buổi thực tế, chúng em đã có cơ hội được các anh chị kỹ sư làm việc tại TMA, đồng thời cũng là những cựu học sinh của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, giới thiệu về công ty cũng như chia sẻ kinh nghiệm về các ngành học về công nghệ thông tin và môi trường làm việc tại tập đoàn TMA. Có lẽ vì cũng từng có quãng thời gian học tập tại trường Chuyên Lê Quý Đôn nên các anh chị rất hiểu rõ các vấn đề cũng như các khúc mắc mà học sinh cuối cấp chúng em đang gặp phải. Từ đó giúp các bạn học sinh TiK22 hiểu rõ hơn về khoa học máy tính cũng như định hướng được kế hoạch trong tương lai. Chính điều này cũng đã tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp cho các kỹ sư phần mềm TMA, một nghề nghiệp mà rất nhiều học sinh TiK22 chúng em đang theo đuổi sau khi tốt nghiệp đại học. Chúng em còn được tìm hiểu về quá trình phát triển cũng như ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống. Tất cả đều là những kiến thức thú vị và mới lạ, từ đó giúp chúng em hiểu rõ và càng tự tin hơn trên con đường mở ra cánh cửa tiến đến thành công trong thế giới tin học.

Bên cạnh đó, chúng em còn được tiếp cận và sử dụng những thiết bị công nghệ và các phần mềm khác nhau như máy đo nhịp tim, huyết áp hay Robot thông minh được sử dụng trong bệnh viện do chính TMA làm ra. Qua đó giúp các bạn học sinh chuyên Tin hiểu rõ được tính thực nghiệm và ứng dụng cao của công nghệ và trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống.

Và ở phần cuối của chuyến đi, chúng em có cơ hội được tham quan không gian làm việc của các kỹ sư, nhân viên tại TMA. Đó là một môi trường làm việc chuyên nghiệp, đầy đủ tiện nghi, nơi mà vô số các phần mềm dữ liệu và các dự án lớn về công nghệ được lên kế hoạch, sáng tạo và thực hiện. Đây là một cơ hội quý giá để học sinh chúng em được trải nghiệm và có cái nhìn tổng quan nhất về các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin cũng như trang bị thêm kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này trong tương lai. Song song với nơi làm việc, chúng em còn được tham quan thư viện TMA, một nơi chứa một lượng lớn kiến thức không chỉ về lĩnh vực tin học mà còn cả về lịch sử, địa lí, xã hội. Vô số các cuốn sách quý cũng như các loại sản phẩm, đồ cổ, nhạc cụ được sưu tầm từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc được trưng bày tại nơi này. Chúng em như được bước vào một bảo tàng tri thức, ngược dòng thời gian về quá khứ, ngắm nhìn những hiện vật của lịch sử và nắm bắt được từng khoảnh khắc của dòng thời gian cũng như chứng kiến được dòng thời gian phát triển của xã hội mà trong đó nổi bật là sự vươn lên của khoa học hay cụ thể là công nghệ thông tin.

Đó cũng là hoạt động cuối cùng của chúng em trong chuyến đi thực tế lần này. Kết thúc chuyến đi đã để lại vô số kiến thức cũng như kinh nghiệm quý báu giúp chúng em vững bước và tự tin tiến về phía cánh cửa Đại học. Nhưng bên cạnh đó cũng là chút gì đó tiếc nuối và lưu luyến khi đây là chuyến đi cuối cùng của lớp trên chặng đường Trung học phổ thông. Xuyên suốt buổi thực tế, các thành viên của lớp và thầy giáo chủ nhiệm đã có khoảng thời gian tươi đẹp bên cạnh nhau. Đây là dịp cuối cùng để thầy và trò cùng gắn kết và tìm hiểu lẫn nhau. Khoảng thời gian này đã giúp cả lớp có thể chia sẻ và ôn lại những kỉ niệm xuyên suốt ba năm bên nhau. Buổi thực tế này tuy không dài nhưng đã góp phần in hằn những kỉ niệm tươi đẹp vào trong kí ức của các thành viên TiK22. Dư âm của chuyến đi chắc chắn sẽ kéo dài như một bản nhạc gợi nhắc các thành viên về một quãng thời gian thanh xuân quý giá bên cạnh nhau, một quãng thời gian mà mọi người đã coi nhau như những ngườ thân trong gia đình. Sau cùng, tập thể lớp 12 chuyên Tin chúng em xin được cảm ơn Lãnh đạo nhà trường, thầy Thương chủ nhiệm cũng như công ty TMA Solutions Bình Định đã góp phần tạo nên một chuyến đi vui vẻ và thành công tốt đẹp cho chúng em. Đây là chuyến đi kết thúc ba năm cấp ba của chúng em tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, nhưng đồng thời cũng mở ra cho chúng em cơ hội để cùng tạo ra những hồi ức tươi đẹp bên cạnh nhau thông qua các chuyến đi khác trong tương lai…

Tác giả: Tập thể học sinh lớp 12 chuyên Tin – TiK22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *