Quy Nhơn, ngày 09 tháng 04 năm 2023

Xin chào vùng đất xinh đẹp này, với những cảm xúc chứa chan chúng tôi gửi gắm lại những hoài niệm!

Mảnh đất Bình Định – một mảnh đất địa linh, nhân kiệt với nhiều tiềm năng mà thế hệ trẻ rất cần khám phá, trải nghiệm. Bác Hồ đã từng căn dặn với thế hệ học sinh: “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Với những học sinh chuyên Sinh như chúng em, thay vì học môn Sinh chỉ là sự khô khan của các bài toán hóc búa hay những lý thuyết dài dòng, thì những buổi trải nghiệm chính là những buổi học sinh động, lí thú, là những bước thực tế giúp chúng em tiếp nhận kiến thức một cách sinh động, kiểm chứng kiến thức đã học và có thể vận dụng những hiểu biết của mình áp dụng vào thực tế. Hơn thế nữa, qua những buổi học tập trải nghiệm giúp bồi dưỡng thêm trong chúng em tình yêu đối với môn học, yêu người, yêu quê hương và quyết tâm góp sức mình để xây dựng mảnh đất này. Điểm đến mà lớp 11 chuyên Sinh chúng em lựa chọn là Tây Sơn và Phù Cát.

Khi mặt trời vừa mới nở nụ cười chào ngày mới 6 giờ 45 phút cũng là lúc chúng em với bộ áo hồng rực rỡ đã tập hợp tại trước cổng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, lòng ai cũng đang rất háo hức vì chuyến đi này, cảm xúc ấy càng dâng trào khi chiếc xe ấy bắt đầu lăn bánh trên con đường gần như quen thuộc với các bạn nhưng sao hôm nay nó đẹp mà mới lạ quá?

Xuyên suốt chặng đường với những tiếng cười đầy nhộn nhịp của các bạn, mọi người tham gia các hoạt động đầy nhiệt tình cùng với nhau và anh hướng dẫn viên du lịch đầy sôi động. Mọi người chia sẻ nhau những câu chuyện của bản thân mà nước mắt ai cũng giàng giụa vì quá hài hước. Những câu chuyện đầy cảm xúc đó như là một bước đệm để bắt đầu một ngày trải nghiệm đầy thú vị. Kết thúc với những câu chuyện, các bạn túm tụm lại với nhau nhìn ra khung cảnh bên ngoài xe mà đầy mong chờ xen lẫn háo hức.

Chặng thứ nhất: Hòa mình với không gian tươi xanh của Mô hình rau sạch HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa ở huyện Tây Sơn.

Thật may mắn, hôm nay tiết trời thực sự thuận lợi, chắc có lẽ trời cũng hòa mình dẫn bước trên từng bước đi đầy hứng khởi với lớp 11Si. Ôi! Chẳng có một chút nắng nóng nào cả. Mọi người rất chăm chú khi nghe thuyết trình về các phương pháp trồng rau sạch đầy thú vị. Các bạn cùng nhau sải bước trên con đường đi tới vườn rau đầy tươi tốt mà xuyên suốt chặng đường đầy ắp các tiếng cười của những câu đố vui rau củ.

Tại nơi đây các bạn trực tiếp trải nghiệm hái những rau củ đủ chất lượng và chỉ tiêu để đạt thành tích cao nhất. Ai cũng hăng say thu hoạch với những nụ cười hứng thú như là khổ qua, cà pháo, cà dỉa, mồng tới,…. Sau khi tập hợp lại những gì đã hái được, chúng em săm soi những thành quả của chính nhóm mình, các bạn trở lại địa điểm sát khuẩn, đóng gói và trực tiếp thực hành các công đoạn của công nhân nơi đây.

Sau trải nghiệm tại HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa, chúng em thực sự đã có những trải nghiệm vô cùng mới lạ. Qua đó, trong mỗi người đều có những cảm xúc riêng nhưng chung lại đều biết ơn bà con nông dân đã rất vất vả để có những nông sản ngon và tốt nhất trên khắp mọi miền.

Chặng thứ hai: Bảo tàng Quang Trung

Dần dần rời xa chặng đầu tiên, mặt trời lên cao dần rồi đứng nắng, chiếc xe ấy tiếp tục lăn bánh, ai cũng thấm mệt sau những hoạt động thực tế nhưng chúng em rất vui. Trong lúc giành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi  sau hoạt động thấm mệt thì chúng em chuẩn bị đến với địa điểm tiếp tới đó là Bảo tàng Quang Trung. Nơi khắc ghi chiến công lẫy lừng vang dội của người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ.

“Đánh cho để dài tóc

 Đánh cho để đen răng

 Đánh cho nó chính luân bất phản

 Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

 Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ.”

Khu vực đầu tiên mà lớp em đi đến là Giếng nước xưa và cây me cổ thụ tương truyền là thời thân sinh của ba anh em nhà Tây Sơn mà lòng ai cũng nao náo hồi ức. Sau đó, từng người trong đoàn dần dần bước vào Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt cùng nhau gửi những ước mong của bản thân cho người anh hùng dân tộc hiển hách.

Không dừng chân tại đây, chúng em bắt đầu đi vào khu vực biểu diễn những tiết mục đặc sắc thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Tây Sơn, người ta nói rằng khi chiêm ngưỡng trước những hồi trống oai hung này thì như hiện ra trước mặt người xem khung cảnh của trận chiến ngày nào. Thật vậy, điểm đặc biệt còn thể hiện ở chỗ, chẳng bao giờ có hồi trống thu quân vì người đời truyền tai nhau rằng trong cuộc đời thân sinh của “người anh hùng áo vải đất Tây Sơn” chưa một lần thất trận, đánh đâu thắng đó liên tiếp như là các hồi trống đầy vang dội. Xuyên xuốt ba hồi trống: xuất trận, công thành và khải hoàn với các tiết tấu tinh tế là các màng võ thuật đẹp mắt mà mạnh mẽ.

Đi vào chính điện của viện bảo tàng, chúng em đều thật sự kinh ngạc khi chiêm ngưỡng trước mắt một tượng đài ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ phía sau là bước tranh nổi màu sắc cổ kính, đơn điệu như khái quát hết tất cả không gian gay cấn của trận chiến hôm nào. Sâu vào bênh trong thì chúng em chứng kiến những tàn tích xót lại sau những cuộc chiến đầy hiển hách của người anh hùng dân tộc này, đồng thời còn có những bức tranh như một cách khắc ghi lại chính sự hung vĩ của cuộc chiến thời ấy.

Bức tranh mô tả cuộc đời của ba anh em nhà Tây Sơn

Từ xa trông vào ta thấy bao quanh Bảo tàng Quang Trung Bình Định là “khí chất” cổ xưa với những lớp mái ngói đỏ gạch, cong cong chạm khắc những hình uốn lượn điêu nghệ.

Đến thăm Bảo tàng Quang Trung Bình Định, chúng em có dịp được ngược dòng lịch sử để sống với tinh thần thượng võ, kiên cường bất khuất và lòng yêu nước thương dân thông qua trang sử oai hùng của khởi nghĩa Tây Sơn, những chiến công hiển hách của Nguyễn Huệ và rồi ai nấy cũng phải nhìn nhận lại là rút ra các bào học cho bản thân trong tương lai trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chặng cuối cùng: Công ty TNHH giống gia cầm Cao Khanh

Chúng em cùng bên cạnh nhau với những bài hát vô cùng sôi động hòa mình cùng với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ của anh hướng dẫn viên du lịch. Bầu trời đang dần trở về chiều, nắng bắt đầu tắt dần, lớp chúng em đã đứng trước cổng. Lòng ai cũng háo hức những điều mới lạ chứa đựng tại nơi này.

Theo bước chân của anh hướng dẫn viên du lịch, chúng em tập trung tại bàn hội thảo. Các bạn đều rất hang say khi nghe chia sẻ của cô Bùi Thị Hiên chia sẻ về công tác quản lý và phương pháp trong quá trình nuôi và chăm sóc gà giống chất lượng nhất. Các bạn trong lớp cùng thảo luận và đưa ra các câu hỏi thú vị về những kiến thức sinh sinh học, ai nấy cũng cuốn hút, và sôi động.

Chuyến đi trải nghiệm này chưa dừng lại ở đó, sau hơn một tiếng rưỡi rưỡi đầy thú vị, mọi người bắt đầu tham quan trụ sở chính của Công ty TNHH giống gia cầm Cao Khanh. Cô đại diện cho phần thuyết trình lấy làm tiếc với chúng em khi không thể tham gia và trải nghiệm thực tế công tác ở nơi này, cô hẹn với chúng em trong chuyến đi tiếp theo có thể có những trải nghiệm trực quan nhất ở nơi này.

Trời thực sự đang dần về chiều tối, ai nấy đều thấm mệt nhưng dư âm vẫn còn đây, mọi người cùng nhau hòa mình với những giai điệu vui tươi trên “chuyến xe tuổi trẻ” này.

Qua chuyến đi nơi trại gà Cao Khanh, chúng em đã có nhưng bài học thú vị về tập tính sống, phương pháp chăm sóc, tạo giống và thước đo chọn lọc chất lượng đạt chuẩn nhất cho năng suất tốt để phù hợp với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Chuyến xe đưa chúng tôi về trường, mọi người thấm mệt nhưng chẳng ai mà trên môi không mỉm cười, đó là những nụ cười vui sướng, nụ cười của nhớ mong, và nụ cười của khoảnh khắc còn tồn đọng lại trong lòng mỗi các bạn mà có lẽ, những kỉ niệm của một tuổi trẻ năng động này sẽ chẳng thể nào quên được.

Dư âm vẫn còn đó, chuyến đi thanh xuân của chúng ta luôn mang theo những màu sắc hài hòa để khoảnh khắc tuổi trẻ ấy của mỗi người học sinh sẽ không thể nào quên được. Đó là những lúc các bạn ngồi cạnh nhau, lắng nghe nhau, những lúc mà những sự xung đột không còn tồn tại trong tập thể, thứ đọng lại chỉ còn sự quan tâm, sẻ chia, sự đoàn kết, sự yêu thương và biết gắn bó với tập thể. Mỗi người đều học được những bài học của chính mình, những bài học của sự bao dung, buôn bỏ đi những lỗi lầm và cái tôi cá nhân để hòa mình với tập thể.

Có người nói rằng: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Chuyến đi này thực sự thú vị, nó thú vị không chỉ ở những phút giây nô đùa vui vẻ bên bạn bè mà qua chuyến đi này giúp chúng em biết trân trọng sự cần cù siêng năng của con người nơi vùng đất thượng võ, giúp chúng em thêm trân trọng những sản vật địa phương, bởi để có những sản phẩm này là biết bao mồ hôi đổ xuống.          

Thời gian cứ thấm thoát trôi nhưng có lẽ sẽ chẳng ai trong chúng em có thể quên được những khoảnh khắc này, nó sẽ như là những tiếng vang, những âm thanh chứa đựng cảm nhận sâu lắng trong tâm hồn chúng em… Cảm ơn vì chuyến đi này, cảm ơn tất cả những người đồng hành cùng chúng em, điều này sẽ mãi là một mảnh ghép tuyệt vời tạo nên bức tranh thanh xuân tuổi 17 mãi mãi không thể xóa nhòa của kí ức của những học sinh Sik23!

Tác giả: Tập thể học sinh lớp 11 chuyên Sinh – SiK23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *