Đây là thay đổi mang tính bước ngoặt của Đại học Quốc gia Úc áp dụng riêng cho các học sinh Việt Nam từ năm 2024.

Đại học Quốc gia Úc sẽ tuyển thẳng học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ – Ảnh: GETTY IMAGES

Đại học Quốc gia Úc hiện xếp hạng 1 trong số các đại học tốt nhất ở Úc, theo bảng xếp hạng QS năm 2023. Mới đây, Đại học Quốc gia Úc vừa có thông báo thay đổi về cách thức tuyển thẳng học sinh từ Việt Nam.

Theo đó, Đại học Quốc gia Úc sẽ chuyển từ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sang điểm trung bình học bạ lớp 12. 

Trường cũng đưa ra một bảng chi tiết quy đổi điểm học bạ của Việt Nam sang điểm ATAR – điểm xếp hạng tuyển sinh đại học Úc. Điểm trúng tuyển sẽ tùy vào từng ngành học cụ thể của Đại học Quốc gia Úc. 

Ngoài ra, nếu muốn giành học bổng Chancellor’s International Scholarship trị giá 50% tại Đại học Quốc gia Úc, điểm học bạ có thể cạnh tranh là 9,4/10.

Chính sách mới sẽ được áp dụng cho tất cả hồ sơ đăng ký nhập học tháng 2-2024.

Bảng quy đổi điểm học bạ lớp 12 theo chương trình Việt Nam và điểm ATAR của Úc theo Đại học Quốc gia Úc – Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề về việc “làm đẹp học bạ” ở một số trường phổ thông, gây ra chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, đại diện Đại học Quốc gia Úc cho biết trường nhận thấy điều này.

Vì thế, Đại học Quốc gia Úc đưa ra danh sách 92 trường phổ thông ở Việt Nam, bao gồm các trường chuyên và trường được xếp hạng cao. Học sinh từ 92 trường phổ thông này mới có thể đăng ký tham gia xét tuyển thẳng bằng học bạ lớp 12.

“92 trường phổ thông này đều có quy trình tuyển sinh đầu vào lớp 10 khắt khe. Chất lượng giảng dạy và kiểm tra tại trường được đảm bảo, vì vậy điểm học bạ thường khá chuẩn. Khảo sát từ những năm qua cho thấy điểm học bạ của học sinh từ các trường này gần như tương đương với điểm thi tốt nghiệp THPT”, ông Andy Phạm – quản lý cấp cao khu vực Mekong của Đại học Quốc gia Úc – chia sẻ.

Cũng theo ông Andy Phạm, việc thay đổi chấp nhận điểm học bạ giúp học sinh Việt Nam có thể nhập học sớm hơn vào tháng 7, thay vì phải trì hoãn kế hoạch du học sang đợt tháng 2 năm sau vì đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT. 

Ngoài điểm học bạ, một tiêu chí khác để xét tuyển là chứng chỉ ngoại ngữ. Ngưỡng đầu vào là IELTS 6.5. Tuy nhiên, điểm IELTS và điểm học bạ càng cao sẽ càng có cơ hội cạnh tranh học bổng.

Được biết, Đại học Quốc gia Úc cấp khoảng 200 học bổng 25% và 50% cho tân sinh viên quốc tế được tuyển thẳng với thành tích tốt.

Danh sách 92 trường phổ thông được Đại học Quốc gia Úc công nhận điểm học bạ:

Theo Báo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *