Kính thưa ông Nguyễn Văn Thiện – UV TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bình Định.

Kính thưa ông Trần Đức Minh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT  BĐ

Thưa các vị khách quí !

Thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng các em học sinh  thân mến.

Sáng hôm nay, trong không khí náo nức, tươi vui và phấn khởi, thầy và trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới –  năm học 2012-2013. Thay mặt Hội đồng giáo dục nhà trường, tôi xin chào mừng các vị đại biểu; các vị khách quí; chào mừng các thầy giáo, cô giáo, cùng tất cả các em học sinh.

Dù đã hơn 30 năm làm nghề dạy học, và dù năm học mới đã khởi động từ hơn mười ngày trước, nhưng ngày lễ khai trường hôm nay vẫn dậy lên trong lòng tôi những xúc cảm xôn xao khó tả, gợi trong tôi những suy nghĩ về trách nhiệm, bổn phận với thế hệ trẻ hôm nay, về sự nghiệp chấn hưng nền giáo dục, về tương lai của đất nước, của dân tộc…

Đứng trước thềm năm học mới, nhìn lại một năm học đã qua – năm học 2011-2012, dù chưa thực sự hài lòng như những gì mình mong muốn, nhưng tôi nghĩ, chúng ta có quyền tự hào về những thành tích mà nhà trường đã đạt được nhất là trong hoạt động dạy và học.

Toàn trường có 36,61%  HS xếp loại Giỏi; 63,09% HS xếp loại  Khá về văn hóa; 99,4%  xếp loại Tốt về hạnh kiểm. Có 5 học sinh được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.Trong hội diễn văn nghệ của ngành Giáo dục đào tạo, đội văn nghệ của trường đạt 02 giải nhất, 01 giải nhì, xếp thứ nhì toàn đoàn. Kết quả ấy đã phản ánh chất lượng đào tạo khá ổn định và có chiều sâu của nhà trường

Trong các kì thi HSG cấp Tỉnh, HS của trường đạt được 238 giải, trong đó có 11 giải Nhất, 49 giải Nhì, 86 giải Ba và 90 giải Khuyến khích.

Tại kì thi Olympic 30/4 toàn Miền Nam tổ chức tại Tp Vũng Tàu, HS của trường giành được 37 huy chương, gồm:  12 HCV;  14 HCB; 11 HCĐ ; trường THPT chuyên Lê Quý Đôn luôn có mặt trong tốp đầu các trường chuyên khu vực phía Nam.

Kỳ thi HSG quốc gia năm 2011-2012, HS của trường đạt được 25 giải, gồm: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 07 giải Ba; 15 giải KK cùng với 07 giải máy tính cầm tay, trong đó có đến 04 giải Nhất, 01 giải Nhì, nâng số giải quốc gia lên 32 giải.

Nổi bật nhất trong chuỗi thành tích của nhà trường đó là kết quả thi tuyển sinh ĐH năm 2012,lần đầu  tiên kể từ ngày thành lập trường và là trường duy nhất của tỉnh Bình Định trong 37 năm qua có 100% HS lớp 12 đỗ ĐH, với điểm bình quân thi đại học 21,22 điểm (chỉ cách điểm thủ khoa của tỉnh 03 điểm).Với điểm thi bình quân 21,22 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định được xếp thứ 5 trong tốp 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất trên toàn quốc.

Trong năm học vừa qua đã xuất hiện nhiều gương mặt tiêu biểu như em Nguyễn Hồng Tú lớp 12 chuyên Sinh đạt giải Nhất môn Sinh học kì thi HSG quốc gia, giải thưởng Lý Tự Trọng của TW Đoàn năm 2012, học sinh duy nhất khối THPT được nhận học bỗng Quang Trung của Hội khuyến học Bình Định và được tuyển  thẳng vào ĐH  Y Dược TPHCM; em Bùi Hồng Ngọc lớp 12 chuyên Toán thủ khoa ĐH Kinh tế Tp HCM, đồng thời xếp thứ  5 trong số 5 thí sinh trên toàn quốc có điểm thi đại học của 2  khối thi đều đạt 28,5 điểm trở lên; Em Phan Nguyệt Minh lớp 12 chuyên Toán là một trong 29 thí sinh có điểm thi cao nhất toàn quốc với 29 điểm trở lên.

Thay mặt HĐGD, tôi xin tuyên dương toàn thể CB-GV và HS toàn trường, đặc biệt là những HS đạt giải trong kì thi HSG, các HS đạt danh hiệu thủ khoa và những HS đạt  điểm cao trong kì thi tuyển sinh ĐH vừa qua.

Thưa các vị đại biểu, các vị khách quí, các thầy cô giáo cùng các em HS!

Năm học 2012-2013 có ý nghĩa quan trọng, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020, là năm học mà ngành Giáo dục – Đào tạo quyết tâm thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục là một nhiệm vụ hàng đầu. Phát huy những thành quả của năm học vừa qua, bước vào năm học mới, thầy- trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua trong nhà trường; thực hiện linh hoạt, sáng tạo kế hoạch giáo dục với những nội dung cụ thể như:

– Tăng cường công tác giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục tư tưởng chính trị, văn hóa truyền thống, đạo đức, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, ý thức trách nhiệm xã hội; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; chú trọng công tác bảo đảm an ninh, trật tự trường học; giáo dục an toàn giao thông; phòng chống bạo lực, tệ nạn xã hội.

– Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, từng bước tiếp cận quy trình dạy học theo chuẩn quốc tế là giải pháp trong tâm của năm học. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải thực sự là đơn vị đi đầu trong việc thay đổi quan niệm dạy – học, lấy học sinh làm trung tâm, xây dựng môi trường học tập thân thiện, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của học sinh. Chỉ có đổi mới căn bản phương pháp dạy – học chúng ta mới tạo ra được sự đổi mới thực sự trong giáo dục, mới có thể đào tạo những lớp HS năng động, sáng tạo, có tiềm năng trí tuệ để có thể tiếp tục học tập ở các bậc học tiếp theo.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu năm học 2012 – 2013, trước hết, tôi mong muốn các thầy cô giáo, CB-NV trong trường phải nỗ lực không ngừng, phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong mọi công việc, phải đầu tư thật nhiều vào chuyên môn – nghiệp vụ, phải tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với yêu cầu  của thời đại, phải thực sự tâm huyết với nghề, phải yêu thương, tôn trọng học sinh như con em của mình… Tôi cho rằng, chưa bao giờ chữ “tâm” và chữ “tài” với người thầy giáo được đặt ra một cách riết róng như giai  đoạn hiện nay.

          Các thầy cô giáo thân mến!  Một điều gần như đã thành qui luật: không có thầy giỏi thì không thể có trò giỏi. Thầy giỏi thì trò ngưỡng mộ, thầy trở thành tấm gương sáng cho trò noi theo. Thầy không giỏi chuyên môn cũng sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ được giao, đương nhiên cũng tự làm khó cho chính mình. Làm thầy không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải có nhân cách, tâm hồn cao đẹp. Một điều có tính nguyên tắc người thầy cần nhớ là phải luôn luôn vì học sinh, nghĩa là phải đặt quyền lợi người học lên hàng đầu. Chúng ta có những khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Kỉ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”… cũng là vì lẽ đó.

Các em HS thân mến!  Sáng hôm nay thời tiết đã dễ chịu hơn sau những ngày oi bức, trời đã chuyển mùa. Các em hãy nhìn xem, sân trường sáng nay rợp sắc màu của cờ và hoa, những chùm bóng bay cố vươn lên trời xanh như mang bao ước mơ, khát vọng của các em bay cao, bay xa. Các em có nhìn thấy những khuôn mặt bạn bè, thầy cô ai ai cũng tươi vui rạng rỡ. Đó là tín hiệu tốt lành của năm học mới. Trong không khí đầy cảm xúc này các em hãy thắp sáng lên những hoài bão đẹp của mình. Các em thật may mắn, sinh ra và lớn lên trong thời kì đất nước đổi mới, phát triển và hội nhập. Các em có nhiều cơ hội để thành công, để cống hiến và tỏa sáng. Chỉ có  học tập từ bây giờ mới có thể xây đắp cho mình một tương lai tươi đẹp. Những năm qua, các thế hệ học sinh của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã nỗ lực hết mình để đạt được những kết quả cao nhất trong học tập và các mặt hoạt động khác, làm nên bề dày thành tích của nhà trường. Nhiều HS sau khi ra trường, đã tiếp tục tỏa sáng ở các trường ĐH; nhiều HS đã giành lấy những học bổng danh giá của các trường ĐH nổi tiếng trên thế giới; một số HS các khóa đầu sau khi hoàn thành chương trình ĐH đã học tiếp chương  trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước. Mỗi một năm học đi qua, nhà trường luôn đón nhận nhiều tin vui về các em HS cũ đã đạt được thành tích trong học tập, công tác.  Các em phải có niềm tự hào được học dưới mái trường này, phải tiếp nối thế hệ đi trước làm nên những thành tích vẻ vang cho nhà trường.

         Trước thềm năm học mới, từ  thầy cô giáo đến HS ai cũng phấn khởi, tin tưởng và quyết tâm cao. Thầy trò Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn luôn nghĩ rằng các cấp lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các đoàn thể, Hội cha mẹ HS sẽ hết lòng giúp đỡ nhà trường để nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

        Một lần nữa xin cảm ơn các vị đại biểu, các vị khách quí, chúc quí vị được dồi dào sức khỏe và thành đạt. Chúc ngành giáo dục tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2012 – 2013.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *