Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn các thế hệ con cháu của Việt Nam:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

(Trích tác phẩm “Lịch sử nước ta” – Hồ Chí Minh)

Thật vậy, là người Việt Nam chúng ta vô cùng tự hào vì là con cháu của một dân tộc anh hùng, một đất nước anh hùng. Trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, nhân dân Việt Nam đã hun đúc nên rất nhiều giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử tốt đẹp. Những giá trị đó không chỉ giúp cho dân tộc Việt Nam đứng vững trong phong ba bão táp mà còn là động lực để các thế hệ con cháu Việt Nam hôm nay viết tiếp truyền thống cha ông, đoàn kết thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với việc nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, những năm gần đây chúng ta nói nhiều về vai trò và tầm quan trọng của bộ môn Lịch sử trong việc góp phần giáo dục và hình thành phẩm chất đạo đức, nhân cách cho thế hệ trẻ. Từng bước trả lại cho bộ môn Lịch sử vị trí xứng đáng trong hệ thống các môn học trong nhà trường phổ thông – là một trong các môn học bắt buộc.

Hiểu được tầm quan trọng của việc dạy và học sử, trong nhiều năm qua, các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn Lịch sử tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn luôn chú trọng từng bước đổi mới phương pháp dạy học khiến cho môn Lịch sử ngày càng trở nên thú vị và sáng tạo đối với học sinh trường Lê. Các thầy cô không chỉ truyền dạy cho học sinh những kiến thức cơ bản, những hiểu biết nền tảng về bộ môn Lịch sử mà còn góp phần truyền cho các em ngọn lửa đam mê, khơi dậy hứng thú của học sinh trong việc học Sử.

Vậy nên, ngoài các tiết học trên lớp, các thầy cô còn chú trọng triển khai tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa, tạo điều kiện để học sinh được dịp tham quan và tiếp cận sâu hơn với lịch sử dân tộc.

Với ý nghĩa, được sự đồng ý của Lãnh đạo nhà trường, ngày 14/4/2024, cô Bùi Thị Ánh giáo viên bộ môn Lịch sữ tổ chức và hướng dẫn học sinh các lớp 10V, 10A, 10T, 10H, 10Si, 10A1 tham quan, học tập lịch sử tại Bảo tàng Bình Định

Các bạn học sinh trong chuyến tham quan Bảo tàng Bình Định

Bảo tàng Bình Định nằm ở số 26, đường Nguyễn Huệ thuộc phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.  Đây là nơi lưu giữ rất nhiều hiện vật và tư liệu lịch sử quý giá gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của địa phương tỉnh Bình Định qua các thời kì lịch sử.

Bảo tàng Bình Định tại địa chỉ số 26 Nguyễn Huệ, phường Hải Cảng, Quy Nhơn, Bình Định.

Xuyên suốt quá trình tham quan và dõi theo các hướng dẫn viên, có thể thấy rằng toàn bộ học sinh  đều vô cùng hứng thú và tò mò khi được trực tiếp quan sát những thành tựu, những giá trị từ thuở xa xưa, chăm chú ghi chép và lắng nghe khi các hướng dẫn viên diễn giải về nguồn gốc và ý nghĩa của những thành tựu ấy.

Các bạn học sinh lớp 10A chăm chú đọc một số tư liệu lịch sử được trưng bày tại bảo tàng.

Quả thật không quá lời khi nói rằng đây chính là một chuyến đi mang đầy ý nghĩa và giá trị thiết thực. Nó không đơn thuần chỉ để phục vụ cho mục đích học tập lịch sử tại trường học, mà hơn cả thế, nó giúp chúng em có cơ hội mở mang kiến thức, trăn trở về những giá trị cổ xưa và vĩ đại mà cha ông ta để lại, để rồi từ đó có dịp nhìn nhận lại chính bản thân mình, tự hỏi rằng liệu mình đã thực sự xứng đáng với những thành tựu, những công lao to lớn ấy hay chưa, dần dần hoàn thiện bản thân, bồi đắp tri thức và rèn luyện phẩm cách để tiếp tục xây dựng nên một đất nước văn minh và phát triển.      

Hơn cả thế, sau chuyến đi này, mỗi cá nhân học sinh đã rèn được cho mình được những kỹ năng sống cần thiết, đó chính là sự đoàn kết, hòa hợp trong một tập thể, kỹ năng làm việc nhóm trong quá trình hoàn thành bài báo cáo, sự chủ động và sáng tạo trong học tập lịch sử nói riêng và tất cả các bộ môn khác nói chung.

Các bạn học sinh lớp 10V cùng cô giáo Bùi Thị Ánh – GVBM Lịch sử trong chuyến tham quan tại Bảo tàng Bình Định.

Khi được hỏi về cảm nhận của cá nhân khi được tham quan học tập tại bảo tàng, bạn Nguyễn Ngọc Xuân Thanh lớp 10V chia sẻ: “Chúng em cảm thấy rất may mắn khi có được cơ hội tham quan và trải nghiệm tại Bảo tàng Bình Định. Chuyến đi ngoại khoá này đã giúp cho em bồi đắp thêm cho mình những kiến thức về Lịch sử – bộ môn mà bản thân em vốn đã vô cùng yêu thích từ trước, đồng thời còn giúp ngọn lửa với sử trong em mãi cháy bập bùng, em có được những hiểu biết mới mẻ về lịch sử dân tộc và trân trọng hơn những giá trị ấy.”

Bạn Nguyễn Ngọc Xuân Thanh lớp 10V chăm chú quan sát một số tranh ảnh, hiện vật tại bảo tàng.

Mặc dù buổi tham quan học tập tại bảo tàng chỉ diễn ra ngắn gọn trong một buổi sáng nhưng đã mang đến cho chúng em nhiều kiến thức bổ ích, giúp chúng em hiểu hơn những kiến thức của bài nội khóa. Đồng thời quan đó còn rèn luyện cho chúng em nhiều kĩ năng bổ ích, nhất là kĩ năng hợp tác làm việc nhóm, trong phân chia công việc.  Chính vì vậy, chúng em mong rằng trong cả hiện tại và tương lai sau này, các thầy cô dạy Sử tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục tổ chức thêm thật nhiều buổi học tập năng động và mới mẻ như vậy, trong cả Lịch sử lẫn các môn học khác nữa, để chúng em có cơ hội được học tập và trải nghiệm thêm sâu sắc hơn.

Các bạn học sinh lớp 10A1, 10Si và 10H trong buổi học tập ngoại khóa

Tác giả: Trần Yến Quỳnh, học sinh lớp 10V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *