Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến việc dạy và học, thực hiện nhiệm vụ năm học. Công đoàn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thực hiện chỉ đạo của CĐGD Tỉnh, triển khai phong trào thi đua đặc biệt “Toàn ngành Giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học”, tích cực phối hợp với BGH, các tổ chuyên môn xây dựng, triển khai các kịch bản năm học 2021-2022 theo phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm kế hoạch năm học, giữ vững và nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong đó mục tiêu hàng đầu là Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập.

Ngay từ đầu năm học, BCH công đoàn tổ chức nắm tình hình đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh, thông qua các tổ công đoàn để có kế hoạch thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời giáo viên bị cách ly, diện F0, F1. Thông qua phần mềm dạy học online được thống nhất trong toàn trường, các tổ chuyên môn bảo đảm việc dạy học không bị gián đoạn. Nhiều giáo viên đã nỗ lực khắc phục hoàn cảnh, bảo đảm lên lớp hiệu quả. Đội ngũ quản lý thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh, hỗ trợ giáo viên bảo đảm chất lượng giờ học trực tuyến. Không chỉ tập trung ở các bộ môn chuyên, tất cả các môn đều có những cách thức dạy học sáng tạo phù hợp với đặc trưng bộ môn. Nhờ vậy, khi trở lại học tập trung, không mất nhiều thời gian củng cố kiến thức, kĩ năng cho học sinh.

Đổi mới quản lý , giảng dạy và học tập gắn liền với mục tiêu mũi nhọn của nhà trường là nâng cao chất lượng học sinh giỏi, phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Đội ngũ giáo viên cốt cán ở các tổ làm nòng cốt, phối hợp hướng dẫn các giáo viên trẻ tham gia dạy chuyên, với định hướng phát triển đội ngũ kế cận. Công việc này được tiến hành trong nhiều năm, đến nay nhiều giáo viên trẻ đã vững về chuyên môn, đủ sức đảm nhiệm lớp chuyên. BGH chỉ đạo các tổ chuyên môn sát sao, làm việc theo kế hoạch, chú trọng nâng cao kiến thức và năng lực sư phạm, đón đầu chương trình giáo dục THPT 2018, vận dụng và triển khai ngay các phương pháp dạy học tích cực cho toàn bộ các khối, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Trong năm học vừa qua, các tổ chuyên môn đã phát huy vai trò tự chủ của tổ trưởng và các thành viên, khuyến khích các hình thức dạy học đổi mới phương pháp, tăng cường đầu tư nghiên cứu sâu bài giảng, viết sáng kiến. Các tổ chú trọng sinh hoạt chuyên môn, sử dụng tối đa các phương tiện dạy học được trang bị, đồng thời nhiều giáo viên tự thiết kế đồ dùng dạy học phù hợp với đặc trưng bộ môn. Trong điều kiện không tổ chức được các hoạt động CLB, ngoại khoá như mọi năm, nhà trường tranh thủ các cơ hội tối đa, cho học sinh học tập trải nghiệm, tham dự các hội thảo tại Trung tâm Hội thảo Khoa học liên ngành, các kỳ thi online. Những đợt trải nghiệm, gặp gỡ các nhà khoa học hàng đầu của thế giới luôn tạo được sự hứng thú và thu hoạch bổ ích cho học sinh và giáo viên. Bên cạnh đó, các tổ chuyên môn tạo cơ hội cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng online và trực tiếp của các giảng viên trình độ cao, định hướng tiếp cận chương trình thi học sinh giỏi quốc gia tốt hơn. Học sinh duy trì được hứng thú trong học tập các bộ môn,trong đó có các môn không có lớp chuyên nhưng cũng chọn lọc từ các học sinh yêu thích bộ môn ở các lớp để tiến hành bồi dưỡng và có học sinh giỏi đạt giải quốc gia như Sử, Địa. Do vậy, số lượng và chất lượng học sinh giỏi tốt hơn, khắc phục được những hạn chế thiếu sót năm học trước.Thi học sinh giỏi các cấp đạt 257 giải, trong đó cấp tỉnh 206 giải, cấp quốc gia 21 giải (có 01 học sinh được gọi vào đội dự tuyển HSG thi quốc tế), thi Olympic Tin học online đạt 25 huy chương. Thi Duyên hải Bắc bộ đạt 24/24 em đều có giải.

Đặc biệt trong năm học này, BGH đã hoàn thiện và xây dựng hoạt động của website nhà trường để triển khai hiệu quả công tác quản lý, truyền thông nâng cao sức thu hút, tầm ảnh hưởng của nhà trường và liên kết giữa nhà trường với phụ huynh học sinh. Website tập trung tuyên truyền các hoạt động phong trào, các gương sáng học tập, các hoạt động phong phú của các tổ chuyên môn và truyền tải những ngữ liệu phục vụ cho công tác dạy và hoc. Hiệu trưởng trực tiếp chỉ đạo, phân công viết bài, các đoàn thể, tổ chuyên môn tích cực chuyển tải các thông tin hoạt động tạo được không khí thi đua sôi nổi.

Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập là phong trào được duy trì thường xuyên, liên tục, có sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả của cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường. Trong năm học này, dù có sự thay đổi nhân sự, một số giáo viên lớn tuổi nghỉ hưu nhưng đội ngũ kế cận đã trưởng thành, không hẫng hụt về lực lượng, các giáo viên trẻ mới về trường bắt kịp nhịp độ, cường độ làm việc, không bỡ ngỡ trước áp lực công việc ở trường chuyên. Sự thống nhất, xuyên suốt trong lãnh đạo chỉ đạo, phối hợp từ đảng ủy, các đoàn thể, tổ chuyên môn là nhân tố quyết định hiệu quả phong trào. Đồng thời, sự tích cực, năng động sáng tạo của giáo viên và học sinh để thích ứng với hoàn cảnh cũng là cơ sở để thực hiện các kế hoạch dạy học đạt mục tiêu mong muốn. Trường cũng tổ chức cho cán bộ giáo viên tham gia các Hội thảo trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ tại Lào Cai, học hỏi kinh nghiệm các trường chuyên hàng đầu cả nước, tổ Toán tham gia nhiều Hội thảo chuyên môn, có các tham luận báo cáo được đánh giá cao, cho học sinh tham gia Olympic Toán học sinh – sinh viên tại Phú Yên. Các tổ Toán, Lý – KTCN, Tin học nổi bật với các sáng kiến được ghi nhận toàn ngành. Thầy giáo trẻ Hà Minh Trọng được tuyên dương nhà giáo tiêu biểu, thầy giáo Nguyễn Hữu Tâm được nhận bằng Lao động Sáng tạo của Tổng Liên đoàn. Trong sự phát triển của nhà trường, để đáp ứng Chương trình GDPT mới 2018 bắt đầu triển khai trong năm học 2022 – 2023, Công đoàn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập, động viên đội ngũ nhà giáo phát huy tính tích cực, chủ động trong dạy học, tìm tòi các mô hình hiệu quả để nâng cao thành tích,giữ vững vị thế của nhà trường.

Tác giả: Thầy Trần Hà Nam – Chủ tịch Công đoàn trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *