Nếu bạn là một người đam mê thiên văn học, hay chỉ đơn giản là tò mò về vũ trụ và những vì sao, chắc hẳn cái tên NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) không còn quá xa lạ. Và trong tuần lễ vừa qua, Bình Định vinh dự là một trong ba tỉnh thành ở Việt Nam được chọn để tổ chức sự kiện “Tuần lễ NASA Việt Nam – Bình Định 2023” – VIETNAM NASA SPACE WEEK – NASA STEM Day. Đây là sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở Đông Nam Á, với mục đích tìm hiểu thêm các tiến bộ về khoa học, công nghệ của NASA và cuộc sống trên không gian, vũ trụ thông qua câu chuyện của các phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt trên không gian. Đặc biệt, sự kiện là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để truyền cảm hứng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới của thanh, thiếu niên cũng như định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy tư duy sáng tạo cho học sinh. Hòa chung không khí sôi động của sự kiện, cả thầy và trò trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định cũng đã được tham gia trải nghiệm rất nhiều hoạt động lí thú và bổ ích.

Ngày 8/6, tập thể học sinh lớp chuyên 10 Lí (LK24) dưới sự hướng dẫn của thầy giáo chủ nhiệm đã tham gia vào cả hai nội dung chính của sự kiện. Vào buổi sáng, các em HS tham gia buổi nói chuyện với phi hành gia tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định. Tại đây, các em học sinh được nghe những chia sẻ trực tiếp từ phi hành gia NASA Michael A. Baker cùng các cộng sự, những người đã trực tiếp bay vào vũ trụ 4 lần, về rất nhiều đề tài hấp dẫn như: môi trường làm việc và sinh hoạt trong không gian của các phi hành gia NASA; các nghiên cứu khoa học từ những vấn đề thời sự như “làm thế nào bảo vệ Trái đất, tránh khỏi sự ô nhiễm môi trường” cho tới những bí ẩn mà ai cũng tò mò về “rủi ro va chạm với các hành tinh khác và sự sống ngoài Trái đất”. Sau đó, các em còn được giao lưu, hỏi đáp trực tiếp với các phi hành gia và đại sứ STEM về giáo dục hướng nghiệp và định hướng nghề nghiệp cho tương lai. “Em cảm thấy đây là một cơ hội tuyệt vời giúp mình hiểu thêm được các kiến thức liên quan đến thiên văn học cũng như các công việc liên quan đến ngành này, đặc biệt là phi hành gia. Mặc dù rất khó khăn và nhiều thử thách nhưng em sẽ cố gắng hết sức để hy vọng một ngày nào đó mình sẽ được làm việc ở trung tâm của NASA” – một học sinh chia sẻ sau buổi nói chuyện.

            Từ 13h30 – 16h30 cùng ngày, các em tiếp tục tham gia Chương trình NASA STEM DAY, nội dung chính thứ 2 của sự kiện tại Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo. Rất nhiều các hoạt động trải nghiệm STEM thú vị như Lắp ráp mô hình không gian, vũ trụ (phi thuyền, robot thăm dò, robot vượt địa hình), khám phá tàu vũ trụ và các chòm sao, thiên hà mini… được các em tham gia với sự yêu thích và hứng thú. Ngoài ra, em Lê Hoàng Bách còn đại diện cho lớp làm trưởng nhóm Quy Nhơn tham gia “Thi đấu NASA STEM: Lập trình xe robot vượt chướng ngại vật SPHERO VR+” khối THPT. Tiếp nối sự kiện, vào ban đêm, chương trình Starry Night – Khám phá bầu trời đầy sao, được diễn ra với những tiết mục văn nghệ, múa robot kết hợp với hoạt động khám phá bầu trời đêm qua kính thiên văn. “Đây là một ngày trải nghiệm hết sức tuyệt vời đối với chúng em. Mặc dù các hoạt động trải dài suốt một ngày nhưng bọn em rất vui vì được học hỏi, vui chơi, trải nghiệm những điều rất mới mẻ” – một em học sinh chia sẻ sau một ngày dài tham gia hoạt động.

Bên cạnh các hoạt động của học sinh, tập thể thầy và trò trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cũng vinh dự được đón tiếp phái đoàn Phi hành gia NASA đến gặp và thăm trường. Tại đây, đoàn đã được nghe giới thiệu sơ lược về Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, những thành tích nổi bật mà trường đã đạt được trong thời gian qua cũng như những định hướng về phát triển, đặc biệt về mảng nghiên cứu khoa học cũng như giáo dục STEM. Tiếp đến là chuyên mục giao lưu, hỏi đáp với những câu hỏi đầy tính tò mò, thú vị tới từ đại diện học sinh trường Lê về đời sống của phi hành gia hay tương lai của ngành khoa học vũ trụ hiện tại,… dành cho phái đoàn NASA. Toàn bộ buổi giao lưu có thể được xem tại những đường link sau:

Câu hỏi của em HS lớp 11 Tin (TiK23)

Câu hỏi của em HS lớp 11 Lí (LK23)

Phát biểu cảm ơn của em Như Ý HS lớp 12 chuyên Anh (AK22)

Sau khi trả lời và giao lưu với học sinh, Đại diện phía đoàn NASA, ông Michael A. Baker, bày tỏ:“ Tôi cảm thấy rất vui khi nhận được sự chào đón nồng nhiệt của học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định. Hy vọng rằng, thông qua sự kiện NASA SPACE WEEK lần này chúng tôi có thể truyền cho các em cảm hứng cũng như năng lượng tích cực và góp phần giúp các em định hướng nghề nghiệp hiệu quả”. Kết thúc chương trình, phái đoàn NASA đã tham gia chụp ảnh lưu niệm với tập thể thầy và trò trường Lê cũng như gửi tặng trường một bức tượng mô hình phi hành gia lưu niệm.

Tác giả: Thầy Nguyễn Tấn Phú, Tổ Vật lí- Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *