Lịch sử là quá khứ, là thứ đã xảy ra, cũng là thứ chúng ta cần nhớ về. Nhìn gần lại, tại Việt Nam – mảnh đất hình chữ S mang đầy vẻ kiêu hùng, ta sẽ không khỏi thấy tự hào trước vẻ đẹp hào hùng của 4000 năm văn hiến nước nhà, tự hào trước những giá trị văn hóa đẹp đẽ mà Lịch Sử mang lại. Không dừng lại ở đó, những giá trị văn hóa, những truyền thống tốt đẹp cũng đã và đang giúp nước ta khẳng định vị thế, khẳng định nét riêng, nét đặc trưng của nước nhà trên đấu trường thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam – một đất nước đáng sống đến cho du khách nước ngoài.

Nhận biêt được tầm quan trọng của bộ môn Lịch sử, cùng với chủ trương từng bước thay đổi phương pháp dạy và học của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Bình Định, ngày 9 tháng 4 năm 2024, thầy Nguyễn Văn Cường – giáo viên bộ môn Lịch Sử cùng với tập thể lớp 10L, 10Ti đã có mặt tại Bảo Tàng Bình Định để cùng tìm hiểu và  chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “bức tranh” Lịch Sử trên miền đất võ.

Tập thể lớp 10L trong chuyến đi học tập thực tế tại Bảo tàng Bình Định.

Bảo tàng Bình Định năm ở số 26, đường Nguyễn Huệ, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn. Nơi đây gắn liền với lịch sử, văn hóa và truyền thống của tỉnh Bình Định từ thời kì Chăm Pa, Đại Việt, đến cả những ngày tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đầy khó khăn gian khổ.

Bảo tàng Bình Định tại số 26, đường Nguyễn Huệ, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn

“Dừng lại một tiết, ghi nhớ cả đời”. Quả thật là vậy, chỉ dừng lại một tiết để lắng nghe, để ghi chép những thứ mà hướng dẫn viên giới thiệu, thế mà chúng em đã học được, đã hiểu thêm biết bao kiến thức thú vị, hay ho về Lịch sử tỉnh nhà. Chúng em hiểu rằng: mỗi hiện vật trước mắt đều là một bài học quý giá, là một minh chứng hào hùng của dân tộc ta, để từ đó em có một góc nhìn mới về lịch sử đã trải qua.

Hình ảnh các bạn học sinh lớp 10Ti lắng nghe hướng dẫn viên

Cuộc trò chuyện cùng các cô, chú hướng dẫn viên cũng đã mang đến cho chúng em những câu chuyện hấp dẫn về lịch sử và văn hóa Bình Định, và được hỏi đáp, thảo luận về những vấn đề kỹ thuật công nghệ. Cơ hội này đã mở ra cho chúng em một cánh cửa mới, là cầu nối giữa công nghệ và văn hóa, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

“Em là một học sinh lớp 10 Tin, đam mê công nghệ và luôn tìm kiếm cơ hội để mở rộng kiến thức của mình. Nhờ vào chuyến tham quan mà em được “khai minh”, đồng thời được trải nghiệm một “thế giới” mới, nơi mà lịch sử cùng văn hóa hòa quyện vào nhau. Đứng trước những hiện vật lịch sử, thật khó kiềm nén cảm giác bồi hồi thích thú cuộn chảy trong tim. Nhìn thấy những di vật từ thời xa xưa, cảm nhận sự vĩ đại và sức mạnh của những người tiền nhiệm, những người đã góp phần tạo nên nền văn hóa và xây dựng đất nước, em càng thêm hiểu, thêm yêu và lại càng trân trọng những nỗ lực, hy sinh của thế hệ cha ông.” bạn Võ Nguyễn Nguyên Vũ lớp 10Ti chia sẻ quan điểm của mình sau chuyến tham quan bảo tàng Bình Định.

Chuyến đi đã để lại trong chúng em cảm xúc như mọi tinh hoa lịch sử của vùng đất địa linh nhân kiệt đã trở thành giá trị tuyệt vời mà chuyến đi mang lại. Có lẽ chuyến đi này không chỉ là một buổi học đơn thuần, mà nó đã trở thành cơ sở để chúng em dựa vào đó mà phát triền bản thân hơn nữa, để cố gắng đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu theo lời dạy của Bác Hồ. Đồng thời, đó cũng là một hành trình trau dồi kiến thức, một trải nghiệm tâm hồn trước vẻ đẹp của di sản văn hóa và sức mạnh của công nghệ. Đó là một kỉ niệm đáng nhớ và ý nghĩa đối với thế học sinh như chúng em, những người đang trên con đường khám phá và chinh phục tri thức.

Hình ảnh các bạn lớp 10L đang tập trung theo dõi thuyết minh.

“Tại Bảo tàng, dường như chúng em được thở cùng nhịp với lịch sử, nó giống như một cuộc du hành thời gian trở về thời kì Chăm-pa với những bức phù điêu đặc sắc, trở về thời Tây Sơn với những bài võ hào hùng, trở về thời kháng chiến với những cống hiến cao cả của Bác. Trở về thực tại, chúng em cảm thấy rất quen nhưng cũng rất đỗi xa lạ. Quen bởi lẽ nơi đây đã tái hiện lại thiên nhiên, con người và cả lịch sử của miền đất chúng em đã và đang sinh sống. Nhưng cũng rất lạ, vì lần này chúng em không phải tiếp thu kiến thức trên những dòng chữ đen được in trên sách, mà là tận mắt chứng kiến và lắng nghe về những kiến thức thức lịch sử thú vị mà chũng em chưa từng hay biết.” – bạn Trần Tống Thảo Trúc lớp 10L chia sẻ quan điểm cá nhân về chuyến đi thực tế.

Bạn Trần Tống Thảo Trúc chăm chú tìm hiểu

“Lần đầu tiên em dành nhiều thời gian đến vậy để tìm hiểu về lịch sử, càng tìm hiểu em lại càng thấy hay lại càng muốn tìm hiểu sâu hơn nữa. Có lẽ chuyến đi này là chuyến đi ý nghĩa nhất đối với em” – bạn Nguyễn Nam Định lớp 10L chia sẻ.

Hình ảnh bạn Nguyễn Nam Định chăm chú quan sát

Được sự hướng dẫn của thầy Cường, lớp 10 L, 10Ti chúng em đã làm các bài thu hoạch và đóng vai người hướng dẫn viên du lịch lên trình bày trước thầy và các bạn để củng cố cũng như thể hiện sự hứng thú, yêu thích của mình trước hoạt động đầy ý nghĩa lần này.

Bài thu hoạch của các bạn 10L, sau chuyến tham quan được viết, đóng tập rất thẩm mĩ và công phu

“Sau khi đi tham quan bảo tàng tỉnh Bình Định em cảm thấy rất hứng thú với những kiến thức mới mà em đã được tiếp thu và cảm thấy môn lịch sử không còn nhàm chán nữa” bạn Phan Chí kiên lớp 10Ti cũng nêu cảm nghĩ của bản thân và thuyết trình trước lớp sau khi có dịp ghé thăm bảo tàng Bình Định.

Hình ảnh các bạn Phan Chí Kiên lớp 10 Ti đang thuyết trình về thần Brahma – vị thần mà bạn được tìm hiểu trong chuyến đi trải nghiệm
Bạn Đăng Hoàng lớp 10 L thuyết trình về văn minh Đại Việt

“Có ai đó đã từng nói rằng: “Cuộc đời là những chuyến đi”. Chúng ta đi để thấy được rằng thế giới thật rộng lớn, còn nhiều điều mà bản thân chưa khám phá hết. Và chuyến tham quan bảo tàng lịch sử tại bảo tàng Bình Định do trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức vừa qua cũng đã cho em suy ngẫm về biết bao điều mới mẻ như thế. Xuyên suốt quá trình tham quan và dõi theo các hướng dẫn viên, em đã được tiếp xúc với hàng loạt các thành tựu của văn minh Chăm Pa và Đại Việt, hiểu biết thêm về những người chiến sĩ đã hy sinh nơi chiến trường đạn bom khốc liệt, và hơn cả đó chính là cùng nhìn lại cuộc đời của vị cha già kính yêu – Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua các mô hình và hiện vật tại bảo tàng,… Và trên hết, bản thân em đặc biệt ấn tượng trước bức tượng về thần Siva trong Bà-la-môn giáo của người Chăm cổ.” bạn Châu Gia Thiện lớp 10Ti chia sẻ cảm nghĩ về vị thần Siva trong chuyến đi tham quan bảo tàng Bình Định.

Hình ảnh vị thần Siva được bạn Thiện lớp 10 Ti chụp lại làm tư liệu

Dưới cái nắng ấm áp của buổi chiều tại thành phố Quy Nhơn, chuyến đi học tập Lịch sử tại Bảo tàng Bình Định chỉ vỏn vẹn có vài tiếng đồng hồ nhưng chúng em có thể biết thêm được biết bao điều hay ho, thú vị. Không dừng lại đó, việc làm các bài thu hoạch và đóng vai là hướng dẫn viên du lịch để thuyết trình về các sản phẩm do chính bản thân tạo ra đã giúp chúng em rèn luyện thêm được nhiều kĩ năng cần thiết. Vì tất cả những giá trị quý giá ấy, chúng em mong rằng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ tổ chức thêm nhiều buổi học tập thực tế không chỉ riêng ở môn Lịch Sử mà ở cả các bộ môn khác nữa để chúng em có thêm cơ hội để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị.

Hình ảnh các bạn học sinh lớp 10Ti tham gia chuyến đi.

Tác giả: Lâm Tâm Thư – học sinh lớp 10L,

Võ Nguyễn Nguyên Vũ & Nguyễn Lê Bảo Thy – học sinh lớp 10 Ti.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *